Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ chuyển giới có kinh nguyệt được không?

Phụ nữ chuyển giới có thể được điều trị bằng một số phương pháp để khẳng định giới tính, chẳng hạn như liệu pháp hormone. Như một tác dụng phụ của liệu pháp hormone, họ có thể gặp các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD).

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về việc liệu phụ nữ chuyển giới có kinh nguyệt hay không và tại sao. Chúng tôi cũng xem xét các triệu chứng có thể xảy ra do kinh nguyệt, liệu pháp hormone và cung cấp các mẹo về cách theo dõi các triệu chứng kinh nguyệt.

Phụ nữ chuyển giới có thể có kinh nguyệt không?

Kinh nguyệt là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, khi mà niêm mạc tử cung rời ra khỏi cơ thể. Những người không có buồng trứng và tử cung thì sẽ không có kinh. Hội chứng tiền kinh nguyệt và rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt là những thuật ngữ dùng để chỉ các triệu chứng thể chất và cảm xúc mà mọi người có thể gặp phải trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Những tình trạng này xảy ra do sự biến động của hormone. Phụ nữ chuyển giới trải qua liệu pháp hormone có thể sử dụng các dạng estrogen dạng uống, thẩm thấu qua da hoặc tiêm. Họ cũng có thể sử dụng thuốc kháng androgen, chẳng hạn như progesterone. Thuốc kháng androgen mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường kê toa là spironolactone. Liệu pháp hormone dành cho phụ nữ chuyển giới nhằm mục đích:

  • Thay đổi cách cơ thể phân phối chất béo
  • Thúc đẩy sự phát triển của vú
  • Giảm mọc lông ở nam giới

Estrogen có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau và phụ nữ chuyển giới có thể gặp một số tác dụng phụ. Hiệp hội Quốc tế về Rối loạn Tiền kinh nguyệt (IAPD) lưu ý rằng các hormone này cũng gây ra các triệu chứng tương tự như của rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt. Do đó, mặc dù phụ nữ chuyển giới sẽ không bị chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt, họ vẫn có thể gặp các triệu chứng giống rối loạn tiền kinh nguyệt khác, chẳng hạn như đau ngực, thay đổi tâm trạng nhanh chóng và cáu kỉnh.

Phụ nữ chuyển giới trải qua kỳ kinh như thế nào?

Những người phụ nữ chuyển giới cho rằng họ trải qua các dấu hiệu tiền kinh nguyệt này vào cùng một thời điểm mỗi tháng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe của người chuyển giới này. IAPD gợi ý rằng một số phụ nữ chuyển giới có thể nhạy cảm với hormone estrogen hơn những người khác. Sự tăng nhạy cảm này có thể dẫn đến các triệu chứng giống như rối loạn tiền kinh nguyệt.

Sự thay đổi cảm xúc và tâm lý

Một số phụ nữ chuyển giới cho biết họ đã trải qua các triệu chứng về cảm xúc và tâm lý của chứng tiền kinh nguyệt. Những triệu chứng này bao gồm:

  • Cáu gắt
  • Mệt mỏi
  • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
  • Thay đổi cảm giác thèm ăn
  • Lo lắng
  • Thay đổi nhanh chóng tâm trạng
  • Mất hứng thú với tình dục

Cả progesterone và estrogen đều có thể gây khó chịu và thay đổi tâm trạng nhanh chóng. Tiêm estrogen cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, bao gồm cả lo lắng, vì chúng dẫn đến mức độ dao động của estrogen cao.

Phụ nữ chuyển giới có thể gặp các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý tương tự như triệu chứng tiền kinh nguyệt nếu họ sử dụng liệu pháp hormone. Liệu pháp hormone có thể có nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như căng tức ngực và thay đổi tâm trạng nhanh chóng. Mọi người có thể theo dõi các triệu chứng của họ bằng nhiều cách khác nhau. Hãy cung cấp những thông tin sức khỏe này đến bác sĩ của bạn để được điều trị nếu các triệu chứng trở nên trầm trọng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiểu đường và kinh nguyệt: 5 điều phụ nữ cần biết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm