Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HIV và sự thiếu hụt vitamin D

Theo một nghiên cứu năm 2012, trên 85% số người nhiễm HIV có nồng độ vitamin D thấp.

HIV và sự thiếu hụt vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ xương, sự cân bằng canxi và chức năng miễn dịch. Nhưng đối với những người có HIV, nồng độ vitamin D trong cơ thể họ thường thấp.Mặc dù có nhiều lý do dẫn đến nồng độ vitamin D thấp, tuy nhiên HIV rõ ràng có góp phần vào việc này và sự thiếu hụt tiếp diễn liên tục có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ lâu dài của bạn.

Chúng ta lấy Vitamin D ở đâu?

Vitamin D là một trong những vitamin tan trong dầu. Không giống như các loại vitamin khác, vitamin D chỉ được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm - như một số loại cá và thực phẩm bổ sung, như sữa và ngũ cốc. Hầu hết vitamin D được tạo ra trong cơ thể sau khi phơi nắng.

Khi da của cơ thể bạn tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng mặt trời, một phân tử giống như cholesterol được giải phóng vào dòng máu, tiến tới gan. Khi ở trong gan, nó chuyển thành 25-hydroxyvitamin D. Phân tử này sau đó di chuyển đến thận nơi nó được chuyển đổi thành 1,25 dihydroxyvitamin D, dạng hoạt hóa của vitamin D.

Chúng ta cũng có thể nhận được Vitamin D từ các chất bổ sung, hoặc là những viên vitamin D, vitamin tổng hơp. Ngoài ra còn có các đơn thuốc vitamin D dành cho những bệnh nhân bị bệnh và có nồng độ vitamin D thấp.

Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D

Có một số lý do khiến một người có thể thiếu vitamin D. Đối với một số người thì có thể do các bệnh liên quan đến tình trạng này như bệnh gan và thận - vì chức năng gan và thận rất cần thiết cho sự trao đổi chất của vitamin D trong cơ thể.

Bệnh Celiac hoặc các bệnh khác ngăn ngừa sự hấp thu vitamin D đúng cách trong ruột, cũng có thể gây thiếu hụt vitamin D.

Những người ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời và/hoặc có chế độ ăn uống ít vitamin D cũng có thể bị thiếu vitamin D.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp "nạp" vitamin D cho cơ thể

Bệnh béo phì và các loại thuốc cũng có ảnh hưởng đến cách vitamin D được tạo ra trong cơ thể, giống như một số loại thuốc chống động kinh cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D.

HIV và thiếu vitamin D

Theo một nghiên cứu năm 2012, trên 85% số người nhiễm HIV có nồng độ vitamin D thấp.

Ngoài ra, có bằng chứng khoa học cho thấy một số loại thuốc kháng retrovirus nhất định, ngăn cản sự hình thành vitamin D trong cơ thể. Điều này có thể góp phần vào sự thiếu hụt vitamin D ở những người bị nhiễm HIV.

Sự thiếu hụt Vitamin D được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Sự thiếu hụt Vitamin D được chẩn đoán bằng cách đo lượng 25-hydroxyvitamin D trong máu.

May mắn thay, có một cách tương đối dễ dàng để khôi phục nguồn vitamin D - bằng cách bổ sung vitamin D. Bác sĩ có thể kê toa thuốc thích hợp cho bệnh nhân - liều thông thường được kê toa là 50.000 IU vitamin D uống mỗi tuần một lần trong 8 tuần.

Sau khi hồi phục mức vitamin D, bác sĩ sẽ kê toa liều 400 đến 800 IU vitamin D3 uống mỗi ngày. Một số chuyên gia cho rằng liều cao vitamin D là cần thiết mỗi ngày để duy trì sự cân bằng lành mạnh.

Bổ sung vitamin D thường được khuyến cáo khi mức độ 25-hydroxyvitamin D dưới 10 ng/ml.

Cần lưu ý rằng mặc dù sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc tiếp xúc ít với ánh sáng mặt trời, bạn vẫn sẽ cần phải tự bảo vệ mình khỏi những tác hại của ánh nắng.

Hãy chắc chắn rằng sự thiếu hụt vitamin D không phải là vấn đề đối với bạn và bạn đang làm mọi thứ để duy trì nồng độ của loại vitamin quan trọng này. Nếu bạn đã dùng bất kỳ chất bổ sung nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo lời khuyên bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 bệnh thường gặp liên quan đến thiếu hụt vitamin D

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

  • 14/07/2024

    Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

  • 14/07/2024

    Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

    Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm