Phụ nữ có nguy cơ cao đa xơ cứng nếu thiếu vitamin D

Mức độ vitamin D có thể tiên đoán được nguy cơ bị đa xơ cứng ở phụ nữ trong tương lai
Đa xơ cứng là bệnh tự miễn dịch, xảy ra khi các tế bào miễn dịch tấn công, gây suy giảm chức năng các tế bào thuộc hệ thống thần kinh trung ương. Nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng hiện vẫn chưa rõ, nhưng các nhà khoa học biết rằng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Trong nghiên cứu mới nhất với số lượng lớn người tham gia là phụ nữ, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một yếu tố điển hình làm tăng nguy cơ đa xơ cứng: Đó chính là nồng độ vitamin D trong cơ thể thấp.
TS. Kassandra Munger, đến từ Harvard T.H. Chan School of Public Health ở Boston, Hoa Kỳ và các đồng nghiệp đã kiểm tra chỉ số xét nghiệm máu của hơn 800.000 phụ nữ Phần Lan. Trong số tất cả những người tham gia nghiên cứu, có 1.092 phụ nữ đã phát triển đa xơ cứng 9 năm sau khi họ được xét nghiệm máu.
Các tác giả đã so sánh những phụ nữ này với 2.123 người tham gia nghiên cứu đối chứng theo tuổi nhưng không được chẩn đoán có bệnh.
Nhóm nghiên cứu xác định một người được coi là thiếu vitamin D chỉ số dưới 30 nm/l. Mức vitamin D được coi là không đủ nếu dao động từ 30 - 49 nm/l và mức vitamin D được coi bình thường nếu bằng hoặc cao hơn 50 nm/l.
Kết quả cho thấy, những phụ nữ bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn 43% so với những phụ nữ có mức vitamin D bình thường. Những phụ nữ bị thiếu vitamin D cũng có nguy cơ phát triển đa xơ cứng cao hơn 27% so với phụ nữ có mức vitamin D không đủ.
Theo các tác giả, cần nghiên cứu thêm về liều lượng tối ưu của vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Tuy nhiên, họ chắc chắn việc duy trì nồng độ vitamin D bình thường không chỉ phòng ngừa được nguy cơ đa xơ cứng mà còn giúp phụ nữ khỏe mạnh hơn.
Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Neurology.
Tối 8/1, công ty Nestlé Việt Nam đã phát thông báo chủ động thu hồi 17 lô sữa công thức thương hiệu NAN dành cho trẻ nhỏ "nhằm mục đích phòng ngừa" sau khi tập đoàn mẹ thu hồi nhiều loại sữa trên toàn cầu.
Để cải bó xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn là 'vị thuốc' cho sức khỏe, cần biết cách sơ chế và chế biến đúng giúp tối ưu lợi ích.
Thủy đậu và bệnh tay chân miệng là hai bệnh gây ra bởi vi-rút truyền nhiễm và đều có thể gây sốt, lở miệng và mụn nước trên da. Mặc dù hai bệnh này có vẻ giống nhau, nhưng chúng có thể có các biến chứng khác nhau. Việc biết cách phân biệt chúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh hai loại bệnh này, bao gồm cả cách các triệu chứng và phát ban phát triển cũng như cách phòng bệnh hiệu quả!
Thống kê của Nestle cùng thông báo của Bộ Y tế nhiều nước ngày 7/1 cho thấy làn sóng thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ đã vượt ra khỏi châu Âu tới những quốc gia ở châu Mỹ và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Brazil.
Khi mắc bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc kiểm soát tinh bột, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến lượng muối tiêu thụ. Việc nạp quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
Ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trên toàn cầu. Sức khỏe hô hấp chịu tác động nghiêm trọng từ các hạt bụi mịn, khí độc và hợp chất hóa học trong không khí không chỉ gây ra các triệu chứng tức thời như ho, khó thở mà còn dẫn đến các bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích tác động của ô nhiễm không khí đến hệ hô hấp và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...