Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều ba mẹ cần biết để phòng bệnh cúm cho trẻ nhỏ

Cúm là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Mùa cúm năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Vào tháng 1 năm 2025, tỷ lệ nhập viện do cúm tăng đột biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến khích bao phủ tiêm vắc-xin cúm cho trẻ em. Cúm có thể đang lây lan ở nhiều khu vực, nhưng vẫn chưa quá muộn để tiêm vắc-xin cúm. Hãy đọc tiếp để biết các cách ngăn ngừa cúm lây lan cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ mắc cúm cao hơn không?

Có. Do độ tuổi của trẻ, ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc cúm rất cao. Trong đó, trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ mắc cúm cao nhất. Đặc biệt, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có tỷ lệ nhập viện và tử vong cao nhất nhưng ở độ tuổi này, trẻ còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin.

Ba mẹ cũng nên lưu ý: Hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển. Điều này có thể khiến trẻ có nguy cơ nhiễm vi-rút như cúm cao hơn hoặc khiến trẻ chậm phản ứng với các bệnh truyền nhiễm hơn.

Trẻ có cần tiêm hai liều vắc-xin cúm không?

Có thể. Cần tiêm hai liều nếu trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi và

  • đây là lần đầu tiên trẻ được tiêm vắc-xin phòng cúm hoặc
  • trẻ chỉ được tiêm một liều vắc-xin cúm trước ngày 1 tháng 7 của năm trước.

Các liều được tiêm cách nhau bốn tuần. Sau liều đầu tiên, hệ thống miễn dịch sẽ sẵn sàng phản ứng với bệnh cúm. Trẻ nhỏ có thể chưa có mức độ bảo vệ miễn dịch cao. Sau liều thứ hai, mức độ bảo vệ miễn dịch cao hơn và chỉ cần tiêm một liều mỗi năm sau đó.

Hai tuần sau khi trẻ được tiêm đủ liều vắc-xin cúm theo khuyến cáo, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ hoàn toàn sẵn sàng phản ứng. Lần tiếp theo trẻ tiếp xúc với bệnh cúm, trẻ sẽ được chuẩn bị tốt hơn để tránh bị ốm nặng. Trẻ sơ sinh có thể tiêm vắc-xin cúm vào bất kỳ thời điểm nào trong mùa cúm. Càng sớm càng tốt, đặc biệt là lần đầu tiên trẻ được tiêm vắc-xin hoặc nếu trẻ chỉ được tiêm một liều.

Trẻ bú mẹ có cần tiêm vắc-xin cúm không?

Có. Vắc-xin cúm được khuyến nghị cho những người đang mang thai hoặc cho con bú và cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên.

  • Tiêm vắc-xin cúm khi đang mang thai hoặc cho con bú giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Kháng thể chống cúm được truyền cho trẻ trong bụng mẹ hoặc qua sữa mẹ.
  • Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, việc tiêm vắc-xin sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.
  • Các thành viên trong gia đình cũng được hưởng lợi từ khả năng bảo vệ tăng cường miễn dịch của vắc-xin cúm. Họ sẽ ít có khả năng khiến trẻ sơ sinh tiếp xúc với cúm hơn. Giống như có một cái kén bao quanh trẻ để bảo vệ trẻ nếu trẻ còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin.

Khi nào ba mẹ nên gọi cho bác sĩ nhi khoa về các triệu chứng cúm của trẻ?

Nếu trẻ nhỏ có các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp của bệnh cúm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trẻ nhỏ hoặc những người mắc các bệnh lý nền có nguy cơ cao gặp biến chứng do cúm. Bác sĩ nhi khoa có thể giúp xác định xem trẻ có cần dùng thuốc kháng vi-rút cúm hay không. Thuốc kháng vi-rút cúm có hiệu quả nhất khi được dùng trong vòng 48 giờ kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc có thể được dùng muộn hơn ở những trẻ bị bệnh nặng hoặc có nguy cơ cao. Cha mẹ và bác sĩ nhi khoa nên thảo luận về các rủi ro và lợi ích của thuốc kháng vi-rút trước khi bắt đầu điều trị.

Bất kỳ trẻ nào có các triệu chứng cúm trở nên trầm trọng hơn đều nên được bác sĩ thăm khám và kiểm tra. Hãy nhớ rằng:
  • Trẻ em gặp khó khăn về hô hấp có thể cần được điều trị bằng các phương pháp hỗ trợ hô hấp như thở oxy.
  • Nôn mửa và tiêu chảy có thể gây mất nước. Khi điều này xảy ra, trẻ có thể cần truyền thêm dịch qua ống thông tĩnh mạch.
  • Thuốc kháng sinh không điều trị được bệnh cúm. Tuy nhiên, trẻ có thể cần dùng thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng tai, viêm phổi do vi khuẩn hoặc các vấn đề khác.
  • Thuốc kháng vi-rút được kê đơn để điều trị COVID-19 không có tác dụng điều trị cúm. Chỉ có thuốc kháng vi-rút cúm mới có tác dụng điều trị cúm.

Ba mẹ nên làm gì nếu bị cúm?

Ba mẹ hoặc người chăm sóc có các triệu chứng cúm nên gọi cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình để xác định xem liệu có cần dùng thuốc kháng vi-rút hay không.

Nên sắp xếp một người lớn khỏe mạnh khác ở nhà để chăm sóc trẻ. Nếu không có người chăm sóc nào khác, hãy đeo khẩu trang khi bế, cho ăn hoặc chăm sóc trẻ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút.

Hãy ghi nhớ

Vi-rút cúm rất phổ biến. Hầu hết những người bị cúm đều bị ốm trong ít nhất một tuần. Một số người bị ốm nặng hơn và ngay cả trẻ nhỏ khỏe mạnh cũng có thể bị ốm rất nặng.

Đối với trẻ em ít nhất 6 tháng tuổi, vắc-xin cúm là cách tốt nhất để tránh bệnh nghiêm trọng. Và để bảo vệ trẻ em dưới 6 tháng tuổi, khuyến cáo tất cả các thành viên đủ điều kiện trong gia đình nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm.

Ngọc Ánh - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
  • 17/08/2026

    Ăn sữa chua có ngăn ngừa ung thư đại trực tràng?

    Sữa chua từ lâu được biết đến là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ chứa các lợi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

  • 16/08/2026

    Hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi gặp người bị sốc nhiệt mùa hè

    Mùa hè với những đợt nắng nóng gay gắt luôn mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trong đó sốc nhiệt (say nắng) là tình trạng cấp cứu nguy hiểm nhất. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nặng nề. Để giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và những người thân yêu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam xin được chia sẻ những thông tin hữu ích và các bước xử trí đúng cách ngay sau đây.

  • 15/08/2026

    68% lao động ngoài trời đau mỏi, một phần ba bị lo âu

    68% lao động tự do làm việc ngoài trời có ít nhất một triệu chứng cơ - xương - khớp sau mỗi ngày làm việc, 33% biểu hiện lo âu từ nhẹ đến rất nặng, theo nghiên cứu công bố hôm 14/8.

  • 15/08/2026

    33 triệu lao động phi chính thức trước sức ép của biến đổi khí hậu

    Có tới 95,4% lao động tự do ngoài trời được khảo sát phải làm việc dưới nắng nóng, nhưng chỉ 19,1% có thể ngừng việc khi nhiệt độ gay gắt. Biến đổi khí hậu đang tạo sức ép kép lên sức khỏe và sinh kế của một lực lượng lao động lớn, trong khi cơ chế bảo vệ vẫn còn những khoảng trống.

  • 15/08/2026

    5 sai lầm hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục

    Mùa hè đến mang theo tiếng gọi của biển xanh và những chuyến đi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm làn da phải đối mặt với thử thách từ ánh nắng mặt trời gay gắt, gió biển và nước muối mặn, dẫn đến tình trạng đen sạm, bỏng rát hay kích ứng da. Nhằm giúp bạn bảo vệ làn da trọn vẹn trong kỳ nghỉ, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về 5 sai lầm phổ biến nhất hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục ngay dưới đây.

  • 14/08/2026

    Vì sao người trên 50 tuổi ăn càng ít vẫn khó giảm cân?

    Không ít người trên 50 tuổi than phiền rằng ăn ít hơn nhưng không giảm cân, thậm chí vòng bụng còn tăng. Nguyên nhân không đơn thuần nằm ở lượng thức ăn, mà còn liên quan đến những thay đổi tự nhiên của quá trình lão hóa và mức độ hoạt động thể lực.

  • 14/08/2026

    5 mẹo ăn chậm nhai kỹ giúp giảm cân

    Bữa ăn vội vã cùng thói quen vừa ăn vừa lướt điện thoại, máy tính sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến việc giảm cân khó khăn. Khi ăn chậm nhai kỹ giúp cơ thể nhận biết tín hiệu no đúng lúc, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào và hỗ trợ giảm cân bền vững.

  • 14/08/2026

    DINH DƯỠNG LÂM SÀNG ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT GIẢI PHÁP THIẾT YẾU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHIỄM TRÙNG

    Ngày 8/8/2026, tại Nha Trang, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Viện Pasteur Nha trang và Hội Quân dân Y đã tổ chức Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế khu vực miền Trung và Tây Nguyên 2026 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý với bệnh nhiễm trùng” với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên ngành dinh dưỡng, ngành truyền nhiễm, đại diện cơ sở đào tạo y học, các bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyê

Xem thêm