Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Muốn thận luôn khỏe mạnh thì phải tuân thủ những điều sau

Chỉ cần học theo những bước sau, thận của bạn sẽ luôn được chăm sóc tốt và làm việc nhanh hơn.

Muốn thận luôn khỏe mạnh thì phải tuân thủ những điều sau

Thận rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn nên việc chăm sóc sao cho đúng cách để thận làm việc ổn định là câu hỏi cần đặt ra. Những người bị cao huyết áp, tiểu đường hay có tiền sử gia đình bị suy thận thì có nguy cơ cao mắc các bệnh về thận hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không thuộc một trường hợp nào ở trên thì điều quan trọng là cần phải biết cách chăm sóc bộ phận quan trọng này đúng cách. Cùng tìm hiểu 5 cách giữ cho thận khỏe mạnh dưới đây qua những thói quen sinh hoạt hàng ngày nào.

Ăn nhiều chất chống oxy hóa

Cecile Verseput (chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của ADSA) nói rằng: "Nhiều nghiên cứu đang khám phá thêm sự liên kết giữa các bệnh mãn tính, trong đó có cả suy thận mãn tính. Người ta đã tìm hiểu được các loại thực phẩm đóng vai trò hình thành gốc tự do chống lại tình trạng viêm mãn tính thông qua chất chống oxy hóa".

Muốn thận luôn khỏe mạnh thì phải tuân thủ những điều sau - Ảnh 1.

Bà cũng giải thích thêm: "Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây tươi, rau củ có thể giúp hạn chế tác hại của viêm nhiễm gây ra". Do đó, bạn hãy nhớ điều đầu tiên để giúp thận khỏe mạnh là cần bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả chứa chất chống oxy hóa nhé.

Cắt giảm thịt đỏ và đồ bơ sữa

Bà Verseput chia sẻ thêm: "Nếu vẫn thường xuyên ăn đồ bơ sữa hay thịt đỏ thì thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để xử lý các chất thải phát sinh từ quá trình cơ thể tiêu thụ protein động vật".

Muốn thận luôn khỏe mạnh thì phải tuân thủ những điều sau - Ảnh 2.

Thay vì lựa chọn thịt đỏ hay đồ bơ sữa thì bạn có thể chuyển sang ăn các loại đậu, cá, thịt gia cầm... sẽ tốt cho thận hơn.

Hãy bắt đầu với công cuộc giảm cân

Khi bạn thừa cân là lúc thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để lọc các chất độc ra khỏi cơ thể. Thực tế, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn gấp 7 lần so với người bình thường.

Muốn thận luôn khỏe mạnh thì phải tuân thủ những điều sau - Ảnh 3.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị suy thận thì hãy chú ý đến vấn đề chăm sóc sức khỏe của thận. Còn ở trong tình trạng thừa cân thì hãy cố gắng giảm trọng lượng cơ thể xuống để không tạo áp lực cho thận phải làm việc nhiều hơn.

Kiểm soát huyết áp ổn định

Thủ phạm chính trong 64% các trường hợp suy thận ở Nam Phi là cao huyết áp, vì các triệu chứng thường khó phát hiện và không kiểm soát được. Do đó, hãy bảo vệ thận của bạn luôn khỏe mạnh bằng cách thường xuyên đi kiểm tra định kỳ, thay đổi lối sống hàng ngày để giữ cho huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát.

Muốn thận luôn khỏe mạnh thì phải tuân thủ những điều sau - Ảnh 4.

Hạn chế đồ ngọt và chất béo

Mặc dù những loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày như thức ăn nhanh, nước ngọt có ga... khá tiện lợi nhưng lại là kẻ thù của thận. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Physiology cho thấy, thường xuyên tiêu thụ đồ ăn vặt như đồ uống có ga, bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt, thức ăn nhanh... sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên tương tự như bệnh tiểu đường loại 2. Điều này sẽ gây tích tụ đường hoặc glucose ở trong máu, về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Muốn thận luôn khỏe mạnh thì phải tuân thủ những điều sau - Ảnh 5.
 
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những chú ý quan trọng về ghép thận
 
Quỳnh Phương - Theo TTVN/Health24
Bình luận
Tin mới
Xem thêm