Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt Cappuccino, Latte và Macchiato

Cappucino, Latte và Macchiato là 3 loại đồ uống từ cà phê rất được ưa chuộng trên toàn cầu. Ngay cả đối với những người sành cà phê, việc hiểu về các thức uống này khác nhau như thế nào vẫn có thể có những nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về một số điểm khác biệt và tương đồng chính giữa 3 loại đồ uống “gây nghiện” này.

Chúng được tạo ra như thế nào?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa ba loại đồ uống có chứa caffein này là cách chúng được tạo ra.

1. Cappuccino

Cappuccino là thức uống cà phê phổ biến được pha bằng cách sử dụng một tách cà phê espresso cùng với sữa đun nóng và bọt sữa được đánh. Thông thường, Cappucino cấu tạo từ 3 phần bằng nhau mỗi loại, bao gồm khoảng 1/3 cà phê espresso, 1/3 sữa nóng và 1/3 sữa đánh bọt.

Hương vị chung của Cappucino là mang lại cảm giác đậm đà, với kết cấu dạng kem mịn màng.

2. Latte

Thuật ngữ Café latte được dịch theo nghĩa đen là cà phê sữa. Mặc dù không có công thức chuẩn để pha một ly latte, nhưng nhìn chung thường là thêm sữa đun nóng vào một tách espresso sẵn. Trong một số trường hợp, latte cũng được phủ một lớp kem bọt mỏng và đường/hoặc chất làm ngọt cũng có thể được trộn vào.

So với Cappucino, latte có hương vị nhẹ hơn, hơi ngọt hơn vì chúng chứa tỷ lệ sữa đun nóng cao hơn.

3. Macchiato

Theo truyền thống, macchiato được làm bằng cách kết hợp một tách cà phê espresso với một chút sữa. Tuy nhiên, có nhiều biến thể khác nhau của đồ uống này bao gồm cả latte macchiato. Vì macchiato thường được dùng một lượng nhỏ sữa, do vậy nó có hương vị cà phê đậm đà hơn nhiều so với các thức uống cà phê bên trên.

Một lưu ý nữa là vì chỉ dùng một lượng sữa nhỏ, macchiato cũng có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với các loại đồ uống trên, với khẩu phần tiêu chuẩn chỉ khoảng 37 ml (1 tách nhỏ).

Hàm lượng caffein trong 3 loại đồ uống

Vì sử dụng chung gốc là espresso, cho nên cả ba loại đồ uống này đều chứa lượng caffeine tương tự nhau nếu tính trên mỗi khẩu phần.

Trên thực tế, một ly cà phê cappuccinolatte size vừa (khoảng 475 ml) chứa khoảng 173 mg caffein. Đối với macchiato, một ly (khoảng 60 ml) có lượng caffein bằng một nửa, khoảng 85 mg caffein.

Giá trị dinh dưỡng trong 3 loại đồ uống

Cappuccino, macchiato  latte chứa lượng sữa đun nóng và sữa bọt khác nhau, do vậy có sự khác biệt nhau về thành phần dinh dưỡng tương ứng của chúng. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng còn bị ảnh hưởng bởi loại sữa được sử dụng, cũng như việc có thêm đường hoặc chất làm ngọt hay không.

Latte là loại chứa nhiều sữa nhất và có hàm lượng calo, chất béo và protein cao nhất. Cappuccino chứa ít sữa hơn một chút, nhưng vẫn cung cấp một lượng calo, protein và chất béo tốt trong mỗi khẩu phần cao. Ngược lại, macchiato chỉ chứa một ít sữa và do đó, nó có hàm lượng calo, chất béo và protein thấp hơn đáng kể so với 2 loại trên.

Tóm lại

Cappuccino, latte macchiato được làm theo cách khác nhau, mang lại hương vị và kết cấu độc đáo của riêng chúng. Đương nhiên, mỗi hình lại chứa một nhóm thành phần khác nhau, do vậy chúng cũng khác nhau về hàm lượng caffein và giá trị dinh dưỡng bên trong. Đây là 3 loại đồ uống rất phổ biến và được ưa thích trên toàn cầu, và tùy thuộc vào mỗi người có sở thích về hương vị và nhu cầu riêng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác nhau giữa espresso và cà phê thông thường 

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm