Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Màu sắc kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe

Kinh nguyệt có thể nói lên nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn. Thực tế là, một báo cáo của Đại học Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ cho thấy kinh nguyệt có thể được xem là một dấu hiệu sinh tồn cũng nhu huyết áp, nhịp thở và thân nhiệt.

Tại sao? Bên cạnh việc là một biểu hiện của tình trạng thông thường hay có đang mang thai hay không, kinh nguyệt có thể phản ánh những bằng chứng quan trọng đối với sức khỏe hormon của riêng cơ thể bạn– trong khi hormon là chìa khóa tối quan trọng giữ cho mọi hệ thống trong cơ thể từ não bộ đến hệ sinh sản hoạt động trơn tru.

Mặc dù các đặc điểm về kinh nguyệt có thể rất khác nhau giữa những phụ nữ, và một đặc điểm có thể bình thường đối với phụ nữ này lại không bình thường đối với phụ nữ khác, nhưng có một số thay đổi bạn nên lưu ý, đặc biệt là màu sắc kinh nguyệt.

Dưới đây là 6 điều mà màu sắc kinh nguyệt có thể phản ánh về sức khỏe của chính bạn:       

Màu hồng…

Có thể lượng estrogen của bạn thấp. Đặc biệt là khi màu hồng này đi cùng với lượng kinh nguyệt ít hơn bình thường, hoặc bạn là người đam mê tập chạy và các hoạt động điền kinh mức độ nặng. Các nghiên cứu cho thấy tập luyện quá mức có thể làm giảm lượng estrogen, gây rối loạn kinh nguyệt, đôi khi khiến kinh nguyệt biến mất.

Trong khi điều này thường không quá nghiêm trọng (vì ai chả có kinh nguyệt bất thường đôi lần), thì lượng estrogen thấp có thể tăng nguy cơ loãng xương nếu không được khắc phục. Vì vậy nếu gần đây bạn bắt đầu tập chạy marathon, tập thể hình lần đầu tiên, hay đột ngột tăng cường độ luyện tập, mà bạn thấy kinh nguyệt nhạt màu hơn và ít hơn, hãy đi khám ngay. 

Thủ phạm tiềm tàng khác của tình trạng này có thể bao gồm thiếu dinh dưỡng, hội chứng buồng chứng đa nang hoặc tiền mãn kinh. Khi đó buồng trứng sản xuất ít estrogen hơn. 

Màu gần nhạt như nước…

Bạn có thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Kinh nguyệt màu gần như trắng và loãng có thể là triệu chứng của thiếu máu nặng, đặc biệt nếu kinh nguyệt ít dần trong khi thông thường kinh nguyệt bạn nhiều hơn. Nếu sau khi theo dõi kinh nguyệt 2 đến 3 chu kỳ iên tục mà bạn vẫn thấy lo lắng, hãy đi khám để xét nghiệm dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, thiếu sắt có thể là hậu quả của kinh nguyệt ra nhiều. Một nghiên cứu năm 2014 ở Phần Lan trên 236 phụ nữ có kinh nguyệt nhiều cho thấy 27% bị thiếu sắt và 60% bị thiếu máu nặng. Nếu bạn bị tràn máu ra khỏi băng vệ sinh hoặc tampon trong vòng dưới một giờ, tỉnh dậy vào ban đêm để thay băng vệ sinh vài lần hoặc thường thấy mệt mỏi và không tỉnh táo, hãy kiểm tra lượng sắt trong máu. 

Màu nâu đậm…

Đó có thể là một ít niêm mạc tử cung và máu cùng được tiết ra ngoài cơ thể. Nhưng đừng sợ, điều này bình thường. Đôi khi máu ra khỏi cơ thể chậm hơn, khiến chúng có thời gian để oxy hóa, dẫn đến màu nâu hoặc gần như đen. Trong những ngày kinh nguyệt, tất cả mọi người sẽ bài tiết niêm mạc tử cung ở các mức độ khác nhau, nhưng phần lớn trường hợp, nếu thấy kinh nguyệt nâu đậm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc thời gian chảy máu thì không nên quá lo lắng. 
Bạn chỉ nên chú ý khi kèm theo máu kinh nguyệt màu nâu đậm bạn thấy đau hoặc có mùi khó chịu. Khi đó hãy đi khám bác sỹ ngay.

Màu mứt đậm và có cục máu đông lớn…

Bạn có thể có lượng progesterone thấp và estrogen cao. Trong khi một số trường hợp thì đông máu là chuyện bình thường, cục máu to có thể là bằng chứng của mất cân bằng hormon nghiêm trọng. Nên giảm lượng tiêu thụ sản phẩm từ sữa, đậu nành và đường xem triệu chứng có thay đổi không. 

U xơ tử cung cũng là một khả năng. Bệnh này thường lành tính nhưng có thể gây đau. Nếu bạn nghi ngờ khi kinh nguyệt ra nhiều và có cục máu đông, hãy đi khám và làm siêu âm.  

Màu xám pha trộn với đỏ…

Bạn có thể bị nhiễm trùng, chẳng hạn bệnh lây qua đường tình dục. Bạn nhiều khả năng thấy mùi rất hôi thối., tanh như cá ươn hoặc thấy đau nhiều. Hãy đi bác sỹ ngay để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để có cách điều trị thích hợp.  

Phụ nữ bị sảy thai đôi khi thấy những mảnh mô trông giống như mảnh gan bong cùng với máu kinh nguyệt. Nếu bạn thấy nghi ngờ, hãy liên lạc với bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Màu đỏ tươi giống nước quả Nam việt quất…

Đó hầu hết là kinh nguyệt bình thường, lành mạnh. Một lần nữa, chuẩn "bình thường" ở mỗi người có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, màu đỏ tươi đồng đều giống nước quả Nam việt quất là dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang hoạt động bình thường.
Tham khảo thông tin về chu kỳ kinh nguyệt tại bài viết: Kinh nguyệt không đều
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm