Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại phụ gia thực phẩm độc hại nên tránh

Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu một số loại phụ gia thực phẩm có hại với sức khỏe con người thường gặp nhất:

Hầu như chúng ta đều biết về những tác hại của chất phụ gia thực phẩm. Song thật không may, hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta ăn bên ngoài đều chứa các chất phụ gia thực phẩm có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn trong thời gian dài.

Nhiều người không biết rằng họ đang ăn phải các chất độc hại hàng ngày. Thâm chí, các loại thực phẩm có chất bảo quản hoặc các thành phần nhân tạo đi kèm với các chất hoác học có thể gây ung thư.

Dưới đây là một số loại phụ gia độc hại có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta hay ăn:

Aspartame

Aspartame thường được tìm thấy trong nước ngọt. Chúng là một loại chất có thể gây ung thư và được tuyên truyền là một chất độc thần kinh. Loại chất này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn trong thời gian dài.

Siro bắp với Fructose cao

Siro bắp với Fructose cao có chứa hàm lượng calo rất cao và là nguyên nhân gây ra béo phì.

Bơ thực vật (Macgarin)

Bơ thực vật có thể làm tăng mức độ các cholesterol xấu, được sử dụng trong các loại thực phẩm nước và một số loại thức ăn nhanh.

Màu thực phẩm

Các thực phẩm đầy màu sắc được sử dụng trong nước uống thể thao, bánh kẹo và các đồ ăn khác rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra Rối loạn tăng động giảm chú ý.

Natri sulfit

Natri sulfit có mặt trong các loại rượu vang. Chúng có thể gây phát ban, ốm yếu và suy nhược.

Sodium Nitrite

Sodium Nitrite được sử dụng trong thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và cá hun khói. Đây là một chất gây ung thư.

BHA và BHT

BHA và BHT được tìm thấy trong thạch Jello và khoai tây chip. Hợp chất này có thể gây ra rối loạn thần kinh và thậm chí là cả ung thư.

Lưu huỳnh đi-ô-xít

Lưu huỳnh đi-ô-xít được tìm trấy trong nước ngọt, bia và giấm. Phụ gia chứa lưu huỳnh có độc tính cao. Lưu huỳnh đi-ô-xít có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, hen suyễn và thiếu dinh dưỡng nhất định.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về phụ gia thực phẩm?

PGs.Ts.Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Boldsky
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

Xem thêm