Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu hụt serotonin có thể gây viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp hiện vẫn chưa được làm rõ, song một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt serotonin có thể gây ra các triệu chứng của bệnh.

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác vui vẻ, hưng phấn ở con người. Do vậy tình trạng thiếu hụt serotonin thường có liên quan đến căn bệnh trầm cảm và rối loạn cảm xúc. Nhiều loại thuốc chống trầm cảm và lo âu có tác dụng cải thiện tâm trạng theo cơ chế điều hòa chất dẫn truyền thần kinh rất quan trọng này.

Mối liên quan với bệnh viêm khớp dạng thấp

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự gắn kết giữa bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) – một căn bệnh tự miễn với tình trạng rối loạn tâm trạng và cảm xúc cũng như là mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và suy giảm nhận thức.

Tương tự như vậy, những căn bệnh như trầm cảm và lo âu cũng đồng thời gây ra những triệu chứng đau đớn, khó chịu về thể xác.

Cũng giống như rối loạn cảm xúc, các bệnh tự miễn thường khá phức tạp. Các biện pháp điều trị bệnh cũng rất đa dạng như: hóa trị, châm cứu, liệu pháp miễn dịch, sử dụng thuốc steroid, cần sa, nọc ong hay thuốc chống sốt rét.

Một số chuyên gia về khớp học cũng thường kê những loại thuốc điều trị chứng trầm cảm, lo âu để giảm đau cho những bệnh nhân gặp các rối loạn về khớp hay đau khớp mãn tính trong các bệnh viêm khớp dạng thấp, lupus và đau cơ xơ hóa.

Đây là lý  do mà sự thiếu hụt serotonin có thể có mối liên hệ nào đó với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các nhà khoa học nói gì

Nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng những con chuột bị viêm khớp dạng thấp thiếu khả năng tổng hợp serotonin thường có biểu hiện triệu chứng bệnh nặng hơn.

Không chỉ mắc bệnh nặng hơn, những con chuột thiếu enzyme cần thiết để chuyển thành serotonin cũng đồng thời phải đối mặt với tình trạng tổn thương xương và sụn.

Kết quả của nghiên cứu nay đã chỉ ra mối liên quan giữa sự thiếu hụt serotonin và bệnh viêm khớp.

Theo đồng tác giả của nghiên cứu Marie-Christine thuộc Đại học Paris Diderot, nghiên cứu này đã cho thấy một hướng mới để điều hòa các đáp ứng miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp và mở ra một bước tiến mới trong việc cải thiện các liệu pháp điều trị cho bệnh nhân.

Serotonin cũng giam gia vào quá trình co của cơ trơn, nhưng đồng thời nó cũng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và khớp.

Khám phá này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn trong tương lai, ngoài ra những bệnh nhân bị thiếu hụt serotonin cũng cần phải được xét nghiệm đánh giá nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp.

Hơn thế nữa, những loại thuốc có tác dụng làm tăng lượng serotonin trong cơ thể cũng có thể được sử dụng trong tương lai để điều trị cho những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp nếu kết quả của khám phá trên được công nhận.

Ths. Hồng Khánh Viện y học ứng dụng Việt Nam (theo healthline)
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2024

  VIAM Clinic - Nâng tầm thương hiệu cùng Giải vàng danh giá

  Ngày 18/5/2024 vừa qua, Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững đã phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ công bố Giải Vàng Văn hóa Doanh nghiệp - Văn hóa Kinh doanh Việt Nam năm 2024.

 • 20/05/2024

  Bổ sung vitamin phòng còi xương cho trẻ

  Để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D3 và K2 là cần thiết.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ

  Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hoàn chỉnh nhất bởi vì thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vừa đủ cho nhu cầu khuyến cáo hàng ngày của trẻ.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng lành mạnh - con đường cải thiện sức khỏe

  Dinh dưỡng tốt là một trong những chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh. Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

 • 20/05/2024

  Bí quyết dinh dưỡng trong mùa hè giúp trẻ luôn khỏe mạnh

  Dưới cái nắng gay gắt và oi bức của mùa hè, duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ tiếp tục tăng trưởng tốt là điều rất quan trọng. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để con có bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, giúp con thêm khỏe mạnh nhé.

 • 19/05/2024

  Tìm hiểu về cơn động kinh khởi phát cục bộ ở trẻ em

  Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.

 • 18/05/2024

  Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

  Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 • 18/05/2024

  Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

  Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Xem thêm