Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịn ăn sao cho an toàn?

Dù bạn lên kế hoạch nhịn ăn với mục đích giảm cân, thanh lọc cơ thể hay lý do tôn giáo, một số bí quyết sau giúp đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nhịn ăn có thể đem lại lợi ích sức khỏe chỉ khi thực hiện đúng cách.

Các phương pháp nhịn ăn phổ biến

Theo bác sĩ Nizar Zein – chuyên gia về gan tại Hệ thống Y tế Cleveland Clinic (Mỹ), có rất nhiều phương pháp nhịn ăn (fasting). Có chế độ nhịn ăn yêu cầu kiêng một số thực phẩm nhất định như carbohydrate, chất béo tương tự như chế độ Keto.

Đôi khi, người nhịn ăn không được ăn, thậm chí không cả uống trong vài giờ, thậm chí lâu hơn một ngày. Chỉ riêng phương pháp nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) đã có nhiều cách thực hiện, luân phiên thay đổi giữa khoảng thời gian ăn và thời gian nhịn, với mục tiêu chính là cắt giảm calorie.

Nhiều tôn giáo, tín ngưỡng thực hành nhịn ăn như một phương pháp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Việc nhịn ăn cũng cần thiết trước khi phẫu thuật, làm xét nghiệm máu hoặc các chẩn đoán hình ảnh khác.

Làm thế nào để nhịn ăn an toàn?

Trước khi bắt đầu bất cứ phương pháp nhịn ăn kéo dài, BS. Zein khuyên bạn nên trao đổi với bác sĩ đang chăm sóc, điều trị cho bạn. Dưới góc độ sức khỏe, BS. Zein cho hay, đối tượng không nên nhịn ăn hoàn toàn gồm: Người đang mắc bệnh đái tháo đường và gặp khó khăn trong việc ổn định đường huyết; Người mắc bệnh thận mạn; Đang cho con bú; Người thiếu cân; Người đang trong giai đoạn phục hồi; Người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Với người có ý định nhịn ăn tạm thời để chuẩn bị phẫu thuật hoặc vì lý do tín ngưỡng, bạn cần chuẩn bị từ trước để cơ thể thích nghi với giai đoạn này.

BS. Zein gợi ý một vài bí quyết giúp duy trì sức khỏe, đảm bảo năng lượng trong giai đoạn nhịn ăn:

Bắt đầu chậm rãi

Ngừng ăn uống đột ngột có thể khiến cơ thể không kịp làm quen. Trước giai đoạn nhịn ăn vài ngày hoặc vài tuần, bạn nên từ từ cắt giảm lượng thực phẩm và đồ uống trong thực đơn.

Cắt giảm đường trước khi nhịn ăn

Trước khi nhịn ăn, bạn nên bổ sung năng lượng với thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp

Trước khi nhịn ăn, bạn nên bổ sung năng lượng với thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp.

BS. Zein cho hạy, trước khi bắt đầu giai đoạn nhịn ăn, bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn, thức uống chứa nhiều đường. Ăn bánh quy, uống nước ngọt có thể khiến đường huyết tăng cao rồi sụt giảm nhanh sau 1-2 tiếng, hậu quả là bạn sẽ nhanh đói, thậm chí mệt mỏi.

Phải nhịn ăn trong trạng thái này dễ gây ra tình trạng cáu bẳn, ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn với mọi người xung quanh. Để duy trì năng lượng lâu dài, bạn nên ăn thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp như gạo lứt, khoai, ngũ cốc nguyên hạt cùng protein (thịt, đậu).

Dùng thuốc khoa học

Giai đoạn nhịn ăn ảnh hưởng khá nhiều tới lịch uống thuốc. Vì vậy, bạn nên trao đổi kỹ càng với bác sĩ nếu đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý như chống co giật.

Uống nhiều nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể trong giai đoạn nhịn ăn

Cung cấp đủ nước cho cơ thể trong giai đoạn nhịn ăn.

Một số tôn giáo yêu cầu nhịn ăn hoàn toàn, thậm chí không được uống nước trong vòng nhiều giờ. Trong trường hợp đó, bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể từ sớm để tránh nguy cơ mất nước nghiêm trọng.

Người nhịn ăn gián đoạn thông thường nên bổ sung nhiều nước hơn trong giai đoạn nhịn ăn để duy trì năng lượng, đồng thời giảm triệu chứng co thắt dạ dày, bồn chồn, đau đầu do đói.

Hạn chế vận động mạnh

Trong giai đoạn nhịn ăn, tốt hơn hết bạn nên hạn chế vận động mạnh, đặc biệt là các bài tập cường độ cao.

Đây là lúc cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, bạn nên dự trữ năng lượng cho các hoạt động thường ngày quan trọng hơn.

Nạp lại năng lượng từ từ

Khi khung giờ nhịn ăn kết thúc, bạn sẽ cảm thấy đói tới mức có thể “ăn cả thế giới”. Tuy nhiên, BS. Zein khuyến nghị, thay vì tự thưởng cho bản thân một bữa tiệc thịnh soạn, bạn nên nạp lại năng lượng từ từ.

Ăn quá nhiều trong một bữa có thể làm đường huyết tăng đột ngột, đi kèm với cảm giác mệt mỏi, uể oải. Tốt hơn hết, bạn nên chia nhỏ làm 2-3 bữa ăn để bổ sung năng lượng dần dần.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhịn ăn an toàn: BẠN chắc chắn làm được! - Phần 1.

Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2024

    Thời điểm uống nước rất tốt cho thận, làm sạch đường ruột

    Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 26/10/2024

    Bổ sung magne để có giấc ngủ ngon

    Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  • 26/10/2024

    Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở người lớn

    Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.

  • 25/10/2024

    Bổ sung kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ em: Nên hay không?

    Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.

  • 25/10/2024

    Thực hiện 5 thay đổi này để trường thọ

    Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  • 24/10/2024

    10 lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả su su

    Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.

  • 24/10/2024

    Hiểu đúng về vitamin K2 để có hệ xương vững chắc và tim mạch khỏe mạnh

    Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

  • 24/10/2024

    Những thực phẩm hại thận nhiều người không biết

    Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.

Xem thêm