Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lí do khiến đôi môi khô

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, đôi môi khô nứt nẻ còn cho thấy cơ thể đang gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Đôi môi khô không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu nước. Khi môi khô dẫn đến bị nứt nẻ hoặc chảy máu.

Thông thường, nếu bổ sung đầy đủ nước (ăn nhiều trái cây chứa nhiều nước) bạn có thể giải quyết được tình trạng này.

Nhưng nếu đã làm thư thế, nhưng môi vẫn thường xuyên bị khô, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không cung cấp đủ độ ẩm cho môi. Dưới đây là những nguyên nhân khiến đôi môi không được mọng và hồng hào.

Đôi môi khô không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu nước (Ảnh minh họa: Internet)

Sốt

Nếu bạn đang bị sốt và luôn cảm thấy khát nước thì mất nước chính là 'thủ phạm' khiến môi khô nứt nẻ.

Khi nhiệt độ của cơ thể tăng cao do sốt, cơ thể có xu hướng bị mất nước. Bạn cần phải uống nhiều nước hơn, nó sẽ có tác dụng giảm bớt tình trạng môi khô.

Nôn

Nôn gây mất nước do chất lỏng cũng bị thải ra ngoài trong quá trình nôn. Khi bị nôn mửa, da bạn cũng bị mất nước và điều này có thể dẫn đến đôi môi nứt nẻ.

Các vấn đề về sức khỏe

Người mắc bệnh tiểu đường và bệnh do amip cũng có thể dễ bị mất nước và gián tiếp khiến đôi môi bị nứt nẻ xấu xí.

Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn có thói quen thường xuyên đi tiểu, thì đó chính là lí do khiến đôi môi bị khô. Uống rượu bia quá nhiều cũng khiến đi tiểu thường xuyên hơn. Vì thế, để có đôi môi hồng mướt thì bạn nên hạn chế uống rượu bia.

Bệnh tiêu chảy

Mắc bệnh tiêu chảy cũng dẫn đến tình trạng khô môi. Khi bị tiêu chảy, cơ thể mất rất nhiều nước. Và cách đơn giản là bù nước cho cơ thể để đôi môi không bị nứt nẻ.

Liếm môi thường xuyên

Nhiều người cứ tưởng liếm môi thường xuyên tức là đang cung cấp độ ẩm cho đôi môi. Tuy nhiên, họ không biết rằng thói quen này lại không khiến môi bớt khô, thậm chí còn làm tình trạng tồi tệ hơn.

Tốt nhất nên dùng son dưỡng môi thay vì liếm môi.

Khí hậu

Điều kiện khí hậu cũng ảnh hưởng đến đôi môi của bạn. Nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp và gió lạnh cũng có thể khiến môi khô.

Trong điều kiện môi trường như vậy, cơ thể đang cố gắng điều chỉnh để thích nghi, và trong quá trình thích nghi, đôi môi của bạn có xu hướng bị mất nước.

Hoàng Hương - Theo Soha.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm