Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ sâu răng

Các nha sĩ Anh cho rằng các công ty chuyên sản xuất kem đánh răng và nước súc miệng nên sử dụng quả việt quất như một thành phần trong các sản phẩm của mình.

Các nhà khoa học đề nghị các công ty sản xuất sản phẩm chăm sóc răng miệng nên đưa quả việt quất vào sản phẩm của mình.

Tổ chức Sức khỏe Răng miệng của Anh cho biết các loại trái cây, trong đó có nam việt quất (việt quất leo bụi) mang lại tác dụng rất tốt cho răng miệng. Điều này được công bố sau khi các nhà khoa học chứng minh được rằng các loại quả mọng có thể làm giảm nguy cơ sâu răng thông qua việc ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây ra mảng bám bên trong khoang miệng con người.

Các loại quả mọng còn là nguồn cung cấp polyphenol - một loại chất chống oxy hóa rất phong phú và đã được biết tới từ lâu với tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, polyphenol được tìm thấy trong quả việt quất và nam việt quất còn chứa chất chống oxy hóa, giúp hydrat hóa và là một nguồn chất xơ tốt, cũng như các chất dinh dưỡng khác, giúp chống lại các tác nhân gây ra bệnh tim mạch và ung thư.

Bác sĩ Nigel Carter - Giám đốc điều hành của Tổ chức Sức khỏe răng miệng - cho biết ông rất hi vọng các loại quả mọng có màu đen trở thành một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng. Lý do là bởi chất polyphenol khi được sử dụng sẽ có trong nước bọt của chúng ta và tiếp tục giúp giữ sạch khoang miệng ngay cả khi đã được nuốt.

Sự thú vị ở đây chính là những nguyên liệu tự nhiên này hoàn toàn không có chứa đường hóa học. Điều này có nghĩa là chúng có thể được thêm vào các sản phẩm chăm sóc răng miệng theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, các loại quả mọng cũng có thể được sử dụng để sản xuất đồ uống có lợi cho sức khỏe và thay thế cho các sản phẩm chứa đường hóa học hiện có.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland sau đó đã tiếp tục tiến hành thử nghiệm tác động của chiết xuất quả nam việt quất, quả việt quất và quả dâu tây với nhiều loại vi khuẩn xuất hiện trong khoang miệng. Kết quả được đăng tải trên Tạp chí Y học cho thấy quả việt quất và nam việt quất có thể khiến cho số lượng vi khuẩn giảm xuống một cách đáng kể.

Ông Nebu Philip, chủ nhiệm của đề tài nghiên cứu trên, cho rằng các loại trái cây có thể được sử dụng như là một loại "vũ khí tự nhiên" để chống lại và giảm thiểu tình trạng sâu răng. Theo đó, chúng ta có thể thêm vào bữa sáng của mình một vài quả mọng, hoặc dùng chúng với sữa chua để giữ được đúng hương vị của các loại quả. Ngoài ra, các loại quả mọng có chứa thành phần đường tự nhiên, chúng ta nên dùng chúng trong các bữa ăn thay vì sử dụng như một món ăn vặt trong ngày.

Thời gian tốt nhất để ăn trái cây chính là vào các bữa ăn trong ngày như bữa sáng hoặc ngay sau bữa tối. Điều này sẽ giúp hạn chế được số lần miệng chúng ta tiếp xúc với đường và axit trong một ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 lý do bạn nên ăn nhiều nam việt quất hơn.

Diệu Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm