Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 hiểu lầm về bệnh HIV/AIDS

Hiện nay, HIV không còn là mối quan tâm hàng đầu như cách đây 20 năm nữa, nhưng HIV vẫn còn là một vấn đề sức khỏe lớn, đáng lo ngại. Có khoảng hơn 35 triệu người trên toàn thế giới đang phải sống chung với HIV và hơn một nửa trong số họ thậm chí còn không ý thức được việc này.

9 hiểu lầm về bệnh HIV/AIDS

Virus HIV đã giết chết khoảng 39 triệu người trên toàn thế giới, tính từ năm 1981 (theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới) nhưng rất nhiều người vẫn còn có những hiểu lầm, những thông tin sai lệch về HIV và AIDS.

Dưới đây là 9 hiểu lầm hàng đầu mà những người có hoặc không có HIV/AIDS thường mắc phải, theo ý kiến của các chuyên gia về HIV/AIDS tại Mỹ. Các chuyên gia này là những người trực tiếp điều trị bệnh nhân, giảng dạy cho sinh viên trường y và cung cấp các sự hỗ trợ cần thiết cho bệnh nhân để chống chọi với căn bệnh thế kỷ này.

Hiểu lầm số 1: HIV là bệnh chết người

“Với các phương pháp điều trị hiện nay, những người bị HIV có thể sống một vòng đời với tuổi thọ gần như người bình thường” – Theo bác sỹ Michael Horberg, giám đốc quốc gia về HIV/AIDS tại Trung tâm y tế Kaiser Permanente.

“Từ năm 1996, với sự ra đời của hoạt động điều trị cao, sử dụng thuốc kháng virus, người nhiễm HIV ở những quốc gia công nghiệp có thể sống một tuổi thọ gần như bình thường, miễn là họ dùng đủ số lượng thuốc theo quy định “ - Bác sỹ Amesh A.Adalja, một bác sỹ chuyên ngành về bệnh truyền nhiễm đã được cấp chứng chỉ tại Đại học Pittsburgh bổ sung thêm.

Hiểu lầm số 2: Bạn có thể biết một người có bị HIV/AIDS hay không bằng vẻ bề ngoài của họ

Thông thường, HIV/AIDS không gây ra các dấu hiệu có thể nhìn bằng mắt thường. “Một số người sẽ phát triển các triệu chứng HIV một thời gian ngắn sau khi nhiễm virus, nhưng với một số người khác, triệu chứng có thể xuất hiện sau 10 năm” – bác sỹ Gerald Schochetman, giám đốc cao cấp về các bệnh truyền nhiễm, một người đã từng làm việc tại CDC trong thời gian cao điểm của khủng hoảng AIDS cho biết. Thêm vào đó, những triệu chứng đầu tiên của HIV, bao gồm sốt, mệt mỏi và đau cơ có thể chỉ kéo dài trong vài tuần.

Do vậy, rất khó để xác định xem một người liệu có bị HIV hay không nếu không được chẩn đoán chính xác – bác sy Schochetman nói.

Hiểu lầm số 3: Những người dị tính không cần phải lo lắng về việc nhiễm HIV

“Chúng ta đều biết rằng, nhóm có nguy cơ hiễm HIV cao nhất là nhóm nam đồng tính (MSM)” bác sỹ Horberg cho biết. Nhóm đối tượng này chiếm khoảng 78% số ca mới mắc HIV, theo thống kê của CDC.

“Tuy nhiên, thống kê vào năm 2010, các trường hợp nhiễm HIV ở người dị tính chiếm khoảng 24% số ca mắc mới mắc và khoảng 2/3 trong số đó là phụ nữ”

Hiểu lầm số 4: Những người dương tính với HIV không thể có con một cách an toàn được

Nếu bạn hoặc bạn tình dương tính với HIV, bạn hoàn toàn có thể có con. Mặc dù không thể bảo đảm tuyệt đối rằng con bạn sẽ không nhiễm bệnh, nhưng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa kỳ cho biết, có rất nhiều cách để làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Ví dụ một phụ nữ dương tính với HIV có thể sử dụng ART trước và trong quá trình mang thai.

“Miễn là người bệnh uống thuốc đúng chỉ dẫn và không phát hiện thêm tải lượng virus mới, nguy cơ lây bệnh cho con là khá thấp, gần như bằng 0” – chuyên gia trị liệu tâm lý Keeley Teemsam, người chuyên điều trị bệnh nhân HIV/AIDS cho biết.

Hiểu lầm số 5: HIV luôn dẫn đến AIDS

HIV là bệnh nhiễm trùng gây ra AIDS, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những người dương tính với HIV sẽ phát triển thành giai đoạn AIDS.

“Với những cách điều trị gần đây, mức độ nhiễm HIV có thể được kiểm soát và giữ ở mức thấp, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh trong một thời gian dài và do đó, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội và giảm nguy cơ chuyển sang giai đoạn AIDS” – bác sỹ Richard Jimenez, hiệu trưởng trường Y tế công cộng tại trường Đại học Walden giải thích.

Hiểu lầm số 6: Với tất cả các phương pháp điều trị hiện nay, HIV không còn là vấn đề lớn

Suy nghĩ này đã dẫn đến việc quan hệ tình dục một cách vô tư và liều lĩnh hơn ở một số người.

“Thế hệ trẻ hiện này là không còn sợ HIV như trước nữa, nhờ có các phương pháp điều trị thành công” bác sỹ Adalja giải thích – “Việc này sẽ làm họ gia tăng những hành vi nguy cơ cao, dẫn đến việc tăng tỷ lệ nhiễm bệnh ở nhóm nam đồng tính cao hơn”

Hiểu lầm số 7: Nếu sử dụng PrEP, tôi không cần phải sử dụng bao cao su nữa.

PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm pre-exposure prophylaxis), là một loại thuốc có thể dự phòng lây nhiễm HIV. Theo bác sỹ Horberg, một nghiên cứu gần đây của trung tâm y tế Kaiser Permanente theo dõi các bệnh nhân sử dụng PrEP trong 2.5 năm cho thấy đây là phương pháp hiệu quả để dự phòng nhiễm HIV.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phương pháp này có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các bệnh truyền nhiễm khác.

Hiểu lầm số 8: Nếu bạn âm tính với HIV, bạn có thể quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ

Nếu bạn hoặc bạn tình gần đây mới bị nhiễm HIV, thì tình trạng này có thể sẽ không thể hiện ở kết quả xét nghiệm. Kết quả chỉ thể hiện sau khoảng 3 tháng nhiễm bệnh.

“Các xét nghiệm truyền thống phát hiện HIV bằng cách kiểm tra sự có mặt của các kháng thể trong cơ thể khi bị nhiễm HIV, nhưng sẽ phải mất khoảng 3 tuần đến 3 tháng để các kháng thể này phát triển đủ nhiều để có thể phát hiện được thông qua xét nghiệm” bác sỹ Schochetman giải thích

Trước khi bạn suy nghĩ xem mình có nên quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ hay không, bạn nên tiến hành xét nghiệm HIV lần thứ 2, sau lần xét nghiệm đầu tiên khoảng 3 tháng, để xác định rằng bạn thực sự âm tính với HIV. Nếu bạn là người thường xuyên quan hệ tình dục, Hiệp hội AIDS San Francisco khuyên ràng bạn nên đi xét nghiệm mỗi 3 tháng một lần.

Hiểu lầm số 9: Nếu cả 2 người cùng nhiễm HIV thì không cần phải sử dụng bao cao su.

Không phải tất cả các chủng HIV đều giống nhau, và nếu bị nhiễm nhiều chủng có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nặng hơn hoặc dẫn đến tình trạng siêu nhiễm trùng” theo bác sỹ Schochetman.

“Chủng HIV mới có thể có mức độ kháng thuốc khác với chủng HIV ban đầu. Và virus mới có thể sẽ kháng với các loại thuốc điều trị hiện nay hoặc làm các phương pháp điều trị hiện nay không hiệu quả nữa” – ông giải thích thêm

Kết luận

Trong khi vẫn chưa có cách chữa khỏi HIV/AIDS, những người có HIV vẫn có thể sống lâu hơn và có thể sinh ra thế hệ mới.

Theo CDC, mặc dù số lượng các ca nhiễm mới vẫn giữ nguyên, nhưng có khoảng 50.000 ca nhiễm mới mỗi năm, chỉ tính ở nước Mỹ. “Các trường hợp nhiễm mới lại gia tăng ở một số nhóm đối tượng nhất định, dễ bị tổn thương, bao gồm phụ nữ da màu, nam đồng tính trẻ tuổi và đây là những nhóm đối tượng rất khó tiếp xúc” – bác sỹ Jimenez chia sẻ.

Điều này có nghĩa là gì? Bệnh HIV và AIDS vẫn là một trong những vấn đề đáng lo ngại hàng đầu của y tế công cộng. Mặc dù đã có những tiến bộ nhất định trong các loại xét nghiệm và sự sẵn có của thuốc điều trị, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ hạ mức độ cảnh giác với HIV xuống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtĐiều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV - Bạn đã biết những gì?

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm