Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những tác dụng không ngờ của bã cà phê

Bạn có thể sử dụng bã cà phê cho nhiều việc khác nhau, từ phân bón vườn, tẩy tế bào chết cho da đến các sản phẩm làm sạch và đuổi bọ chét. Bã cà phê là phần còn sót lại sau khi bạn pha cà phê. Chúng thường được coi là một sản phẩm phế thải nhưng có thể hữu ích. Tìm hiểu thêm về nhiều công dụng của bã cà phê trong bài viết này.

Sử dụng bã cà phê

Cà phê là một loại đồ uống được pha từ hạt cà phê rang. Hạt cà phê phát triển ở khoảng 80 quốc gia ở Nam và Trung Mỹ, Caribê, Châu Phi và Châu Á, và mọi người trên khắp thế giới tiêu thụ đồ uống này. Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, mọi người đã tiêu thụ hơn 166.000 bao cà phê (nặng 60 kg mỗi bao) trên toàn thế giới trong năm 2020–2021.

Sản phẩm tẩy da chết

Mọi người có thể trộn bã cà phê với nước, mật ong hoặc dầu dừa để tạo thành hỗn hợp tẩy da chết toàn thân. Tẩy da chết loại bỏ các tế bào chết ở lớp trên cùng của da và có thể làm thông thoáng lỗ chân lông, làm sạch da và giảm mụn. Nó cũng có thể làm cho da trông sáng hơn và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng axit caffeic, một chất chống oxy hóa có trong cà phê, có thể làm giảm quá trình lão hóa tế bào sớm và tăng cường lượng collagen.

Thuốc nhuộm tự nhiên

Cà phê có màu đậm và bã cà phê có thể nhuộm các loại vải tự nhiên thành các màu nâu và rám nắng khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng bã cà phê để nhuộm tóc, mặc dù chúng có thể không tạo ra sự thay đổi màu sắc rõ rệt hoặc giữ được lâu. Điều đó nói rằng, chúng có thể phù hợp cho một sự thay đổi ngắn hạn.

Phân bón

Cây cần nitơ, phốt pho, kali, canxi, magiê và lưu huỳnh để phát triển. Bã cà phê có thể bảo tồn hàm lượng nitơ trong đất, có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Bạn có thể trộn bã cà phê vào đất để cải thiện giá trị dinh dưỡng của rau diếp. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy bã cà phê làm chậm sự phát triển của cây nhưng vẫn giữ được độ ẩm trong đất và giảm cỏ dại. Nghiên cứu này cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định lợi ích của việc sử dụng bã cà phê làm phân bón.

Thuốc chống côn trùng

Cà phê có chứa diterpenes, là chất độc hại điều này có thể làm cho bã cà phê trở thành một loại thuốc chống côn trùng thích hợp cho khu vườn của một người. Một nghiên cứu năm 2018 kết luận rằng mặc dù bã cà phê không độc đối với kiến, nhưng nó là một chất xua đuổi chúng hiệu quả. Cà phê cũng có thể là một phương pháp kiểm soát muỗi hiệu quả, vì một nghiên cứu năm 2015 cho thấy muỗi ít có khả năng nở hơn nếu cà phê có mặt trong môi trường của chúng.

Thuốc chống bọ chét

Bọ chét cũng không thích bã cà phê. Do đó, một người có thể thử xát bã cà phê vào lông thú cưng của họ nếu chúng có bọ chét. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, nên kiểm tra với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng phương pháp phòng chống bọ chét này phù hợp với thú cưng. Caffeine gây độc cho chó mèo, vì vậy mọi người lưu ý không cho thú cưng ăn bã cà phê. Ngộ độc caffein có thể gây ra các triệu chứng trong vòng khoảng 30 phút và gây tử vong.

Sản phẩm làm sạch

Bã cà phê là một loại bột thô. Điều này có nghĩa là chúng có tính mài mòn và mọi người có thể sử dụng chúng để cọ rửa các bề mặt, đồ dùng hoặc thiết bị đã ăn sâu hoặc khó loại bỏ bụi bẩn.

Thuốc giảm mùi

Caffeine trong bã cà phê cacbon hóa có thể khử mùi hôi bằng cách hấp thụ các phân tử hydro sunfua từ không khí. Do đó, người ta có thể chế bã cà phê thành xà phòng để trung hòa mùi hôi trên tay sau khi nấu ăn chẳng hạn, hoặc để giảm thiểu mùi hôi ở giày.

Làm mềm thịt

Máy làm mềm thịt sử dụng enzym để phá vỡ các sợi trong thịt giúp mềm và dễ ăn hơn. Bột làm mềm thịt sử dụng axit và enzym từ trái cây như dứa và đu đủ. Bã cà phê có tính axit và chứa các enzym cũng có thể phá vỡ các chất xơ trong thịt, vì vậy bạn có thể thử dùng bã cà phê để làm mềm thịt trước khi nấu. Bạn cũng có thể ướp thịt trong cà phê hoặc sử dụng bã cà phê để xát thịt nhằm tăng thêm hương vị.

Sản phẩm phục hồi đồ nội thất

Bạn cũng có thể sử dụng màu cà phê đậm để phục hồi đồ nội thất bằng gỗ bị trầy xước. Sau khi trộn bã cà phê với nước, bạn có thể chà hỗn hợp thu được vào các vết xước trên đồ nội thất bằng gỗ để phù hợp với màu ban đầu.

Có rủi ro nào không?

Theo Viện Thông tin Khoa học về Cà phê, các chất diterpenes trong bã cà phê, chẳng hạn như cafestol và kahweol, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể.

Tuy nhiên, lượng diterpenes trong cà phê sẽ phụ thuộc vào cách pha. Cà phê lọc không chứa nhiều diterpenes như cà phê không lọc, chẳng hạn như cà phê được pha trong máy ép của Pháp. Uống quá nhiều cà phê có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn các vấn đề như:

  • mất ngủ
  • sự lo lắng
  • nhịp tim nhanh
  • buồn nôn
  • đau đầu
  • các vấn đề dạ dày

Ngoài ra, một nghiên cứu  cho thấy việc tiêu thụ từ ba tách cà phê trở lên mỗi ngày làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim ở nam giới.

Lợi ích sức khỏe

Là một thức uống, cà phê có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa. Cà phê rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hoạt động chống ung thư đến chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa trong bã cà phê bao gồm phenol, giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da. Theo một nghiên cứu năm 2019, cà phê cũng có đặc tính kháng khuẩn. Cà phê cũng có thể giúp giảm tình trạng da sần vỏ cam. Đây là một loại enzyme kiểm soát một loạt các chức năng của tế bào. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo mọi người không nên tiêu thụ quá 400 miligam caffeine, tương đương với 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Một số người có thể nhạy cảm với caffein hơn những người khác, vì vậy lượng khuyến nghị hàng ngày có thể khác nhau.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cà phê bột: Có lợi hay không?

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm