Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kinh nguyệt không đều

Độ dài bình thường của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày, nhưng điều này khác nhau giữa các cá nhân. Kinh nguyệt không đều là khi chu kỳ dài hơn 35 ngày, hoặc nếu thời gian mỗi chu kỳ thay đổi quá nhiều.

Kinh nguyệt xảy ra khi lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra. Các giai đoạn này thường bắt đầu ở tuổi dậy thì, từ 10 đến 16 tuổi, và chúng tiếp tục cho đến khi mãn kinh, khi phụ nữ từ 45 đến 55 tuổi. Kinh nguyệt không đều, còn được gọi là thiểu kinh, có thể xảy ra nếu có sự thay đổi trong phương pháp tránh thai, mất cân bằng hormone, thay đổi nội tiết tố xung quanh thời kỳ mãn kinh và các bài tập quá sức. Thường không cần thiết phải điều trị kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì và xung quanh thời kỳ mãn kinh, nhưng nếu kinh nguyệt không đều xảy ra trong những năm có khả năng sinh sản bình thường, thì việc đi khám là cần thiết.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

Một số yếu tố làm tăng khả năng kinh nguyệt không đều. Hầu hết liên quan đến sản xuất hormone. Hai hormone tác động đến kinh nguyệt là estrogen và progesterone. Đây là những hormone điều chỉnh chu kỳ.

Những thay đổi trong chu kỳ sống ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố bao gồm dậy thì, mãn kinh, mang thai, sinh con và cho con bú. Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể trải qua những thay đổi lớn. Có thể mất vài năm để estrogen và progesterone đạt được mức cân bằng, và hiện tượng kinh nguyệt không đều thường xảy ra vào thời điểm này. Trước khi mãn kinh, phụ nữ thường có kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh ra có thể thay đổi. Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi đã 12 tháng trôi qua kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. Sau khi mãn kinh, người phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt chấm dứt và hầu hết phụ nữ không có kinh khi đang cho con bú. Thuốc tránh thai có thể gây chảy máu bất thường. Đặt vòng âm đạo (IUD) có thể gây chảy máu nhiều, trong khi thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng ra máu giữa các kỳ kinh. Khi người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai lần đầu tiên, cô ấy có thể bị chảy máu nhỏ, thường ngắn hơn và nhẹ hơn so với kỳ kinh nguyệt bình thường. Chúng thường biến mất sau một vài tháng.

Những thay đổi khác liên quan đến kinh nguyệt không đều bao gồm:

  • Giảm cân cực độ
  • Tăng cân quá mức
  • Căng thẳng cảm xúc
  • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ
  • Bài tập sức bền, ví dụ như chạy marathon.

Các dấu hiệu của kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng nó có thể thay đổi từ 24 ngày đến 35 ngày, tùy thuộc vào từng cá nhân. Hầu hết phụ nữ có từ 11 đến 13 kỳ kinh nguyệt mỗi năm. Chảy máu thường kéo dài khoảng 5 ngày, nhưng điều này cũng có thể thay đổi, từ 2 đến 7 ngày. Khi kinh nguyệt lần đầu tiên bắt đầu, có thể mất đến 2 năm để thiết lập một chu kỳ đều đặn. Sau tuổi dậy thì, hầu hết phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Khoảng thời gian giữa mỗi kỳ là tương tự nhau. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, thời gian giữa các kỳ kinh và lượng máu sẽ khác nhau đáng kể. Đây được gọi là kinh nguyệt không đều. Triệu chứng chính của kinh nguyệt không đều là khi chu kỳ dài hơn 35 ngày, hoặc nếu chu kỳ thay đổi về độ dài. Nếu có những thay đổi về lưu lượng máu, hoặc nếu xuất hiện các cục máu đông có đường kính hơn 2,5 cm, thì đây cũng được coi là bất thường.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều, bao gồm:

  • Tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý và giảm căng thẳng
  • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh

Một số biện pháp khắc phục bằng thảo dược, chẳng hạn như black cohosh, chasteberry, rễ cam thảo và nghệ đều được cho là có tác dụng, nhưng nghiên cứu chưa xác nhận hiệu quả của chúng và chúng có thể có tác dụng phụ. Tốt hơn là nên nói chuyện với bác sĩ trước.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Màu sắc kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe

Bình luận
Tin mới
Xem thêm