Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên lựa chọn máy tạo hơi nước hay máy tạo độ ẩm?

Máy tạo hơi và máy tạo độ ẩm có thể giải quyết vấn đề không khí quá khô trong nhà. Không khí khô có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng, góp phần làm khô da và mất nước, dẫn đến đau họng hoặc nghẹt mũi, thậm chí khiến một số người đau đầu hoặc chảy máu cam. Không khí khô cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tất cả chúng ta đều cần một độ ẩm nhất định để cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh. Bài viết này thảo luận về sự khác biệt giữa máy tạo hơi nước và máy tạo độ ẩm cũng như cách bạn có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Cách hoạt động của máy tạo hơi nước và máy tạo độ ẩm 

Máy tạo hơi và máy tạo ẩm có các phương pháp bổ sung nước vào không khí khác nhau:

 • Máy tạo hơi nước đun sôi nước và thải ra ngoài không khí dưới dạng hơi nước.
 • Máy tạo độ ẩm sử dụng một bộ phận siêu âm để khuếch tán nước thành sương mù hoặc quạt tạo sương mù.

Vì vậy, cả máy tạo hơi và máy tạo ẩm đều bổ sung độ ẩm cho không khí, chúng sử dụng các phương pháp khác nhau để làm điều này.

Máy tạo hơi nước:

 • Bổ sung độ ẩm thông qua hơi nước;
 • Hơi nước chứa ít chất gây ô nhiễm hơn;
 • Hơi nước có thể đủ nóng để làm bỏng da;
 • Có thể để lại cặn khoáng, tạo ra vi khuẩn tích tụ;

Máy tạo độ ẩm:

 • Bổ sung độ ẩm bằng cách sử dụng phun sương hoặc phun lạnh;
 • Có thể tùy chọn làm ấm sương trước khi phát ra không khí;
 • Hơi nước mát hoặc hơi ấm sẽ không gây bỏng;
 • Ít có khả năng để lại cặn lắng gây tích tụ vi khuẩn;

Tác dụng của máy tạo hơi và tạo ẩm

Máy tạo hơi nước và máy tạo độ ẩm đều có thể làm cho ngôi nhà thoải mái hơn bằng cách làm giảm chất nhờn, da khô, môi nứt nẻ và đau họng. Chúng có thể hữu ích cho những người bị dị ứng. Máy tạo ẩm và máy tạo hơi có thể đặc biệt hữu ích khi ai đó bị cảm lạnh để giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên bạn sẽ phải cẩn thận khi có quá nhiều hơi ẩm từ máy tạo ẩm hoặc máy tạo hơi. Nếu phòng trở nên quá ẩm, nó có thể thúc đẩy nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Một mẹo nhỏ là nếu độ ẩm trong phòng là 30% hoặc thấp hơn, thì việc bổ sung độ ẩm có thể hữu ích. Nếu độ ẩm vượt quá khoảng 60%, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của mầm bệnh, nấm mốc. Sử dụng ẩm kế trong phòng có thể giúp bạn điều chỉnh máy tạo ẩm và máy tạo hơi ở mức hợp lý.

Nên lựa chọn máy tạo hơi nước hay máy tạo độ ẩm?

 • Với những người bị dị ứng:

Không khí có đủ độ ẩm có thể làm dịu đường mũi và họng bị kích ứng. Điều này có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng độ ẩm cao có thể làm tăng mạt bụi, nấm mốc và các chất gây dị ứng khác, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi đầu tư vào máy tạo độ ẩm. Những người bị dị ứng nên vệ sinh thiết bị hàng ngày và sử dụng nước cất để giúp ngăn chặn các chất gây dị ứng.

 • Trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm và đường mũi họng mỏng manh, vì vậy nên tăng thêm độ ẩm cho căn phòng. Đối với phòng của trẻ sơ sinh, máy tạo ẩm là lựa chọn an toàn để trẻ không bị bỏng do hơi nước. Đảm bảo làm sạch thiết bị hàng ngày và theo dõi mức độ ẩm.

 • Người bị COVID-19:

Có bằng chứng cho thấy COVID-19 phát triển mạnh trong không khí khô, vì vậy việc bổ sung độ ẩm cho không khí có thể làm giảm số lượng các phần tử virus hiện diện. Nhìn chung, virus có xu hướng chết đi trong không khí ẩm.

 • Người có làn da khô:

Nếu bạn bị nứt nẻ môi và khô da, máy tạo hơi hoặc máy tạo ẩm có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Giữ thiết bị sạch và không để không khí quá ẩm. Nếu bạn vẫn cần thêm ẩm, hãy uống thêm nước để giữ ẩm và sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn.

Cách vệ sinh máy tạo hơi hoặc máy tạo ẩm

Các loại máy có thể khác nhau, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng nước cất là tốt nhất để giúp ngăn ngừa sự tích tụ khoáng chất, là nơi sinh sản của nấm mốc, và vi khuẩn. Làm theo các bước chung dưới đây để vệ sinh máy tạo ẩm hoặc máy tạo hơi của bạn:

 • Rửa bình chứa nước bằng hỗn hợp nước và chất tẩy rửa có tính axit yếu như giấm trắng.
 • Ngâm trong vài phút, sau đó rửa sạch.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng hoặc vải mềm để lau hoặc làm sạch chất tích tụ trên các bộ phận khác của máy, nhưng đảm bảo không nhúng bất kỳ bộ phận điện nào vào nước.
 • Khử trùng máy bằng dung dịch tẩy loãng hoặc dung dịch hydrogen peroxide, làm theo hướng dẫn đi kèm với máy, vì những hóa chất này có thể gây hại cho nhựa hoặc vòng đệm khiến thiết bị bị rò rỉ hoặc trục trặc.

Vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết khi bạn sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy tạo hơi nước. Nếu không được giữ sạch sẽ, bạn có thể đưa nhiều thứ vào không khí hơn là hơi ẩm, bao gồm cả mầm bệnh và chất gây dị ứng. Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, không nên sử dụng máy xông hơi vì hơi nước có thể làm bỏng chúng. Đồng thời đảm bảo thiết bị đã được rút phích cắm trước khi vệ sinh

Tóm lại, máy tạo độ ẩm và máy tạo hơi đều bổ sung độ ẩm cho không khí. Sự khác biệt là máy tạo ẩm sử dụng sương lạnh hoặc hơi ấm và máy tạo hơi nước đun sôi nước và giải phóng hơi nước. Những chiếc máy này có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn và giảm ngứa mũi, cổ họng, môi nứt nẻ và da khô. Điều quan trọng là không làm ẩm quá mức và giữ cho máy luôn sạch sẽ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lưu ý khi mua máy làm ẩm không khí

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ Verywellhealth) -
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

 • 22/07/2024

  5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

  Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

 • 22/07/2024

  Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

  Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

 • 22/07/2024

  4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

  Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm