Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 02/06/2024

  5 quan niệm sai về rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

  Chắc hẳn bạn đã từng nghe một người bào chữa cho thói quen nào đó bằng cách nói: “Tôi bị OCD”. Đó là một cụm từ thường được sử dụng rộng rãi bởi những người quan tâm đến sự gọn gàng, sạch sẽ một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, đa số họ thực chất không hề mắc phải hội chứng này như lầm tưởng.

 • 12/04/2023

  Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

  Trong văn hóa đại chúng, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD) thường được gọi là “sociopaths”, một thuật ngữ gợi lên hình ảnh của những kẻ giết người hàng loạt hoặc những bộ phim kinh dị rùng rợn về những cá nhân có tính thao túng cao, những người có nguy cơ cao làm tổn thương người khác. Vậy thực chất đây là bệnh gì cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau

 • 24/02/2023

  Người "rối loạn nhân cách ái kỷ" thật sự muốn gì?

  Những cá nhân mắc chứng ái kỷ có xu hướng thích khoe khoang thành tích của họ, nhưng mục đích không phải để thỏa mãn lòng tự trọng của bản thân.

 • 24/03/2018

  Nhận diện kẻ giết người hàng loạt qua lăng kính y học

  Một trong những điều kinh hoàng nhất của tội danh giết người hàng loạt là ngẫu nhiên. Gần đây, dạng tội phạm này có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại và có những đặc tính giống nhau nhìn trên góc độ y học.

 • 09/03/2018

  Giả thiết & sự thật về chứng rối loạn nhân cách chống xã hội

  Psychopath và sociopath là thuật ngữ được Hiệp hội tâm thần Mỹ phân loại là Rối loạn nhân cách chống xã hội (ASPD). Chứng bệnh tâm thần chứa đựng nhiều bí ẩn, cả những ngộ nhận, phóng đại lẫn sự hiểu sai về căn bệnh này.

 • 26/02/2018

  Kiểm tra bạn có là người rối loạn nhân cách

  Người rối loạn nhân cách thường ngủ ít, không có cảm xúc, thích làm cho người khác có cảm giác tội lỗi, luôn nói dối và vô trách nhiệm...

 • 24/01/2018

  Hội chứng ái kỉ - căn bệnh rối loạn nhân cách đáng lo ngại

  Hội chứng ái kỷ - nhân cách yêu mình thái quá (tiếng Anh: Narcissistic personality disorder - NPD) là một trạng thái không bình thường của nhân cách.

 • 24/07/2016

  4 dấu hiệu của chứng ái kỷ (yêu bản thân thái quá)

  Bất cứ ai cũng thích có được sự thu hút đối với người khác. Nếu bạn đã có thể khiến cho những người xung quanh cảm thấy bạn đặc biệt nhưng bạn vẫn chưa cảm thấy đủ để mình giống như “một ngôi sao tỏa sáng”, rất có thể bạn bị chứng ái kỷ.

 • 29/03/2016

  Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là gì?

  Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là một rối loạn về nhân cách được đặc trưng bởi sự cầu toàn, trật tự và ngăn nắp một cách cực đoan. Người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế cũng sẽ cảm thấy có một nhu cầu lớn trong việc áp đặt các tiêu chuẩn của cá nhân họ lên môi trường bên ngoài.