Nguyên nhân nào gây ra sâu răng?
Loại bỏ sâu răng tại nhà
Nhiều phương pháp điều trị tại nhà dựa trên nghiên cứu từ những năm 1930 cho rằng sâu răng là do thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống. Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của chúng đã giảm được tình trạng sâu răng. Tuy nhiên, những người bổ sung vitamin D đồng thời loại bỏ các sản phẩm ngũ cốc khỏi chế độ ăn có kết quả tốt nhất. Điều này có thể là do ngũ cốc có thể dính vào răng. Không bổ sung đủ vitamin D có thể khiến răng dễ bị sâu hơn, nhưng giờ đây chúng ta hiểu rằng đó mới chỉ là một phần của sâu răng. Các yếu tố khác của sâu răng bao gồm:
Khi sâu răng đã xâm nhập vào ngà răng, bạn sẽ không thể loại bỏ nó tại nhà. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc điều trị “tiền sâu răng” bằng cách tái tạo lại các vùng men răng bị suy yếu trước khi sâu răng phát triển:
Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng giúp tái khoáng hóa men răng. Kẹo cao su có chứa xylitol đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng kích thích tiết nước bọt, nâng cao độ pH của mảng bám và giảm sâu răng, nhưng cần phải có các nghiên cứu lâu dài. Kẹo cao su không đường có chứa hợp chất gọi là casein phosphopeptide-canxi photphat vô định hình đã được chứng minh là làm giảm sâu răng thậm chí nhiều hơn so với kẹo cao su chứa xylitol. Bạn có thể tìm thấy loại kẹo cao su này ở các cửa hàng.
Vitamin D rất quan trọng để giúp hấp thụ canxi và phốt phát từ thực phẩm. Bạn có thể nhận được vitamin D từ các sản phẩm từ sữa, như sữa và sữa chua. Bạn cũng có thể lấy vitamin D từ ánh nắng mặt trời.
Florua đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và tái tạo men răng. Các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên đánh răng với kem đánh răng có fluor giúp ngăn ngừa sâu răng. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, vì vậy cần nghiên cứu thêm ở người lớn và người cao tuổi.
Đây là cách chữa sâu răng mà không ai thích nghe - đừng ăn nhiều đường nữa. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng ăn đường là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với sâu răng. WHO khuyến cáo bạn nên giảm lượng đường xuống dưới 10 phần trăm tổng lượng calo của bạn trong ngày. Nếu bạn định ăn đường, hãy cố gắng không ăn nhẹ các loại thực phẩm có đường trong suốt cả ngày. Khi hết đường, men răng sẽ có cơ hội tái khoáng. Nhưng nếu bạn thường xuyên ăn đường, răng của bạn sẽ không có cơ hội để tái khoáng.
Sử dụng dầu là một phương pháp cổ xưa bao gồm việc ngậm dầu, như dầu mè hoặc dầu dừa, trong miệng khoảng 20 phút, sau đó nhổ ra. Nhưng một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, có đối chứng với giả dược cho thấy rằng sử dụng dầu mè làm giảm mảng bám, viêm lợi và số lượng vi khuẩn trong miệng hiệu quả tương tự như nước súc miệng chlorhexidine. Các nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này.
Các chất chiết xuất từ cây cam thảo có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng, theo ít nhất một nghiên cứu. Một nhà nghiên cứu đã đưa điều này lên một tầm cao mới và tạo ra một loại kẹo mút cam thảo để giúp chống sâu răng. Nghiên cứu thí điểm sử dụng chiết xuất cam thảo trong kẹo mút cho thấy chúng có hiệu quả trong việc làm giảm đáng kể sâu răng trong miệng và ngăn ngừa sâu răng. Các nghiên cứu lớn hơn và dài hạn hơn là cần thiết.
Nhiều vấn đề về răng miệng, thậm chí là sâu răng, phát triển mà không gây đau đớn hoặc các triệu chứng khác. Kiểm tra răng miệng thường xuyên là cách tốt nhất để phát hiện sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Chẩn đoán sớm có nghĩa là điều trị dễ dàng hơn. Điều trị sâu răng tại nha sĩ có thể bao gồm:
Tóm lại, vitamin D, dầu, kẹo mút cam thảo, kẹo cao su và các biện pháp khắc phục tại nhà khác sẽ không thể tự loại bỏ sâu răng hiện có. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể ngăn chặn lỗ sâu răng lớn hơn và ngăn chặn những lỗ sâu răng mới hình thành. Sâu răng được phát hiện càng sớm thì nha sĩ càng dễ dàng điều trị, vì vậy hãy nhớ đến nha sĩ thường xuyên.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những phương thuốc tự nhiên này sẽ giúp bạn chữa sâu răng hiệu quả ngay tại nhà
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..