Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngăn ngừa các tổn thương thần kinh do biến chứng của đái tháo đường

Có nhiều cách giúp bạn ngăn chặn các tổn thương thần kinh. Nếu muốn ngăn ngừa hay làm giảm các biến chứng thần kinh do đái tháo đường có thể làm theo các bước dưới đây

Duy trì mức đường huyết ổn định

Kế hoạch ăn uống, tập luyện cũng như dùng thuốc hợp lí có thể giúp bạn đạt được mục tiêu. Có hai cách giúp bạn theo dõi đường huyết:

 • Sử dụng máy đo đường huyết để giúp bạn có cách chăm sóc hợp lí hàng ngày.
   
 • Kiểm tra HbA1C ít nhất 2 lần một tuần để kiểm tra đường máu trung bình của bạn trong 2-3 tháng trước đó.

Kiểm tra mức đường huyết sẽ giúp bạn có kế hoạch làm việc hay nghỉ ngơi hợp lí

Theo dõi các triệu chứng tiểu đường của bạn

- Nếu xuất hiện vấn đề gì, hãy điều trị ngay lập tức. Hãy điều trị sớm để tránh các biến chứng xấu hơn. Ví dụ như nếu bạn điều trị sớm nhiễm khuẩn bàn chân sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy cơ phải cắt cụt.

- Chăm sóc bàn chân: kiểm tra bàn chân của bạn mỗi ngày. Nếu bạn không còn cảm thấy đau ở bàn chân, bạn có thể không chú ý tới các vết thương ở chân. Thay vào đó, mắt bạn sẽ giúp tìm thấy những vết thương đó. Sử dụng gương để quan sát lòng bàn chân của bạn. Và sử dụng tay để kiểm tra độ nóng lạnh, độ khô của da. Kiểm tra những vết loét, xước, rách trên da; cả các chai chân, bọng nước, những vết đỏ, sưng, móng quặp và các nhiễm trùng ở móng. Nếu cảm thấy khó tự kiểm tra, bạn có thể nhờ gia đình hoặc bác sĩ.

 

- Bảo vệ bàn chân của bạn. Nếu khô da, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm, nhưng không bôi vào kẽ các ngón chân. Đi giày, tất phù hợp (không quá chặt). Dùng nước ấm để rửa chân và lâu khô.

- Đi giày đặc biệt nếu cần. Nếu bạn có những vấn đề về bàn chân, các chuyên gia y tế có thể cung cấp cho bạn sử dụng một loại giày đặc biệt.

- Hãy cẩn thận khi tập luyện. Một số bài tập có thể không an toàn với người có biến chứng thấy kinh, vì vậy hãy hỏi những chuyên gia về đái tháo đường để được tư vấn.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm