Bạn nghĩ, sôcôla chỉ là một thực phẩm ngọt ngào mang đến khoái cảm cho vị giác của bạn. Điều này đúng nhưng hoàn toàn chưa đủ.
Loại thực phẩm tự nhiên từ thực vật này được coi là quà tặng vàng của thiên nhiên cho con người tốt hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng. Sôcôla tốt cho tim của bạn, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm béo phì, giảm căng thẳng và thậm chí còn giúp bảo vệ làn da của bạn trước ánh nắng mặt trời.
Hiện nay, một lợi ích khác đã được các nhà khoa học thêm vào danh sách những ưu điểm dinh dưỡng vượt trội của sôcôla, đó là giúp bạn thông minh hơn.
Các chuyên gia nói gì?
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Appetite cho thấy những người ăn sôcôla thường xuyên ít nhất một lần một tuần cảm thấy trí nhớ và tư duy trừu tượng của họ được cải thiện tương đối rõ rệt.
Nhà tâm lý học Merill Elias, người chủ trì nghiên cứu, đã phát biểu trên báo Washington Post rằng “điều này rất quan trọng vì sôcôla có tác động lên các miền nhận thức của não bộ”.
Trong nghiên cứu của mình, ông nhận thấy rằng, điểm trung bình của các bài kiểm tra nhận thức ở những người tham gia nghiên cứu có liên quan mật thiết với lượng sôcôla mà họ ăn mỗi tuần. Những người ít khi ăn sôcôla (dưới một lần/tuần) có khả năng nhận thức không tốt bằng những người thường xuyên ăn sôcôla (từ một lần/tuần trở lên). Nói cách khác, nếu ăn sôcôla nhiều hơn 1 lần/tuần, theo nghiên cứu này, thì bạn sẽ thực hiện tốt hơn trong các công việc hằng ngày cần sử dụng trí não, chẳng hạn như nhớ một số điện thoại nào đó, hoặc ghi nhớ danh sách mua sắm, hoặc sẽ có khả năng làm hai việc cùng một lúc như vừa nói chuyện vừa lái xe.
Sôcôla giúp bạn thông minh hơn bằng cách nào?
Câu hỏi Tại sao ăn sôcôla sẽ giúp bạn thông minh hơn? vẫn còn phải tiếp tục được nghiên cứu, lý giải. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sôcôla có chứa chất dinh dưỡng được gọi là flavanol, được cho là có thể cải thiện chức năng não bộ.
Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy việc tính nhẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn sau khi những tình nguyện viên được uống một lượng lớn flavanol tương đương với lượng có trong một cốc cacao nóng.
Năm 2014, một nghiên khác cũng chỉ ra chế độ ăn giàu cacao giúp ngăn chặn biểu hiện giống như chứng mất trí ở người già.
Tuy nhiên, Ông Elias nhấn mạnh rằng không khuyến khích mọi người ăn quá nhiều những thanh sôcôla cả tuần liền. Hãy ăn sôcôla đen với lượng vừa phải, khoảng 60 - 100 gam mỗi lần, hàng ngày hoặc 3-6 lần trong 1 tuần để có được những hiệu quả tốt cho trí nhớ và não bộ của bạn.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.
Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.