Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về phẫu thuật thay thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là hiện tượng mờ đục của thủy tinh thể trong mắt, gây ảnh hưởng tới thị lực. Đa số trường hợp đục thủy tinh thể liên quan tới tuổi già.

Những điều cần biết về phẫu thuật thay thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt và không thể lan từ mắt bên này sang bên kia. Các triệu chứng của đục thủy tinh thể có thể cải thiện nếu thay kính mới, phòng đủ ánh sáng, dùng kính mát chống chói.

Nếu những phương pháp trên không hiệu quả, phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật là việc loại bỏ thủy tinh thể đã bị mờ và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Có 2 loại phẫu thuật thay thủy tinh thể

Phẫu thuật Phaco: bác sỹ sẽ tạo ra một vết cắt nhỏ trên giác mạc, sau đó sẽ đưa vào đó một ống thăm. Thiết bị này tạo ra sóng siêu âm, có tác dụng phá hủy thủy tinh thể, sau đó thủy tinh thể sẽ được hút ra. Đa số phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện nay sử dụng kỹ thuật Phaco này.

Mổ lấy thủy tinh thể: bác sỹ sẽ tạo ra vết cắt dài hơn trên giác mạc và loại bỏ một phần bị mờ đục của thủy tinh thể. Phần còn lại sẽ được loại bỏ bằng cách hút.

Sau khi loại bỏ thủy tinh thể cũ, một thủy tinh thể nhân tạo sẽ được thay thế vào mắt và sẽ trở thành một phần vĩnh viễn của mắt.

Những nguy cơ của phẫu thuật thay thủy tinh thể

Nhiễm trùng hoặc chảy máu: như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, phẫu thuật thay thủy tinh thể cũng có các nguy cơ như nhiễm trùng hoặc chảy máu. Trước phẫu thuật, bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân tạm thời dừng các loại thuốc có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật (nếu có). Sau phẫu thuật, cần giữ cho mắt luôn sạch sẽ, rửa tay trước khi chạm vào mắt và uống thuốc theo chỉ định để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Những loại nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến giảm hoặc mất thị lực.

Bong võng mạc: phẫu thuật thay thủy tinh thể có thể làm tăng nguy cơ bong võng mạc. Những rối loạn về thị lực khác, như cận thị, cũng có thể làm tăng nguy cơ bong võng mạc sau phẫu thuật. Bong võng mạc không gây đau đón. Điều trị kịp thời bong võng mạc có thể dự phòng được việc mất thị lực vĩnh viễn. Càng điều trị sớm, thị lực của bạn càng dễ được cải thiện.

Hiệu quả của phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Thay thủy tinh thể là phẫu thuật phổ biến nhất được tiến hành hiện nay. Đó cũng là một trong số những phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất. Khoảng 90% trường hợp phẫu thuật, thị lực được cải thiện tốt hơn sau phẫu thuật.

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Từ 1-2 tuần trước phẫu thuật, bác sỹ sẽ tiến hành một vài xét nghiệm, bao gồm đo độ cong giác mạc, kích thước và hình dạng của mắt. Việc này có thể giúp các bác sỹ chọn được loại thủy tinh thể nhân tạo thích hợp để thay vào mắt.

Bạn có thể sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ trong 12 tiếng trước phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật

Tại bệnh biện, bạn sẽ được nhỏ thuốc để giãn đồng tử. Các khu vực quanh mắt cũng sẽ được rửa và làm sạch.

Phẫu thuật sẽ kéo dài không đến 1 giờ đồng hồ và không gây đau đớn. Nhiều người sẽ vẫn tỉnh táo trong khi phẫu thuật, một số người người khác sẽ cần gây mê trong khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn tỉnh táo, bạn sẽ được gây tê các dây thần kinh xung quanh mắt

Sau phẫu thuật, mắt bạn sẽ được che bởi một miếng gạc. Bạn nên nghỉ ngơi một thời gian để bác sỹ theo dõi bất kỳ vấn đề gì, như chảy máu sau phẫu thuật. Đa số các trường hợp phẫu thuật có thể trở về nhà trong ngày. Bạn sẽ cần người thân để đưa bạn về nhà.

Sau phẫu thuật

Bạn có thể cảm thấy ngứa và hơi khó chịu ở mắt sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể sẽ bị chảy nước mắt. Mắt khi đó sẽ rất nhạy cảm với ánh sáng và va chạm. Sau 1-2 ngày, những cảm giác khó chịu này sẽ biến mất.

Vài ngày sau phẫu thuật, bác sỹ sẽ chỉ định bạn dùng một số loại thuốc nhỏ mắt để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn cũng sẽ cần phải đeo kính bảo vệ mắt. Tránh dụi mắt.

Ở nhà, bạn nên tránh cúi xuống để nhặt vật gì đó trên sàn, không nâng, nhấc vật nặng. Bạn có thể đi bộ, leo cầu thang và làm việc nhẹ nhàng.

Quá trình hồi phục sẽ diễn ra trong khoảng 8 tuần.

Biến chứng sau phẫu thuật:

Biến chứng sau phẫu thuật rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy, bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, viêm (sưng, nóng, đỏ), mất thị lực, chứng song thị, tăng hoặc giảm nhãn áp. Những biến chứng tạm thời này thường sẽ được chữa khỏi.

Đôi khi, các mô mắt xung quanh thủy tinh thể mới sẽ mờ và gây giảm thị lực. Việc này được gọi là đục thủy tinh thể sau và sẽ được điều trị bằng tia laze.

Khi nào thị lực sẽ trở lại bình thường?

Bạn có thể nhanh chóng hồi phục để làm các công việc thường ngày nhưng thị lực của bạn có thể hơi mờ. Quá trình hồi phục thị lực cần có thời gian, bởi vậy bạn có thể tập trung nhìn vào bên mắt không phẫu thuật. Bạn có thể sẽ thấy các màu sắc sáng hơn bình thường. Sau vài tháng, thị lực nhìn màu của bạn sẽ được cải thiện. Bạn có thể vẫn cần dùng đến kính đeo hoặc kính áp tròng sau khi mắt đã hồi phục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đục thủy tinh thể: sự thật cần biết

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm