Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) nếu chất béo chiếm hơn 5–10% trọng lượng của gan. Tình trạng này thường phát triển cùng với béo phì, huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Một người nào đó bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiếp tục bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), một loại viêm. Điều này có thể dẫn đến xơ gan, vốn là sẹo và rối loạn chức năng gan.
Khoảng 24% người lớn ở Hoa Kỳ có thể bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng không bị viêm hoặc tổn thương. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu ảnh hưởng đến khoảng 1,5% đến 6,5% dân số trưởng thành này. Chất béo có thể tích tụ trong gan vì nhiều lý do, bao gồm cả khi mang thai. Xơ gan có thể xuất phát từ việc uống nhiều rượu, nhưng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu không phải là kết quả của việc uống rượu. Dưới đây, chúng tôi khám phá bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu một cách chi tiết, bao gồm cả các phương pháp điều trị, các triệu chứng và giai đoạn.
Gan loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu gan không hoạt động chính xác, các vấn đề khác nhau có thể phát sinh. Nếu cơ thể sản xuất quá nhiều chất béo hoặc không chuyển hóa chất béo một cách chính xác, nó có thể tích tụ trong gan. Tình trạng này thường được gọi là bị “gan nhiễm mỡ”. Nếu chất béo tiếp tục tích tụ, có thể dẫn đến viêm nhiễm. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến xơ gan và suy gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?
Bác sĩ có thể chẩn đoán gan nhiễm mỡ, hoặc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nếu hơn 5–10% trọng lượng gan là mỡ. Điều này không có lợi cho sức khỏe, nhưng nó không nhất thiết gây ra các triệu chứng hoặc có tác động nghiêm trọng ở giai đoạn này. Đối với hầu hết mọi người, tình trạng này không tiến triển thêm. Nhiều người bị gan nhiễm mỡ không biết rằng mình mắc bệnh. Họ có thể phát hiện ra trong các xét nghiệm định kỳ cho một tình trạng khác hoặc nếu bác sĩ đề nghị xét nghiệm do các yếu tố nguy cơ. Khoảng 24% người lớn và 10% trẻ em ở Hoa Kỳ bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận.
Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu
Nếu chất béo tiếp tục tích tụ, tình trạng viêm có thể xảy ra trong gan, dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Điều này ảnh hưởng đến khoảng 1,5% đến 6,5% người lớn ở Hoa Kỳ. Các triệu chứng có thể bao gồm:
Theo thời gian, 10–25% những người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu phát triển thành sẹo, được gọi là xơ gan và suy gan.
Các triệu chứng của xơ gan bao gồm:
Trong trường hợp nghiêm trọng, một người có thể cần ghép gan.
Điều trị và chế độ ăn
Không có phương pháp điều trị y tế nào đối với gan nhiễm mỡ, nhưng các chiến lược khác nhau có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về gan và có thể đảo ngược một số thiệt hại đã có. Tổ chức Gan Hoa Kỳ khuyến nghị:
Các cách khác để giúp bảo vệ gan bao gồm:
Các tác giả của một nghiên cứu năm 2019 hệ vi sinh vật đường ruột. Họ cũng khuyên bạn nên chọn protein từ thực vật hơn là protein từ động vật. Các nhà khoa học đang xem xét liệu vitamin E có thể giúp ích hay không, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Một chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục phù hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, thường xảy ra cùng với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ
Các bác sĩ không biết chính xác làm thế nào hoặc tại sao bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phát triển. Nó dường như xảy ra khi cơ thể sản xuất dư thừa chất béo hoặc không thể xử lý chất béo đúng cách. Có một số yếu tố rủi ro, bao gồm:
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan. Thường không có triệu chứng, nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Không có điều trị y tế cho bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, còn được gọi là gan nhiễm mỡ, nhưng quản lý cân nặng, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát nó.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 nhóm đồ ăn làm cho gan nhiễm mỡ nặng nề hơn
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.
Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.