Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách để bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng

Đó có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn để giữ cho bản thân và những người thân yêu của bạn tránh khỏi các bệnh nhiễm trùng. Tu nhiên, bạn có thể làm được.

Da của bạn hoạt động như một rào cản tự nhiên chống lại vi khuẩn có hại gây ra nhiễm trùng, nhưng vi trùng  thông minh đã tìm thấy các tuyến đường thay thế để xâm nhập vào cơ thể bạn và gây ra nhiễm trùng.

Bằng cách thực hiện một vài sự thay đổi hành vi đơn giản, bạn có thể dễ dàng ngăn chặn sự lây lan của nhiều bệnh truyền nhiễm.

Rửa tay thường xuyên.

Bạn có biết rằng vi khuẩn có thể sống trên bề mặt mọi nơi trong khoảng thời gian từ vài phút đến vài tháng? Thời gian sống dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào loại vi khuẩn và môi trường. Một số có thể chỉ sống được một thời gian ngắn; số khác có thể sống trong một thời gian dài hơn. Hãy tưởng tượng những vi khuẩn gây bệnh sống trên bàn phím máy tính của bạn, công tắc điện của bạn, hoặc thậm chí trên các nút bấm cho người đi bộ qua đường.

Đáng ngạc nhiên, hầu hết mọi người không biết cách tốt nhất để rửa tay hiệu quả. Khuyến cáo của các bác sỹ cho bạn là nên rửa kỹ và chà xát tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, nhưng tốt nhất là từ 30 giây đến 1 phút. Sau đó làm khô tay bằng khăn giấy. Trong trường hợp không có nước sạch, có thể dùng gel rửa tay chứa cồn hoặc lau tay là đủ, mặc dù không có gì tốt bằng xà phòng và nước.

Khoảng thời gian tối thiểu để rửa tay sẽ tương đương với khoảng thời gian để hát bài hát"Happy Birthday", vì vậy các chuyên gia khuyên bạn rửa tay trong suốt thời gian 2 phút của bài hát này!

Không dùng chung các vật dụng cá nhân

Tất cả bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo râu, khăn tay, và đồ cắt móng tay có thể là nguồn chứa các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus và nấm). Vì vậy hãy dùng riêng các đồ dùng cá nhân này để tránh lây nhiễm cho bạn cũng như cho người khác.

Hãy tập cho trẻ thói quen sử dụng riêng biệt các vật dụng cá nhân ngay từ khi các em còn nhỏ. Ở nhà trẻ, trẻ em đã được dạy chia sẻ đồ chơi, nhưng hãy giữ đôi bàn tay và các vật dụng cá nhân là của riêng mình. 

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Tương tự, tránh nhiễm trùng tốt không chỉ bao gồm vệ sinh cá nhân, mà còn là thói quen che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Tại sao điều này quan trọng nếu bạn không  bị mắc bệnh? Đối với hầu hết các bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn gây bệnh đã bắt đầu phát triển và phân chia  từ trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Ho hoặc hắt hơi có thể lây lan các mầm bệnh qua giọt bắn nhỏ trong không khí. Các khuyến cáo hiện nay là che miệng bằng cánh tay, tay áo, hoặc gập khuỷu tay, thay vì sử dụng bàn tay của bạn.

Tiêm vaccine

Hệ thống miễn dịch của bạn được thiết kế để có một "bộ nhớ" cho nhiễm trùng trước đó. Khi cơ thể bạn gặp một loại vi khuẩn mà trước đây đã gây ra nhiễm trùng, nó tăng cường sản xuất các bạch cầu và các kháng thể để ngăn ngừa nhiễm trùng lần thứ hai. Bằng việc tiêm phòng vaccine, cơ thể của bạn được tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, sẽ sản xuất ra các kháng thể chống lại nhiễm khuẩn đó.

Tiêm phòng vaccine là cách bảo vệ chủ động của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

 

Thực hành nấu ăn an toàn

Các bệnh truyền qua thực phẩm thường phát sinh từ thói quen chuẩn bị thực phẩm và ăn uống kém vệ sinh. Vi khuẩn phát triển mạnh trên hầu như tất cả các loại thực phẩm, và nhiều hơn thế nếu thực phẩm để ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ lạnh làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của hầu hết các vi sinh vật. Giữ các loại thực phẩm trong tủ lạnh trong vòng 2 tiếng để chuẩn bị. Sử dụng thớt riêng cho các loại thịt và rau sống, giữ cho bàn sạch sẽ và rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả trước khi ăn.

Hãy là một du khách thông minh

Các bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng được mang theo khi đi du lịch, đặc biệt là khi đi du lịch sang các nước kém phát triển. Nếu điểm đến du lịch của bạn là một trong những nơi nguồn nước không đảm bảo, hãy chắc chắn sử dụng một nguồn nước sạch như nước đóng chai để uống và đánh răng. Ăn các thực phẩm đã được nấu chín, tránh ăn rau sống và trái cây. Cuối cùng, hãy chắc chắn để cập nhật tất cả các loại vaccine được khuyến cáo hoặc yêu cầu cho các điểm đến du lịch của bạn.

Thực hành tình dục an toàn

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể là các bệnh truyền nhiễm dễ dàng ngăn ngừa  nhất. Thực hiện tình dục an toàn (sử dụng bao cao su) sẽ có thể ngăn chặn việc chuyển vi khuẩn truyền nhiễm hoặc virus từ người này sang người khác.

Đừng ngoáy mũi (hoặc miệng hoặc mắt)

Đây không phải là một điều cấm kỵ trong xã hội, nhưng có thể dẫn đến sự lây lan của một số bệnh nhiễm trùng. Nhìn xung quanh, và bạn sẽ nhận thấy có bao nhiêu người để bàn tay của họ bên cạnh khuôn mặt của họ. Nhiều vi sinh vật thích môi trường ấm và ẩm ướt bên trong mũi của bạn, cũng như các bề mặt niêm mạc bao phủ khác như mắt và miệng của bạn. Nhiễm trùng có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng cách tránh động chạm về các vùng này.

Thận trọng với động vật

Nhiễm trùng có thể lây lan từ động vật sang người được gọi là "bệnh lây truyền từ động vật" và phổ biến hơn so với nhiều người vẫn nghĩ. Nếu bạn có vật nuôi, đảm bảo rằng chúng được thường xuyên kiểm tra sức khỏe và được tiêm chủng đúng lịch. Làm vệ sinh chuồng trại thường xuyên (trừ khi bạn đang mang thai, hãy tránh xa!) và giữ cho trẻ nhỏ tránh khỏi phân động vật. Các loài động vật hoang dã có thể mang bệnh như bệnh dại hay cúm gia cầm hoặc bọ chét và ve làm lây lan bệnh dịch hạch và bệnh Lyme. Làm cho khu vực xung quanh nhà của bạn tránh xa động vật gặm nhấm và các động vật khác bằng cách loại bỏ những nơi chúng có thể ẩn náu hoặc xây tổ, sử dụng thùng rác có chứa chất thải thực phẩm và niêm phong các lỗ dễ dàng thu hút  và hấp dẫn động vật đến chui vào. Dạy trẻ em trong gia đình của bạn thận trọng khi gặp phải động vật hoang dã.

Hãy cập nhật các tin tức về dịch bệnh thường xuyên

Sự hiểu biết tốt về các sự kiện hiện tại có thể giúp bạn đưa ra quyết định khôn ngoan về đi du lịch hoặc các hoạt động giải trí khác. Ví dụ, một đợt bùng phát cúm gia cầm ở châu Á có thể làm cho bạn suy nghĩ lại về một chuyến đi bạn đã lập kế hoạch. Bạn cũng nên mang theo một số thuốc chống côn trùng trên chuyến đi cắm trại của bạn!

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm