Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biến chứng của việc xỏ khuyên và cách phòng ngừa

Đeo khuyên trên cơ thể dường như đã quá quen thuộc với các bạn thanh thiếu niên nhưng phần lớn các bạn trẻ đều chưa biết hết các nguy cơ rủi ro về sức khỏe khi đeo khuyên

Từ tai, môi cho đến rốn - chỗ nào bạn cũng có thể xỏ một chiếc khuyên vào và sẽ đem đến cho bạn một vẻ trẻ trung, khác lạ và đầ cá tính. Tuy nhiên, việc xỏ khuyên có thể mang những nguy cơ tiềm ẩn và gây ra các biến chứng không ngờ.

Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để hạn chế tối đa những hậu quả, biến chứng, trong trường hợp bạn có ý muốn hoặc đã và đang đeo khuyên.

Các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc đưa đồ trang sức để đeo vào tai, mũi, lông mày, môi, lưỡi hoặc những phần khác của cơ thể thường không sử dụng thuốc gây mê. Xỏ khuyên tai thường hay được thực hiện và nói chung ít nguy cơ hơn các chỗ khác của cơ thể.

Việc xỏ khuyên tiềm ẩn một số nguy cơ sau:

 • Dị ứng với đồ trang sức: một vài loại trang sức, đặc biệt là những trang sức có chứa nikel thường hay gây ra dị ứng tại chỗ  đeo.
 • Biến chứng răng miệng: đeo trang sức ở lưỡi có thể làm mẻ và vỡ răng thậm chí có thể ảnh hưởng tới lợi. Lưỡi có thể bị sưng sau khi xỏ khuyên do đó sẽ ảnh hưởng tới việc nhai thức ăn, nuốt thức ăn, thở.
 • Nhiễm trùng da: da mẩn đỏ, đau, sưng chảy mủ là dấu hiệu bị nhiễm trùng da sau khi xuyên lỗ.
 • Các vấn đề về da khác: xỏ khuyên có thể dẫn đến sẹo và sẹo lồi.
 • Các bệnh lây qua đường máu: các thiết bị sử dụng để xỏ khuyên có thể làm lây truyền các bênh viêm gan B, viêm gan C, uốn ván và nhiễm HIV
 • Rách hoặc chấn thương: trang sức có thể gây ra các vết rách nghiêm trọng đến nỗi cần sự can thiệp của y khoa như là khấu vết thương

Các vấn đề trên có thể nhẹ, cũng có thể nặng và cần tới sự can thiệp của y khoa như dùng thuốc để ngăn ngừa phản ứng dị ứng hay tình trạng nhiễm trùng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về những biến chứng có thể xảy ra và cân nhắc kỹ xem bạn có nên xỏ khuyên ở bất kỳ một vị trí nào hay không.

Tầm quan trọng của các biện pháp đảm bảo an toàn

Để đảm bảo việc xỏ khuyên diễn ra một cách an toàn, bạn nên chú ý tới:

 • Người thực hiện việc xỏ khuyên: đừng cố gắng tự xỏ hoặc nhờ một người chưa từng có kinh nghiệm xỏ khuyên làm. Hãy đến một nơi uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong việc này.
 • Người xỏ khuyên có đeo găng tay không? Hãy đảm bảo người xỏ khuyên luôn rửa tay sạch sẽ và thay đôi găng tay mới khi làm cho bạn
 • Thiết bị có phù hợp không: đối với xỏ lỗ tai người ta sử dụng thiết bị gống như một khẩu súng để đẩy được khuyên qua dái tai nhưng với khuyên cơ thể thì người ta thường đẩy kim xuyên qua phần bạn muốn đeo khuyên rồi mới đưa trang sức vào sau. Và chắc chắn là kim đó phải vô trùng để hạn chế thấp nhất khả năng nhiễm khuẩn.
 • Các thiết bị dùng để xỏ khuyên có được tiệt trùng hay không: nên chắc chắn rằng địa chỉ bạn xỏ khuyên có dụng cụ tiệt trùng (chẳng hạn như nồi hấp tiệt trùng). Các dụng cụ phải được tiệt trùng sau mỗi lần sử dụng bằng nồi hấp hoặc được sát trùng hoặc lau rửa bằng chất tẩy rửa thông thường.
 • Liệu chỗ bạn xỏ khuyên có sử dụng đồ trang sức gây dị ứng không? Hãy lựa chọn đồ trang sức không gỉ, titan, niobi hoặc vàng 14-18 karat.

Chăm sóc tốt chỗ xỏ khuyên

Vùng da xỏ khuyên có thể bị sưng, đỏ hoặc chảy máu nhẹ. Hãy hỏi người xỏ khuyên cho bạn xem làm cách nào để vệ sinh chăm sóc chỗ xỏ khuyên.

 • Sử dụng nước súc miệng nếu bạn xỏ khuyên ở lưỡi, môi hoặc má, sử dụng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng miệng và bỏ khuyên ra vào buổi tối.
 • Làm sạch vùng da xỏ khuyên:  làm sạch vùng da xỏ bằng nước sạch, nhớ rủa tay trước khi vệ sinh vùng da xỏ khuyên
 • Tránh bơi lội cho đến khi vùng da xỏ khuyên đã lành
 • Không nên động vào chỗ xỏ khuyên thường xuyên: không nện chạm, vặn xoắn khuyên nếu bạn đang không làm vệ sinh vùng đó. Không để quần áo cọ sát vào cùng da xỏ khuyên thường xuyên để tránh bị kích ứng
 • Giữ trang sức tại chỗ: hầu hết chỗ xỏ khuyên sẽ lành trong vòng 6 tuần nhưng cũng có thể lâu hơn. Nếu bạn muốn duy trì lâu dài thì giữ lại đồ trang sức cho đến khi da tự lành để tránh bị sẹo

Nếu bạn nghĩ  xỏ khuyên làm bạn nhiễm trùng hay vết xỏ khuyên bị chảy nước, sưng tấy hoặc không lành lạithì bạn nên đến gặp bác sỹ để được điều trị kịp thời tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayoclinic
Bình luận
Tin mới
Xem thêm