Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 tác dụng phụ của việc uống quá nhiều cà phê - Phần 2

Tiêu thụ lượng caffeine từ ít đến trung bình dường như mang lại lợi ích sức khỏe ở nhiều người. Mặt khác, sử dụng caffeine với liều cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày và thậm chí có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

5. Nghiện

Mặc dù có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phủ nhận rằng caffein có thể gây nghiện. Mặc dù caffeine làm sản sinh ra một chất hóa học trong não bộ tương tự như cách cocaine và amphetamine tác dụng, nhưng lại không gây nghiện cổ điển như các loại thuốc này. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến sự phụ thuộc tâm lý hoặc thể chất, đặc biệt là ở liều lượng cao.

Trong một nghiên cứu, 213 người dùng caffeine đã hoàn thành bảng câu hỏi sau 16 giờ mà không cần dùng đến đồ uống này. Người dùng hàng ngày tăng triệu chứng đau đầu, mệt mỏi và các triệu chứng cai nghiện khác so với người dùng không sử dụng hàng ngày.

Mặc dù hợp chất này dường như không gây nghiện thực sự, nhưng nếu bạn thường xuyên uống nhiều cà phê hoặc các loại đồ uống có chứa caffeine khác, bạn sẽ có nguy cơ bị phụ thuộc vào tác dụng của nó.

6. Tăng huyết áp

Nhìn chung, caffeine dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, caffeine đã được chứng minh là làm tăng huyết áp trong một số nghiên cứu do tác dụng kích thích của nó trên hệ thần kinh.

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ của đau tim và đột quỵ vì nó có thể làm tổn thương các động mạch theo thời gian, hạn chế sự lưu thông máu đến tim và não của bạn. May thay, tác dụng của caffeine đối với huyết áp dường như là tạm thời. Ngoài ra, nó có vẻ có tác động mạnh nhất đối với những người không quen với việc tiêu thụ nó.

Lượng caffeine tiêu thụ cao cũng đã được chứng minh là làm tăng huyết áp trong khi tập thể dục ở những người khỏe mạnh, cũng như ở những người có bị tăng huyết áp mức độ nhẹ

Vì vậy, chú ý đến liều lượng và thời gian sử dụng caffeine là quan trọng, đặc biệt là nếu bạn đã bị tăng huyết áp

7. Nhịp tim nhanh

Việc sử dụng caffeine hàm lượng cao có thể làm tim đập nhanh hơn và cũng có thể dẫn đến tình trạng rung nhĩ.

Trong một nghiên cứu, một phụ nữ uống một lượng lớn bột cà phê và viên nén trong một vụ tự sát đã xuất hiện nhịp tim rất nhanh, suy thận và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, hiệu ứng này dường như không xảy ra ở tất cả mọi người. Thật vậy, ngay cả một số người có vấn đề về tim vẫn có thể chịu đựng được lượng lớn caffein mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, khi 51 bệnh nhân suy tim tiêu thụ 100 mg caffeine mỗi giờ trong năm giờ, nhịp tim của họ vẫn bình thường.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về nhịp tim của bạn sau khi uống đồ uống có caffeine, hãy cân nhắc giảm lượng tiêu thụ.

8. Mệt mỏi

Cà phê, trà và các loại đồ uống có chứa caffeine khác được biết là tăng cường mức năng lượng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có tác dụng ngược lại bằng cách dẫn đến tình trạng mệt mỏi sau khi caffeine được đào thải hết ra khỏi cơ thể của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù đồ uống năng lượng chứa caffeine làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng trong vài giờ, nhưng những người tham gia thường mệt mỏi hơn bình thường vào ngày hôm sau.

Tất nhiên, nếu bạn tiếp tục uống nhiều caffeine trong suốt cả ngày, bạn có thể tránh được hiệu ứng hồi phục. Mặt khác, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn.

Để tối đa hóa lợi ích của caffeine về năng lượng và tránh mệt mỏi, hãy tiêu thụ caffeine với liều vừa phải chứ không phải liều cao.

9. Đi tiểu thường xuyên

Tăng tiểu tiện là một tác dụng phụ phổ biến của của việc tiêu thụ caffeine với hàm lượng cao do tác dụng kích thích của caffeine lên bàng quang.

Bạn có thể nhận thấy rằng bạn cần đi tiểu thường xuyên khi uống nhiều cà phê hoặc trà hơn bình thường.

Hầu hết các nghiên cứu xem xét tác động của caffeine lên tần suất tiểu tiện đều tập trung vào những người lớn tuổi và những người có bàng quang hoạt động quá mức hoặc không kiểm soát được.

Trong một nghiên cứu, 12 người trẻ tuổi đến trung niên bị bàng quang hoạt động quá mức tiêu thụ 4,5 mg caffeine/kg trọng lượng cơ thể hàng ngày tăng đáng kể tần số lần đi tiểu. Với một người nặng 58 kg, mức này sẽ tương đương với khoảng 300 mg caffeine mỗi ngày. Ngoài ra sử dụng lượng lớn caffeine có thể làm tăng khả năng mắc tiểu tiện không kiểm soát ở những người có bàng quang khỏe mạnh.

Một nghiên cứu lớn đã xem xét các tác động của việc tiêu thụ lượng lớn caffeine lên tình trạng tiểu tiện không tự chủ ở hơn 65.000 phụ nữ. Những người tiêu thụ hơn 450 mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ tăng đáng kể tình trạng tiểu tiện không tự chủ, so với những người tiêu thụ ít hơn 150 mg caffeine mỗi ngày. Nếu bạn uống nhiều đồ uống chứa caffeine và cảm thấy đi tiểu thường xuyên hơn, nên tốt hơn là nên cắt giảm lượng tiêu thụ của bạn để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.

Lời khuyên

Tiêu thụ lượng caffeine từ ít đến trung bình dường như mang lại lợi ích sức khỏe ở nhiều người. Mặt khác, sử dụng caffeine với liều cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày và thậm chí có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cà phê - Lợi hay hại cho sức khỏe?

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
Xem thêm