Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm salmonella từ thực phẩm và cách phòng chống

Salmonella là một loại vi khuẩn Gram âm. Nó liên quan đến bệnh thương hàn, một bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nó có thể gây ra tình trạng viêm ruột, sốt thương hàn, ngộ độc thực phẩm, đau bụng và nhiều bệnh khác.

Nhiễm salmonella từ thực phẩm và cách phòng chống

Salmonella thường nhiễm vào cơ thể do ăn thực phẩm bẩn. Bệnh này xảy ra khá phổ biến trên thế giới ảnh hưởng tới hơn 1 triệu người mỗi năm. Bệnh nhiễm Salmonella hoàn toàn có thể tránh được nếu dành sự quan tâm đúng mức đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể kiểm soát được bệnh.

 • Tạo thói quen rửa tay sạch sẽ khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn. Rửa tay đúng cách là một cách hiệu quả để ngăn chặn bất cứ sự nhiễm khuẩn nào. Làm điều này đặc biệt sau khi xử lý thịt hay gia cầm còn sống, sau khi đi vệ sinh và sau khi chạm vào thú nuôi.
   
 • Không uống sữa chưa qua tiệt trùng.
 • Tránh ăn trứng sống. Khi ăn trứng, nấu tới ít nhất 70 độ C để diệt Salmonella. Cocktail trứng, sốt trứng và các thực phẩm có chứa trứng sống khác nên tránh sử dụng nhiều nhất có thể.
 • Hãy đảm bảo là bếp ăn của bạn được rửa và vệ sinh sạch sẽ đặc biệt sau khi chế biến và chuẩn bị thịt và gia cầm sống.
 • Để thịt và gia cầm sống tách biệt khỏi cách loại đồ ăn khác trong bếp. Rửa đĩa và các đồ được sử dụng để chứa thịt sống trước khi sử dụng chứa những đồ khác.
   
 • Nấu chín thức ăn để ngăn chặn sự lây truyền của salmonella.
 • Rửa rau và quả sạch trước khi ăn.
 • Hãy chú ý cẩn thận trong việc chuẩn bị sữa cho bà bầu và trẻ em. Nên cho trẻ sơ sinh bú hơn là dùng sữa công thức.

Triệu chứng của salmonella bao gồm sốt nhẹ, đau quặn bụng và tiêu chảy. Bệnh sẽ khởi phát từ 12-72 giờ sau khi nhiễm khuẩn và kéo dài từ 4 - 7 ngày. Hầu hết người bệnh tự khỏi mà không cần chữa trị, tuy nhiên có một vài trường hợp tiêu chảy và mất nước quá trầm trọng cần sự can thiệp của y tế. Trẻ sơ sinh và người già là những đối tượng có nguy cơ nhiễm salmonella cao nhất do hệ miễn dịch suy giảm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

CTV Ngọc Bắc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - theo Healthdigezt
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm