Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những món ăn nhẹ lành mạnh dành cho bà bầu

Với phụ nữ mang thai, bữa ăn nhẹ lành mạnh nhất là bữa ăn phải kết hợp đủ ít nhất 2 nhóm thực phẩm.

Táo, bơ lạc và bánh quy

Với bữa ăn nhẹ này, bạn sẽ bổ sung cho cơ thể protein, chất xơ và chất béo tốt cho sức khoẻ, đồng thời cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bạn có thể phủ bơ lạc lên 1-2 miếng táo hoặc miếng bánh quy. Hãy lựa chọn loại bơ lạc tự nhiên, thay vì bơ lạc thông thường vì bơ lạc thông thường thường sẽ có chứa dầu ăn tinh luyện không tốt cho sức khoẻ. Bạn cũng  có thể thử một số loại bơ khác (bơ hạnh nhân, bơ hạt điều) và thử các loại trái cây khác (lê, táo).

Sữa chua với hạt và trái cây

Hãy cố gắng đặt mục  tiêu uống 3 phần sữa ít béo mỗi ngày để bổ sung đây đủ canxi cho bạn và em bé phát triển xương và răng. Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn sữa chua thống thương và sẽ giúp bạn no lâu hơn. Sữa chua trắng cũng có ít đường hơn sữa chua có hương vị, nhưng cả 2 loại sữa chua này đều tốt cho sức khoẻ. Hãy thêm vào hũ sữa chua của bạn 1-2 thìa các loại hạt để bổ sung protein và chất xơ. Sau đó, trang trí thêm bằng các loại quả, như đào, mận hoặc dâu tây.

Chocolate và trái cây

Nếu bạn muốn ăn chocolate, hãy yên tâm thưởng thức. Chocolate giúp làm giảm nguy cơ tiền sản giật (tình trạng có thể khiến phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp và tổn thương các cơ quan). Hãy ăn một thanh chocolate cùng với trái cây hoặc lựa chọn loại chocolate được phủ trái cây để bữa ăn nhẹ của bạn không bị quá ngọt. Pudding chocolate làm từ sữa ít béo cũng sẽ giúp tăng lượng sữa bạn tiêu thụ một ngày và giúp xây dựng hệ xương của em bé. Sữa chua chocolate cũng sẽ giúp cung cấp các lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hoá của bạn.

 

Hỗn hợp trái cây và hạt

Nếu bạn vừa thích vị ngọt, vừa thích vị đậm đà, hãy thử hỗn hợp các loại trái cây và hạt. Lựa chọn phù hợp nhất là các loại hạt không có muối, trái cây khô không đường và chocolate đen (không phải chocolate sữa). Các loại hạt và trái cây khô có chứa chất xơ, giúp bạn nhuận tràng. Chocolate đắng tốt cho sức khoẻ tim mạch và có ít đường, giàu sắt và các khoáng chất khác.  Hãy tự làm hỗn hợp với các hương vị mà bạn yêu thích hoặc mua một hỗn hợp bán sẵn.

Sandwich cá ngừ

Các khuyến nghị mới nhất cho thấy rằng, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn từ 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần. Các loại cá giàu protein và chứa ít thuỷ ngân như cá ngừ là nguồn cung cấp axit béo omega 3, DHA rất tốt, giúp não bộ của em bé phát triển. Để bổ sung thêm chất xơ và các chất béo tốt cho sức khoẻ, hãy ăn cùng với trái bơ hoặc bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám. Nếu bạn đang vội, bạn có thể mang cá ngừ hút chân không kèm với một gói bánh quy nguyên cám để có thể tự làm sandwich cá ngừ bất cứ khi nào bạn có thời gian.

Smoothies

Hãy bắt đầu bằng sữa chua hoặc sữa để làm nền. Sau đó thêm vào một chút chuối hoặc dâu tây (sử dụng chuối hoặc dâu tây đông lạnh để làm món smoothies đặc hơn). Bạn có thể thêm vào một chút rau bina hoặc cần tây (yên tâm đi, bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt về hương vị) nhưng món smoothies của bạn sẽ giàu vitamin và chất  xơ hơn. Một thìa bơ lạc  hoặc bột cacao sẽ giúp bạn bổ sung thêm protein cho món smoothies của bạn.

Thanh protein và trái cây

Luôn mang theo các bữa phụ lành mạnh bên mình để bạn có thể ăn bất cứ khi nào thấy đói. Thanh protein và thanh năng lượng có khả năng bảo quản lâu và rất giàu dinh dưỡng. Đa số các loại thanh này đều có chứa chất xơ, protein và các chất béo tốt cho sức khoẻ mà không có chứa quá nhiều đường. Một chút đào hoặc lê sẽ giúp bổ sung thêm vị ngọt và chất xơ cho bữa phụ của bạn.

Bỏng ngô và các loại hạt

Một bữa phụ giàu chất xơ sẽ giúp giảm bớt tình trạng táo bón của phụ nữ mang thai do uống các loại đa vitamin. Hãy mang theo bên mình một túi bỏng ngô (nhưng nhớ là đừng thêm muối hoặc bơ). Cùng với bỏng ngô, hãy mang cùng một nắm các loại hạt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phụ nữ nên và không nên uống gì khi mang thai?

Bình luận
Tin mới
  • 27/10/2020

    Nhiệt độ cơ thể bình thường theo từng lứa tuổi là bao nhiêu?

    Chúng ta thường nghe rằng nhiệt độ cơ thể trung bình là khoảng 37 độ C, và đôi khi có thể cao hơn hoặc thấp hơn nhưng chỉ là một chút. Vậy trẻ nhỏ, người trưởng thành và người già có nhiệt độ cơ thể giống nhau hay không?

  • 26/10/2020

    Bí quyết bảo quản và rã đông thực phẩm đông lạnh

    Bảo quản thực phẩm trong ngăn đông (ngăn đá) của tủ lạnh hoặc tủ đông là biện pháp tối ưu để lưu trữ thực phẩm lâu dài. Một số bí quyết sau giúp bạn lưu trữ và rã đông thực phẩm đông lạnh hiệu quả, tránh làm giảm chất lượng thực phẩm.

  • 26/10/2020

    Nguyên nhân và cách giảm đau nhức cổ ở dân văn phòng

    Cổ gồm nhiều cơ bắp, dây thần kinh và các đốt cột sống, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng với cơ thể. Đau cứng cổ là một trong những triệu chứng của bệnh đau cổ vai gáy, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt của dân văn phòng.

  • 25/10/2020

    6 thực phẩm giúp bạn có làn da mềm min, rạng rỡ trong mùa hanh khô

    Vào mùa Thu - Đông, thời tiết trở nên hanh khô, da bị mất nước, thiếu độ ẩm cộng với việc bỏ bê chăm sóc da, hay ngồi gần đèn sưởi thường xuyên, đã vô tình tàn phá nhan sắc của bạn. Bạn có thể nhận thấy làn da trở nên khô ráp, bong tróc, xỉn màu, ngứa ngáy và dễ bị kích ứng hơn.

  • 24/10/2020

    Dùng dầu mù u trị mụn trứng cá tốt không, cần lưu ý gì?

    Dầu mù u có đặc tính dưỡng ẩm, trị mụn tốt. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, loại dầu này có thể giúp lấp đầy các vết nứt nhỏ trên da, từ đó giúp chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả, đặc biệt là các vi khuẩn gây mụn trứng cá.

  • 24/10/2020

    Tim đập mạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục

    Tình trạng tim đập mạnh khiến bạn thấy lo lắng, không biết có phải mình đang gặp vấn đề gì về tim mạch? Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến tim đập mạnh, bao gồm cả do thiếu nước, dị ứng hoặc do bệnh rối loạn nhịp tim.

  • 24/10/2020

    Những tác dụng của phô mai với sức khỏe có thể bạn chưa biết

    Phô mai đang dần trở thành món ăn được yêu thích bởi độ mềm mịn, cùng vị béo ngậy làm mê đắm nhiều tín đồ nghiện ăn uống. Vậy phô mai có tác dụng gì, ăn nhiều có tốt không?

  • 24/10/2020

    Cân nặng sơ sinh của trẻ sinh non

    Nếu bạn lo lắng về việc sẽ chuyển dạ sớm hoặc sinh sớm hơn ngày dự sinh một chút, thì bạn sẽ không một mình. Có khoảng 10% số ca sinh trong tổng số các ca sinh ở Mỹ là sinh non.

Xem thêm