Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người "rối loạn nhân cách ái kỷ" thật sự muốn gì?

Những cá nhân mắc chứng ái kỷ có xu hướng thích khoe khoang thành tích của họ, nhưng mục đích không phải để thỏa mãn lòng tự trọng của bản thân.

Rối loạn nhân cách ái kỷ hiểu đơn giản là hội chứng yêu bản thân một cách thái quá. Những người ái kỷ thường có xu hướng hạ thấp gia đình và bạn bè của họ bằng cách khoe khoang thành tích bản thân - điều vẫn được coi là triệu chứng lòng tự trọng bị đặt cao quá mức.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trong một số trường hợp nhất định, người ái kỷ lại bất ngờ có lòng tự trọng khá thấp. Thực chất, thứ họ thực sự  theo đuổi là việc tìm kiếm địa vị, chỗ đứng cho bản thân thay vì thể hiện lòng tự trọng.

Virgil Zeigler-Hill, giáo sư tâm lý học tại Đại học Oakland cho biết: “Họ quan tâm đến việc trở nên giỏi hơn người khác, muốn được người khác tôn trọng và ngưỡng mộ, đồng thời quan tâm đến những lợi ích nhận được khi địa vị bản thân cao hơn. Hầu hết mọi người đều ít nhiều quan tâm đến việc họ được người khác nhìn nhận thế nào.  Đối với những người ái kỷ, việc nâng cao địa vị bản thân là một yếu tố rất quan trọng trong cách họ nhìn nhận chính bản thân mình”.

Zeigler-Hill cho rằng lòng tự trọng không phải là mối quan tâm chính của người ái kỷ. Thay vào đó, họ khao khát địa vị và lòng tự trọng quá cao chỉ là hệ quả của cảm giác được ngưỡng mộ. Để kiểm tra ý tưởng này, ông và đồng nghiệp đã tuyển dụng các sinh viên tâm lý học chưa tốt nghiệp để thực hiện cuộc khảo sát về mức độ tự ái của họ. Cuộc khảo sát yêu cầu người trả lời đồng tình hay không đồng tình với những câu hỏi như: “Tôi sẽ trở nên nổi tiếng” và “Tôi muốn các đối thủ của tôi thất bại”.

Zeigler-Hill chia sẻ, kết quả cho thấy rằng những người có sự ganh đua ái kỷ cao sẽ đố kỵ nếu người khác nhận được sự ngưỡng mộ, bởi họ nghĩ điều đó làm giảm địa vị và tầm quan trọng của họ trong mắt mọi người xung quanh, từ đó gặp khó khăn trong việc hòa nhập.  Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy rằng lòng tự ái cao vẫn có thể đi kèm với lòng tự trọng thấp. Tuy nhiên, dù lòng tự trọng cao hay thấp, người mắc chứng ái kỷ đều bị ảnh hưởng bởi địa vị và sự ngưỡng mộ mà họ cảm thấy người khác dành cho họ. Zeigler-Hill nói: “Đó là một bằng chứng cho thấy rằng cách mà những người ái kỷ đang trải nghiệm thế giới xã hội còn quan trọng hơn lòng tự trọng của họ”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đâu là biểu hiện của người bị mắc chứng “rối loạn nhân cách ái kỷ”?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm