Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu sớm của bệnh zona thần kinh thường bị bỏ qua

Zona thần kinh (tên tiếng Anh là shingles) là một tình trạng phát ban gây đau đớn, do virus herpes varicella zoster gây ra. Đây là loại virus gây nên bệnh thủy đậu và có thể tồn tại dưới dạng không hoạt động trong cơ thể, sau đó sẽ trở nên hoạt động vào những giai đoạn sau của cuộc đời.

Nếu bạn chưa được tiêm vaccine phòng bệnh zona thần kinh, thì bạn nên kiểm tra các dấu hiệu dưới đây:

Xuất hiện những nốt phồng rộp gây đau đớn

Những nốt phồng rộp gây đau đớn không vô hại như nhiều người vẫn nghĩ. Một số người nhầm lẫn, cho rằng những nốt phồng rộp này là do bị nhện cắn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình xuất hiện những nốt phồng rộp gây đau đớn, bạn nên tới khám bác sỹ ngay, vì các thuốc điều trị zona thần kinh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong vòng 3 ngày sau khi tình trạng phát ban xuất hiện. Do vậy, điều trị sớm là rất quan trọng.

Bạn bị kích ứng da ở một bên cơ thể

Đây chính là một dấu hiệu điển hình của bệnh zona thần kinh hay còn được gọi là bệnh do nhiễm virus herpes varicella zoster. Zona thần kinh luôn luôn chỉ xuất hiện ở 1 bên của cơ thể và sẽ không bao giờ phát triển vượt quá đường giữa của cơ thể. Nếu bạn thấy mình bị phát ban ở cả hai bên hoặc trên khắp cơ thể, thì có thể nguyên nhân gây phát ban là một yếu tố khác, không phải bệnh zona thần kinh.

Nhạy cảm với ánh sáng

Bất ngờ nhạy cảm với ánh sáng, cho dù đó là ánh sáng mặt trời hay ánh sáng từ đèn huỳnh quang, thì đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn xảy ra với cơ thể của bạn. Theo tiến sỹ Larisa Geskin, tại Khoa Da liễu, Trung tâm Y tế Đại học Columbia, thì cảm giác nhạy cảm với ánh sáng trong bệnh zona thần kinh cũng sẽ gần giống với cảm giác khi bạn sắp sửa bị đau nửa đầu nhẹ.

Cảm giác giống như bị cúm

Bạn đã tiêm vaccine phòng cúm, nhưng bạn vẫn có cảm giác như mình đã bị mắc cúm? Nếu vậy, thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh zona thần kinh. Những triệu chứng sớm của bệnh zona thần kinh cũng sẽ rất giống với khi bạn bị cúm, với tình trạng đau khắp cơ thể, mệt mỏi và ớn lạnh, nhưng sẽ không sốt – theo như bác sỹ Geskin chia sẻ.

Xuất hiện các đường mẩn đỏ

Mẩn đỏ tại một vài vị trí trên cơ thể có thể là dấu hiệu sớm của bệnh zona thần kinh. Tình trạng phát ban có thể khởi phát từ chính những vết mẩn đỏ xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Hình dạng của những vết mẩn đỏ này thường sẽ giống với hình dạng các khu vực mà các dây thần kinh tủy sống chi phối, còn được gọi là dermatomal.

Căng thẳng

Căng thẳng rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống miễn dịch, nhưng căng thẳng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh. Các hoàn cảnh gây ra căng thẳng, ví dụ như bị bệnh phải nhập viện hoặc thất bại về tài chính có thể sẽ vượt quá sức chịu đựng của cơ thể. Kể cả những yếu tố gây căng thẳng nhẹ, như mất ngủ trong một đêm hoặc bị sổ mũi cũng có thể làm yếu hệ miễn dịch của bạn và kích hoạt virus gây thủy đậu và zona thần kinh đang tồn tại sẵn trong cơ thể.

Đau ngực

Đau ngực là một dấu hiệu rất đáng sợ, nhưng không phải lúc nào đau ngực cũng là triệu chứng của một cơn nhồi máu cơ tim. Trước khi tình trạng phồng rộp, mẩn đỏ xuất hiện tại ngực, người bị bệnh zona thần kinh có thể sẽ có cảm giác đau nhói ở ngực hoặc có cảm giác bỏng rát ở ngực. Cơn đau ngực đi kèm với cảm giác ngứa ngáy khi chạm vào có thể là dấu hiệu sớm của bệnh zona thần kinh.

Đau đầu

Một cơn đau đầu dai dẳng có thể có nguyên nhân là do căng thẳng, do bệnh dị ứng  hoặc phản ứng của cơ thể với một loại thực phẩm nhất định, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh. Đau đầu do zona thần kinh cũng thường chỉ xuất hiện ở một nửa đầu, và thường sẽ xuất hiện quanh vùng mắt, trên đỉnh đầu hoặc tại vùng trán.

Đau người

Khi bạn bước vào tuổi trung niên, thì các cơn đau người nhẹ có thể sẽ trở nên quá quen thuộc với bạn, khiến bạn dễ bỏ qua, nhưng hãy chú ý tới vị trí đau. Một triệu chứng mà nhiều người thường hay bỏ qua trong bệnh zona thần kinh là thường bị đau ở một số vùng nhất định trên cơ thể, kể cả khi vùng đó không có dấu hiệu là sẽ bị mẩn đỏ. Có một vài người bệnh bị zona thần kinh nhưng sẽ không bị mẩn đỏ. Trong những trường hợp này, việc xét nghiệm máu có thể sẽ giúp ích trong việc hỗ trợ chẩn đoán.

Đau quanh một mắt

Nếu bạn bị đau nửa đầu, bạn có thể sẽ bỏ qua một triệu chứng của bệnh zona thần kinh và lầm tưởng đó là triệu chứng của cơn đau đầu. Nếu bạn có cảm giác đau và ngứa râm ran ở một bên mắt đi kèm với bất cứ tình trạng mẩn đỏ nào, hãy đến gặp bác sỹ ngay lập tức. Zona thần kinh tại mắt nếu không được điều trị có thể sẽ dẫn đến mù lòa.

Đau nhói như bị dao đâm

Zona thần kinh thường sẽ gây ra các cơn đau nhói như dao đâm, hoặc cảm giác nóng rát, cực kỳ ngứa ngáy hay cảm giác như bị kim châm. Cảm giác này thường xuất hiện ở phần thân mình, bao gồm các khu vực như ngực, lưng trên và vùng thắt lưng. Những triệu chứng này có thể xuất hiện vài ngày, trước khi tình trạng mẩn đỏ và phát ban khởi phát.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm