Ở nhiệt độ trên 45 độ C da sẽ bị bỏng. Khi nhiệt độ bề mặt da tăng đến 75 độ C, da có thể bị hoại tử . Ta cần có một chiến thuật chăm sóc vết thương cẩn thận, để vùng da bị bỏng nhanh lành đồng thời làm giảm khả năng hình thành sẹo xấu trên da.
Để tổn thương bỏng mau lành và giảm nguy cơ để lại sẹo xấu trên da, bạn cần bổ sung một số hoạt chất để tái tạo mô liên kết và làm đầy vùng tổn thương như protein, tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu (vitamin C), tăng tiến trình phân hóa của lớp biểu bì nhằm phủ kín tổn thương (vitamin A), tăng cường hàm lượng lớn collagen cho da (collagen tham gia tích cực vào quá trình hình thành tế bào da mới).
Dưới đây là những dưỡng chất cần thiết mà người bị bỏng nên sử dụng:
Protein và kẽm:
Sử dụng nhiều trứng, sữa, thịt gia cầm, để bổ sung protein cơ bản cần thiết cho tiến trình tái tạo mô liên kết. Nên dùng thịt gia cầm (gà, vịt, chim) thay thế thịt heo, thịt bò để hạn chế tình trạng dị ứng. có thể thay thế sữa bằng sữa chua với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với sữa.
Canh rong biển có hàm lượng protein dồi dào, mặt khác rong biển có thêm tiền vitamine A, chất cần thiết cho niêm mạc.
Ăn đậu hũ, uống sữa đậu nành để cung cấp thêm lecithin- acid amin cần thiết cho cấu tạo của tế bào.
Cung cấp nhiều kẽm cho cơ thể bằng gan bò, hải sản như tôm, cua, ốc, hàu, ngao… Ngoài ra nó còn có nhiều trong bí ngô và hạt bí ngô. Kẽm có tác dụng thúc đẩy tiến trình làm lành vết thương.
Vitamin C :
Vitamin C có nhiều trong cam, quýt, bưởi, trái cây có nhiều vị chua, cà chua, khoai lang, khoai tây, các loại rau đa dạng. Vitamin C tham gia tích cực vào quá trình sản xuất bạch cầu, chống nhiễm trùng, làm giảm tình trạng vết thương khó lành hoặc dễ nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin C còn có vai trò tích cực trong tiến trình tái tạo và nuôi dưỡng các sợi collagen cho da.
Rau xanh có lá màu xanh sẫm như cải xoong, rau bina, cần tây, cà rốt các loại trái cây thuộc họ cam, quýt, thực phẩm chế biến từ bơ sữa là những thực phẩm giàu vitamin A. Vitamin A có tác dụng làm vết thương mau lành lại và hạn chế khả năng hình thành sẹo.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng hàm lượng vitamin A trong chế độ ăn hằng ngày với các lý do: Vitamin A có tác dụng đẩy nhanh quá trình nhanh lành vết thương và sản sinh những tế bào da mới để giảm yếu tố nguy cơ hình thành sẹo. Khi thiếu hụt vitamin A trong thời gian này sẽ làm cho vết thương lâu lành và dễ để lại sẹo thâm, sẹo lồi.
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.
Ít ai biết rằng, táo không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà còn đóng vai trò giúp cải thiện ham muốn tự nhiên. Vậy bằng cách nào và chúng có những dưỡng chất gì tốt cho “chuyện ấy”? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi ở âm đạo mà phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con và đưa ra những lời khuyên hữu ích để việc phục hồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn.
Viêm tai là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Mặc dù có thể tự điều trị tại nhà cho một số trường hợp nhẹ, nhưng việc hiểu rõ những gì nên và không nên làm là rất quan trọng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.
Không khí lạnh kéo đến mang theo nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Các cơn huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...có khả năng bột phát, nhất là những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền. Để phòng ngừa những rủi ro liên quan và có một mùa đông ấm cúng bên cạnh gia đình, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số lưu ý quan trọng về bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây nhé!
“Carcinogen” là tác nhân có khả năng gây ung thư. Đây là những chất có thể làm thay đổi cấu trúc DNA hoặc quá trình phân chia tế bào, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào và hình thành khối u ác tính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư phổ biến trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người viêm amidan. Vậy bị viêm amidan nên ăn và kiêng thực phẩm gì để chóng khỏi bệnh?