Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm soát phản ứng phụ của việc điều trị HIV

Những tiến bộ trong việc điều trị kháng virus HIV gần đây có thể giúp bạn sống được lâu hơn và gặp ít biến chứng hơn so với trước đây. Nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng thuốc kháng virus loại mạnh trong thời gian dài.

Kiểm soát phản ứng phụ của việc điều trị HIV 

Phản ứng phụ của việc điều trị HIV có thể được giảm đáng kể với các phương pháp điều trị mới. Trao đổi với bác sỹ về các phản ứng phụ của việc điều trị HIV và cách kiểm soát chúng là rất quan trọng. Cũng có những phương pháp đơn giản có thể làm giảm đáng kể các phản ứng phụ ở mức độ nhẹ. 

Các phản ứng phụ của việc điều trị HIV ở mức độ nhẹ

Khi bắt đầu điều trị HIV, có thể có một vài phản ứng phụ nhẹ có thể kéo dài trong khoảng vài tuần và sau đó biến mất khi cơ thể đã thích nghi với thuốc. Bạn có thể kiểm soát những phản ứng phụ ngắn hạn này bằng một số bước tự chăm sóc cơ bản:

Mệt mỏi: Lên kế hoạch nghỉ ngơi, hạn chế các bài tập cường độ cao khi có các dấu hiệu mệt mỏi.

Buồn nôn: Ăn những bữa ăn nhỏ hơn, và hạn chế những loại thực phẩm có nhiều gia vị có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Tiêu chảy: Hãy chắc chắn rằng, bạn đã uống nhiều nước và các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác để thay thế cho lượng dịch đã mất đi. Cắt giảm lượng thực phẩm sống, ngũ cốc nguyên hạt cũng như các món ăn nhiều gia vị. Tập trung ăn các loại thực phẩm nhạt cho đến khi bạn cảm thấy khá hơn.

Mẩn đỏ: Không nên sử dùng các loại sản phẩm chăm sóc da có mùi thơm và chỉ nên mặc các loại quần áo được làm từ các loại sợi tự nhiên, mềm như cotton và vải lanh.

Các phản ứng phụ khác có thể xảy ra có thể bao gồm đau đầu, sốt, đau cơ và chóng mặt. Hỏi ý kiến bác sỹ các loại thuốc không kê đơn có thể sử dụng một cách an toàn để giảm những triệu chứng trên hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng, đôi khi, một số phản ứng phụ tưởng chừng là nhẹ, như mẩn đỏ, sốt hay buồn nôn, nhưng đó có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn và cần được điều trị. Khi bắt đầu một loại thuốc điều trị HIV mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi bác sỹ về việc những phản ứng phụ sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu trước khi chúng giảm bớt mức độ nghiêm trọng. Biết được điều này sẽ giúp bạn biết được khi nào cần đi khám bác sỹ.

Bạn cũng nên chú ý rằng, bất cứ phản ứng dị ứng nào với thuốc, ví dụ như phù mặt hoặc phù quanh mắt, môi, lưỡi – cũng có thể sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các phản ứng phụ kéo dài của việc điều trị HIV

Có rất nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng hơn do việc điều trị HIV mang lại sẽ phát triển dần theo thời gian. Những biến chứng này sẽ cần phải chăm sóc y tế đặc biệt, hoặc thay đổi thuốc điều trị HIV. Bao gồm:

Tăng cholesterol và các loại chất béo khác trong máu: Xét nghiệm máu có thể giúp bạn kiểm tra được những thay đổi này. Bạn cũng nên bắt đầu uống các loại thuốc giúp kiểm soát cholesterol máu và tránh ăn chất béo trong bữa ăn.

Tăng đường huyết: Việc này có thể dẫn đến tiểu đường. Bạn có thể sẽ phải thay đổi chế độ ăn và đổi thuốc, nếu cần.

Thay đổi cách cơ thể dự trữ chất béo chuyển hóa: Việc này có thể dẫn đến việc hình thành mỡ tích tụ ở một số phần nhất định của cơ thể, ví dụ như bụng, và sẽ mất đi lớp mỡ ở một số cơ quan khác, ví dụ như ở mặt và các chi. Các bài tập sức mạnh và sử dụng tesamorelin, một loại thuốc kê đơn nhắm đến mỡ ở bụng, có thể giúp bạn kiểm soát được những phản ứng phụ này của việc điều trị HIV.

Hình thành axit lactic trong máu: Triệu chứng bao gồm mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. Báo cáo lại với bác sỹ của bạn về những triệu chứng này càng sớm càng tốt. Bạn có thể sẽ cần phải đổi thuốc điều trị HIV.

Loãng xương: Bài kiểm tra mật độ xương có thể phát hiện ra phản ứng phụ này. Các bước dự phòng bao gồm luyện tập để giảm cân và ăn một chế độ ăn củng cố sức mạnh cho xương.

Tổn thương gan: Dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng da và phân có màu sáng hoặc màu xám. Bác sỹ có thể sẽ tiến hành các xét nghiệm để xác định xem nên làm gì tiếp theo.

HIV kháng thuốc

Một loại phản ứng phụ khác có thể xảy ra khi loại thuốc điều trị HIV của bạn không còn hiệu quả nữa. Kháng thuốc là một vấn đề lớn trong điều trị HIV. Tình trạng này thường xảy ra khi HIV đột biến, tạo ra một thế hệ virus mới, và không thể được kiểm soát bởi loại thuốc từng rất hiệu quả trước đây.

Không uống thuốc điều trị HIV đúng như chỉ định có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Bỏ thuốc hoặc bắt đầu rồi dừng uống bất kỳ loại thuốc kháng virus nào cũng có thể khiến virus nhân lên, và làm tăng nguy cơ đột biến của virus.

Nếu một kế hoạch điều trị HIV trước đây đã từng hiệu quả với bạn mà nay lại không kiểm soát được bệnh nữa, hãy trao đổi với bác sỹ. Các xét nghiệm máu có thể nhận ra được tình trạng kháng thuốc và giúp xác định được các lựa chọn điều trị khác hiệu quả với bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm