Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn mỡ máu & cao huyết áp: Cặp đôi nguy hiểm

Rối loạn mỡ máu và cao huyết áp có liên quan đến ít nhất 45% các ca tử vong vì bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong vì đột quỵ.

Khi rối loạn mỡ máu (RLMM) đi kèm cao huyết áp càng làm gia tăng biến chứng nguy hiểm trên người bệnh.

Tại Việt Nam, RLMM được nhắc đến ngày một nhiều bởi số lượng người bệnh ngày càng gia tăng, trở thành vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Công bố sau 3 năm khảo sát từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia mới đây cho thấy khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25 - 74 bị RLMM. Ở Hà Nội và TP HCM, tỉ lệ này lên đến 45%.

Diễn tiến âm thầm nhưng RLMM và cao huyết áp có thể đột ngột tấn công người bệnh bất cứ lúc nào (Ảnh: Internet)

Tình trạng RLMM kéo dài dẫn đến cao huyết áp cũng ngày càng phổ biến. Cholesterol tăng cao sẽ lắng đọng trong thành mạch, thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa, làm hẹp mạch máu.

Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu cho toàn bộ cơ thể, tim phải tăng nhịp đập, tăng sức co bóp cơ tim... dẫn đến cao huyết áp.

Ngoài ra, tăng mỡ máu còn làm tăng độ nhớt của máu. Đây cũng là một yếu tố góp phần làm cao huyết áp. Đồng thời, bản thân cao huyết áp lại làm tổn thương nội mô mạch máu và các LDL dư thừa trong máu dễ dàng xâm nhập làm nặng hơn tình trạng xơ vữa, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sự góp mặt của cả cao huyết áp và RLMM càng thúc đẩy nhanh quá trình vữa xơ động mạch, dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận…

70% bệnh nhân không kiểm soát bệnh tốt

Cao huyết áp ngày càng được quan tâm là do tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao. Theo ước tính, thế giới hiện có 1 tỷ người bị cao huyết áp. Con số này tại Việt Nam là khoảng 25 triệu người. WHO dự báo đến năm 2025, khoảng 1,56 tỉ người trên thế giới bị mắc căn bệnh không lây khủng khiếp này.

Các bác sĩ cho biết, dù rất nguy hiểm nhưng trên thực tế, RLMM và cao huyết áp đều chưa được quan tâm đúng mức. Ở Việt Nam, có đến hơn 70% bệnh nhân không kiểm soát tốt.

Thực tế, cao huyết áp là bệnh không thể chữa khỏi, người bệnh phải sống chung với nó đến hết cuộc đời. Vì vậy, người bệnh cần được kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là RLMM để bảo vệ và duy trì sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng và nguy cơ tử vong.

Thúc đẩy chuyển hóa cholesterol để phòng bệnh

Con đường từ RLMM đến cao huyết áp cùng nhiều biến chứng khác thường bị bỏ qua hoặc xem nhẹ, khiến gia tăng tỉ lệ người bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, điều hòa cholesterol, kiểm soát mỡ máu giúp ngăn ngừa biến chứng não và tim mạch hiệu quả hơn so với việc chỉ kiểm soát huyết áp.

Trong cơ thể, chỉ có 20% lượng cholesterol có nguồn gốc từ ăn uống, còn lại đến 80% lượng cholesterol là do sự tự tổng hợp, chuyển hóa bên trong. Do đó, dù không trực tiếp ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol thì con người vẫn có nguy cơ thừa cholesterol và RLMM.

Bên cạnh đó, khi cơ thể khỏe mạnh, các receptor tế bào hoạt động tốt, sẽ giúp tế bào tiếp nhận LDL - cholesterol hiệu quả, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol thành năng lượng và thực hiện nhiều chức năng sinh tồn cho cơ thể. Tuy nhiên, đến lúc cơ thể suy yếu, sự chuyển hóa không còn tốt khiến các receptor tế bào kém dần hoạt động, làm cholesterol không vào được trong tế bào, khiến lượng cholesterol trong máu tăng, dẫn đến hình thành các mảng vữa xơ động mạch, dễ gây cao huyết áp và các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, việc hỗ trợ cơ thể tự điều hòa cholesterol là rất cần thiết.

Hiện nay, các nhà khoa học tinh chiết thành công GDL-5 có nguồn gốc từ policosanol thiên nhiên giúp cơ thể tự điều hòa cholesterol bằng cơ chế hoạt hóa receptor tế bào, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol một cách tự nhiên. Qua đó, GDL-5 làm giảm đáng kể số lượng LDL, đồng thời tăng số lượng HDL trong máu nên giúp kiểm soát mỡ máu an toàn và ổn định huyết áp.

Ngọc Nguyễn - Theo Vietnamnet.vn
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm