Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nam giới có nguy cơ ngừng tim cao hơn phụ nữ

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng bệnh tim mạch có xu hướng phát triển sớm hơn so với ở nữ. Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tờ HealthDay News số ra ngày 30/6/2016, đã chỉ ra rằng nam giới có nguy cơ bị ngừng tim cao hơn đáng kể so với phụ nữ.

Cứ  9 người đàn ông lại có 1 người bị ngừng tim trước tuổi 70, so với ở nữ giới thì con số này là 1/30. Nghiên cứu này cũng cho biết ở tuổi 45, nam giới có gần 11% nguy cơ tử vong do ngừng tim đột ngột và ở những phụ nữ cùng độ tuổi này là 3%.

Hầu hết những trường hợp tử vong do nguyên nhân này đều xảy ra sớm, trước tuổi 70, điều đó có nghĩa là việc phòng ngừa đóng vai trò vô cùng quan trọng và to lớn, theo Giáo sư Donald Lloyd-Jones, người đứng đầu nghiên cứu, trường Đại học Y Feinbergs, Chicago.

Khoảng 450.000 người Mỹ chết do ngừng tim đột ngột mỗi năm, và hầu hết họ không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh lí tim mạch, Lloyd-Jones nói. Nam giới là đối tượng có nguy cơ đặc biệt vì bệnh lí tim mạch có khuynh hướng phát triển sớm hơn ở nam giới so với phụ nữ, ông giải thích.

“Chúng ta cần coi trọng hơn nữa việc sàng lọc các yếu tố nguy cơ gây ngừng tim”, ông nói. Các yếu tố nguy cơ chính bao gồm hút thuốc lá, cao huyết áp, tăng cholesterol và tiểu đường.

Cần nắm được các chỉ số của bạn, đặc biệt nếu bạn bị cao huyết áp, tiểu đường và tăng cholesterol máu. Ở độ tuổi 50, nam giới nên làm điện tâm đồ để có thể phát hiện các vấn đề tim mạch.

Trong nghiên cứu này, Lloyd-Jones và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu của hơn 5.200 phụ nữ và nam giới, trong độ tuổi từ 28-62. Họ đã tham gia trong nghiên cứu dài hạn về tim mạch Framingham, bắt đầu từ năm 1948.

Họ cũng tìm kiếm 4 yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch là cao huyết áp, cholesterol, hút thuốc lá và tiểu đường. Không có một thánh viên nào có bệnh lí tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu. Bởi vì hầu hết những người tham gia nghiên cứu là người da trắng nên những khám phá này không nhất thiết được áp dụng cho những chủng tộc khác, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Qua một vài thập kỉ theo dõi, có 375 người chết do ngừng tim. Nguy cơ ngừng tim đột ngột cao hơn khoảng 12% ở những nam giới có từ 2 yếu tố nguy cơ trở lên.

Bên cạnh đó, tăng huyết áp đơn thuần hoặc phối hợp với các yếu tố nguy cơ khác làm tăng tỉ lệ tử vong do ngừng tim đột ngột. Tăng huyết áp đơn thuần là yếu tố tiên lượng chính xác nhất của ngừng tim ở cả nam và nữ, Lloyd - Jones nói.

Giáo sư khoa cấp cứu Michael Sayre của đại học Wasington ở Seattle đã nói “nam giới có nhiều yếu tố nguy cơ hơn, ví dụ như hút thuốc lá và tăng huyết áp, đặt họ vào nguy cơ bị ngừng tim”.

Tuy nhiên, nguy cơ ngừng tim sẽ tụt xuống rất nhiều nếu bạn kiểm soát tốt huyết áp, cholesterol và đường máu, đồng thời với việc bỏ thuốc lá. Sayre nói: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, qua hơn 30 năm, tỉ lệ ngừng tim đã giảm xuống gần một nửa ở những người áp dụng như vậy.”

“Chúng tôi đã từng có 300 trường hợp ngừng tim mỗi năm và hiện nay con số này là 100. Mặc dù chúng tôi đã làm tốt hơn sau 15 năm nhưng vẫn còn quá nhiều các trường hợp ngừng tim. Chúng tôi có thể làm tốt hơn nữa.”, ông nói.

Nhiều người nhầm lẫn ngừng tim với nhồi máu cơ tim (là bệnh lí xảy ra khi miootj phần cơ tim bị tổn thương do thiếu oxy, thường gây ra do tắc động mạch). Ngừng tim là hiện tượng tim ngừng đập đột ngột và hoàn toàn.

Những khám phá đã được công bố vào ngày 29/6 trên tạp chí của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác nhau giữa nguy cơ ngừng tim ở phụ nữ và nam giới. Những phụ nữ sống sót sau ngừng tim có ít phải nằm viện hơn so với nam giới.

Trong nghiên cứu này, những phụ nữ điều trị ngừng tim có 25% ít khả năng phải chụp mạch (một chẩn đoán hình ảnh để tìm những mạch máu của tim bị tắc nghẽn), và 29% ít nguy cơ phải nong mạch (kĩ thuật làm thông những mạch máu tắc nghẽn).

“Mặc dù vậy chúng tôi đã có nhiều cải tiến trong việc điều trị cho bệnh nhân bị ngừng tim ở những thập kỉ qua, đặc biệt là ở phụ nữ.”, Giáo sư Y khoa Luke Kim của đại học Y Weill Cornell, thành phố New York cho biết.

Bs. Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo webmd)
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm