Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại trái cây bổ dưỡng bạn nên ăn khi mang thai

Ăn trái cây khi mang thai giúp bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất vô cùng cần thiết. Vậy bà bầu nên ăn quả gì trong thời kỳ mang thai để tốt cho cả mẹ và bé? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

I. Ăn trái cây khi mang thai có lợi ích gì?

Khi bạn mang thai, điều quan trọng nhất là phải ăn thức ăn bổ dưỡng để mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu ăn quá mức hoặc ăn vặt quá nhiều sẽ khiến bạn bị béo phì và ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Trong khi đó, trái cây và rau quả lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn thêm những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ cung cấp được hầu hết các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ mà bạn và thai nhi đều cần.

Đặc biệt, ăn trái cây và rau quả sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến khi mang thai.

bà bầu ăn trái cây

Khi mang thai để ăn đủ chất, tốt cho sự phát triển của bé yêu, mẹ cần ăn nhiều loại trái cây.

II. Những loại trái cây nào bạn nên ăn khi mang thai?

Khi mang thai, đa số chị em phụ nữ đều thích đồ ăn ngọt như bánh, kẹo, socola,… Tuy nhiên, trái cây lại là thực phẩm an toàn hơn, vì nó cung cấp vị ngọt vừa phải và chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là những loại trái cây mẹ bầu nên ăn, bao gồm:

1. Cam

Cam là một nguồn folate hay axit folic tuyệt vời, giúp cung cấp đủ nước cho mẹ bầu. Folate là một loại vitamin B rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống, còn được gọi là khuyết tật ống thần kinh.

Vitamin C chứa trong cam rất nhiều. Đây là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Do đó, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 85 mg vitamin C hằng ngày, tương đương với việc tiêu thụ 3 quả cam mỗi ngày.

2. Xoài

Xoài là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn. Nó cung cấp vitamin C và rất giàu vitamin A. Nếu thiếu vitamin A khi sinh sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và nguy cơ biến chứng cao hơn, như tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong 100g xoài chứa khoảng 13,66g đường, do đó mẹ bầu không nên ăn quá nhiều xoài trong thai kỳ, mà chỉ nên thưởng thức khoảng nửa quả xoài mỗi ngày.

ăn cam khi mang thai

Mẹ bầu có thể ăn hoặc uống nước ép cam đều rất tốt.

3. Quả bơ

Bơ có nhiều folate hơn các loại trái cây khác. Nó cũng là một nguồn cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin B, vitamin K, chất xơ, choline, magiê, kali.

Bên cạnh đó, bơ còn giúp giảm buồn nôn khi nghén. Kali chứa trong bơ có thể giúp giảm chuột rút ở chân, một triệu chứng phổ biến khi mang thai.

Ngoài ra, Choline cũng rất quan trọng cho sự phát triển của não và thần kinh của bé. Thiếu choline có thể gây ra khuyết tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ suốt đời.

Một quả bơ chứa 200-250 calo, gồm 20 gam chất béo, do đó mẹ bầu nên ăn 1 quả bơ 1 ngày là đủ.

4. Chanh

Chanh cũng là một loại trái cây tốt để giúp giảm buồn nôn khi mang thai.

Chanh chứa nhiều vitamin C, giúp kích thích hệ tiêu hóa để giảm táo bón.

5. Chuối

Chuối chứa nhiều vitamin B6, vitamin C và chất xơ, giúp giảm tình trạng táo bón xảy ra phổ biến khi mang thai. Vitamin B6 có trong chuối giúp giảm buồn nôn và nôn trong thời kỳ đầu mang thai.

Mẹ bầu nên ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày sẽ cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng dồi dào.

6. Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, và quả goji rất giàu chất dinh dưỡng: cacbohydrat, vitamin C, chất xơ, folate

Carbohydrate cung cấp cho bạn nhiều năng lượng cần thiết và chúng dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng em bé của bạn.

ăn quả mọng khi mang thai

Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa và được coi là một siêu trái cây tốt cho bà bầu.

7. Táo

Táo có nhiều chất xơ và là một nguồn cung cấp vitamin C. Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin A, kali và pectin. Pectin là một loại tiền sinh học cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

Để có hiệu quả tốt nhất cho lượng dinh dưỡng của bạn, hãy ăn vỏ - chỉ cần đảm bảo rửa sạch với nhiều nước trước.

8. Quả lựu

Lựu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào rất tốt cho hệ miễn dịch của bà bầu. Ngoài ra, nó còn giúp làm đẹp da và hỗ trợ ngăn ngừa rạn da vì có chứa nhiều các chất chống oxy hoá.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu ăn lựu khi đang mang thai sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho hệ xương của cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, lự lại chứa lượng calories cao, do đó mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả lựu hoặc uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.

9. Nho

Nho bổ sung các hàm lượng các vitamin và khoáng chất cho cơ thể như: vitamin A, vitamin C, vitamin B1, beta-carotene, phốt-pho, magiê và axit folic. Nó giúp phòng ngừa thiếu máu, hỗ trợ cải thiện tiêu hoá, tăng sức đề kháng, giảm phù nề và đặc biệt tăng cường sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nào bị tiểu đường thai kỳ thì nên tránh ăn nho vì sẽ làm đường huyết tăng cao.

bà bầu ăn dâu tây

Dâu tây đặc biệt tốt cho sức khỏe của mẹ và bé suốt thai kỳ.

10. Dâu tây

Dâu tây chứa hàm lượng cao vitamin C và axit folic giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non và dị tật thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn, hoặc làm sinh tố hay nước ép dâu tây mỗi ngày để có thể hấp thu các dưỡng chất.

III. Mẹo ăn trái cây an toàn khi mang thai

Để giảm nguy cơ tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn ở trái cây, mẹ bầu có thể làm theo các mẹo sau:

  • Rửa trái cây thật kỹ và ngâm qua nước muối

  • Loại bỏ bất kỳ khu vực bị bầm tím nơi vi khuẩn có thể ẩn náu

  • Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh, tránh xa thịt sống

  • Nên mua nước trái cây đã được tiệt trùng để uống

  • Hoặc mua trái cây hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những món ăn nhẹ lành mạnh dành cho bà bầu.

Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
  • 30/01/2023

    Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

    Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

  • 30/01/2023

    Bỏng lạnh phải làm gì?

    Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

  • 30/01/2023

    Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

    Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

  • 29/01/2023

    Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

    Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

  • 29/01/2023

    Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

    Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

  • 29/01/2023

    Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

    Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

  • 28/01/2023

    Phát ban tại dương vật

    Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

  • 28/01/2023

    Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

    Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm