Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần nhớ khi yêu người trầm cảm

Hẹn hò với người có triệu chứng trầm cảm có thể là thử thách đối với bạn và người yêu của bạn. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu trầm cảm và hiểu khi nào thì nên nhắc đối tác của bạn tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ VIAM nhé:

Khoảng 5% dân số trưởng thành trên thế giới hiện đang phải vật lộn với chứng trầm cảm. Nhiều người trong số này không được chẩn đoán - và nhiều người được chẩn đoán không thể nhận được sự chăm sóc cần thiết cho căn bệnh tâm thần phổ biến này. Nếu bạn đang hẹn hò với một người bị trầm cảm, bạn sẽ ước mình có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn - hoặc bạn có thể cảm thấy bối rối và cô đơn trong mối quan hệ này.

Helping Someone with Depression - HelpGuide.org

Các dấu hiệu điển hình của bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm có thể là một căn bệnh nghiêm trọng. Người thân của bạn có thể tỏ ra buồn bã, bơ phờ và thờ ơ — hoặc họ có vẻ hoàn toàn ổn ở bên ngoài. Ngoài ra họ có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Cảm thấy thờ ơ hoặc mất hứng thú với sở thích và các hoạt động thú vị
 • Cảm thấy buồn bã hoặc tội lỗi
 • Chiến đấu với chứng mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Gặp khó khăn khi ngồi yên hoặc có những suy nghĩ, lời nói và hành động chậm lại
 • Trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có ý nghĩ tự tử hoặc ước mình không tồn tại

Tôi nên biết gì về việc hẹn hò với người bị trầm cảm?

Bạn biết bao nhiêu về bệnh trầm cảm? Có lẽ bạn từng đối phó với bệnh tâm thần hoặc có thể đây không phải là lần đầu tiên bạn hẹn hò với một đối tác đang phải vật lộn để kiểm soát sức khỏe tâm thần. Sau đây là những điều cần biết về cách ứng phó và suy nghĩ trong những tình huống sau:

Bạn có thể không biết đối tác của bạn bị trầm cảm. Trầm cảm không phải lúc nào cũng giống như những gì bạn thấy trên các phương tiện truyền thông. Một người bị trầm cảm không phải lúc nào cũng tỏ ra buồn bã, nằm trên giường hoặc nói về cái chết (mặc dù họ có thể như vậy - và nếu có, bạn nên xem xét họ một cách nghiêm túc và tìm sự giúp đỡ cho họ).

Trong một số trường hợp, một người bị trầm cảm có thể cố gắng tỏ ra lạc quan hoặc vui vẻ để che giấu bệnh tâm thần của họ. Các chuyên gia gọi đây là “trầm cảm mỉm cười.” Mặt nạ này cho phép những người bị trầm cảm tiếp tục công việc, tham gia vào các mối quan hệ và tương tác với mọi người trên bề mặt mà không tiết lộ mức độ nghiêm trọng của căn bệnh của họ.

Đọc thêm bài viết: Bị trầm cảm nên ăn gì và tránh gì?

Nếu bạn đang hẹn hò với ai đó mắc chứng trầm cảm hay cười, họ có thể dành nhiều thời gian ở một mình. Điều này giúp họ có thể đối phó với căn bệnh tâm thần của mình và tái xuất với chiếc mặt nạ trên. Thật không may, nhiều người mắc loại trầm cảm chức năng cao này hoàn toàn không đối phó được. Một số người mắc chứng trầm cảm mỉm cười thể hiện một làn sóng năng lượng trước khi họ có ý định tự tử. Nếu người mà bạn đang hẹn hò đã không thể ra khỏi giường trong một tuần nhưng đột nhiên tỏ ra tràn đầy năng lượng và lạc quan, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng chứng trầm cảm của họ đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy bị từ chối. Trầm cảm không chỉ đơn giản là buồn bã, đau buồn hay thậm chí là cáu kỉnh. Đó là lý do tại sao việc hẹn hò với người bị trầm cảm thường khiến bạn cảm thấy giống như bị từ chối hơn là một mối quan hệ đối tác. Nếu nửa kia của bạn bị trầm cảm, họ có thể từ chối những gợi ý lãng mạn hoặc tình dục của bạn, từ chối những buổi hẹn hò và không tham gia các hoạt động mà họ từng thích làm cùng bạn.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi và cô đơn khi hẹn hò với người có triệu chứng trầm cảm. Khi điều này xảy ra, hãy thử các bước sau:

 • Đừng cố gắng nắn chỉnh đối tác của bạn: Trầm cảm rất phức tạp và đôi khi bạn chỉ nên ở bên họ. Chống lại sự thôi thúc phân tích mọi cảm giác mà họ có, gửi cho họ các bài báo về các chất bổ sung tự nhiên có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn hoặc tra cứu tên của các bác sĩ tâm thần trong khu vực trừ khi họ muốn bạn làm điều đó. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là nếu bạn cho rằng họ có nguy cơ tự làm hại bản thân - trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ cho họ ngay lập tức.
 • Đừng trì hoãn cuộc sống của bạn: Bạn có thể bị cám dỗ để chìm đắm trong sự tiêu cực với người bạn đời của mình. Thay vào đó, hãy chọn cách chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bạn. Điều gì khiến bạn cảm thấy là chính mình hơn? Ưu tiên giấc ngủ, chế độ ăn uống, tập thể dục và sở thích của bạn để bạn không cảm thấy lạc lõng trong sự chán nản của đối tác.
 • Bạn có thể thuyết phục đối tác của mình đi điều trị. Nếu bạn vừa nhận ra rằng đối tác của mình có thể đang phải đối mặt với chứng trầm cảm, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, đối tác của bạn - đặc biệt nếu họ đang chán nản - có thể không phản ứng tích cực với tiết lộ này.
 • Cố gắng chấp nhận các lựa chọn của đối tác của bạn về việc điều trị. Nếu bạn không thể đối phó với các triệu chứng trầm cảm của đối tác hoặc nếu bạn không muốn có mối quan hệ với đối tác không lắng nghe các lựa chọn điều trị, bạn có thể cần cân nhắc xem việc ở bên họ có phải là lợi ích tốt nhất của bạn hay không  (và cả của họ).

Trầm cảm lưỡng cực có giống với trầm cảm không?

Có một số điểm khác biệt chính giữa trầm cảm chung (rối loạn trầm cảm chủ yếu) và trầm cảm lưỡng cực. Nếu đối tác của bạn bị trầm cảm lưỡng cực, tâm trạng của họ sẽ chuyển từ trầm cảm sang hưng cảm (tâm trạng lạc quan, liều lĩnh) theo một chu kỳ khó dự đoán. Hãy ghi nhớ những điểm sau:

 • Tâm trạng của họ có thể chuyển từ trầm cảm nặng sang chóng mặt, kích động hoặc tức giận một cách nghiêm trọng.
 • Phán quyết của họ có thể bị ảnh hưởng bất kể họ đang ở trạng thái tâm trạng nào.
 • Đối tác của bạn có thể cực kỳ quan tâm đến mối quan hệ của bạn khi họ hưng cảm và có vẻ mất hứng thú khi chán nản. Điều này thường không xảy ra, nhưng mức năng lượng và sự quan tâm đến tình dục của họ có thể tăng và giảm dần theo tâm trạng của họ.

Nếu mối quan hệ của bạn là nghiêm túc, hãy cố gắng hết sức để tìm hiểu về loại trầm cảm mà đối tác của bạn mắc phải. Trầm cảm lưỡng cực là đơn nhất vì nó có thể kéo dài vài ngày một lần (và có thể rất nghiêm trọng), hoặc trầm cảm mãn tính kéo dài nhiều năm ở trạng thái nhẹ hơn cho phép đối tác của bạn sinh sống bình thường.

Đọc thêm bài viết: Thực phẩm nào có thể giúp điều trị chứng hưng cảm và trầm cảm?

Chứng trầm cảm của họ cũng có thể là sự kết hợp của hai thái cực này. Nói chuyện với đối tác của bạn để xác định mức độ ảnh hưởng của chứng trầm cảm đối với họ, các dấu hiệu cảnh báo bạn có thể chú ý và cách bạn có thể giúp họ tốt nhất trong thời gian ở bên nhau.

Trị liệu có thể giúp ích như thế nào khi hẹn hò với người bị trầm cảm?

Có thể bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến sống cùng hoặc kết hôn với đối tác của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu trạng thái tinh thần của đối tác, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp vào thời điểm này để hẹn hò với người bị trầm cảm.

Các buổi trị liệu cá nhân dành cho đối tác của bạn có thể giúp họ học cách đối phó với chứng trầm cảm và hy vọng rằng họ sẽ cảm thấy tốt hơn theo thời gian. Liệu pháp cá nhân dành cho bạn có thể giúp bạn phát hiện các dấu hiệu trầm cảm ở người bạn đời của mình. Nó cũng sẽ giúp bạn duy trì bản sắc của chính mình (và sức khỏe tinh thần tốt) bất chấp bệnh tật của đối tác.

Chuyên gia trị liệu cặp đôi có thể hỗ trợ bạn giao tiếp hiệu quả và đưa ra những lời khuyên chuyên nghiệp để hẹn hò với người bị trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển liệu pháp hành vi dành cho các cặp vợ chồng đối với chứng trầm cảm - trong đó một người bị trầm cảm còn người kia thì không - để giải quyết những thách thức của chứng trầm cảm trong một mối quan hệ.

Nếu đối tác của bạn cải thiện cuộc sống của bạn theo cách mà không ai khác làm được, đừng để chẩn đoán trầm cảm ngăn cản bạn có mối quan hệ với họ. Hẹn hò với người bị trầm cảm không phải lúc nào cũng suôn sẻ - nhưng với sự kiên nhẫn và giao tiếp, những mối quan hệ này có thể lành mạnh và bổ ích như bất kỳ mối quan hệ nào khác.

Chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm lành mạnh, hợp lý cũng là một trong những cách giúp người bị trầm cảm cân bằng cảm xúc và giải tỏa tâm lý. Nếu muốn được tư vấn dinh dưỡng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc chống trầm cảm và nguy cơ tự tử

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm