Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể nguy hiểm như thế nào?

Chất điện giải bao gồm những khoáng chất như: Calci, kali, magne, phosphat, natri. Những khoáng chất này có điện tích, giúp truyền các xung điện cần thiết cho các cử động của cơ thể.

Mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể nguy hiểm như thế nào?

Mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể nguy hiểm như thế nào?

Mất cân bằng chất điện giải sẽ gây co thắt cơ, buồn nôn, nôn mửa, thở dốc...

Nguyên nhân gây mất cân bằng điện giải?

Nguyên nhân gây mất cân bằng điện giải có thể là do tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, còn số một số nguyên nhân thông thường là mất nước, tập thể dục quá mức, thiếu vitamin D, thói quen dùng một số loại thuốc, lạm dụng thuốc nhuận tràng, phẫu thuật, xơ gan, hoặc suy tim sung huyết. Các nguyên nhân tự phát cũng có thể gây ra tình trạng mất cân bằng điện giải. Tình trạng này cũng khá phổ biến trong thời kỳ mang thai.

Triệu chứng như thế nào?

Tình trạng mất cân bằng điện giải có thể dẫn đến một số triệu chứng sức khoẻ nghiêm trọng gồm: Co thắt cơ, các vấn đề về tiêu hóa, lo lắng, huyết áp thay đổi, tim đập nhanh và chóng mặt. Các triệu chứng còn phụ thuộc vào từng chất điện giải bị mất đi.

- Mất cân bằng natri: Tăng thân nhiệt, hoặc hạ natri máu là những vấn đề thường xảy ra khi cơ thể bị mất cân bằng natri. Quá nhiều natri có thể gây trầm cảm, khó chịu, các vấn đề thần kinh, co thắt cơ, buồn nôn, nôn mửa, thở dốc, khát nước, sốt... Ngược lại, thiếu hụt natri có thể gây buồn nôn, nôn mửa, ăn mất ngon và một số bất thường về thần kinh. Ở người cao tuổi, mất cân bằng natri có thể khiến họ dễ bị ngã, khả năng đi bộ kém. Hạ natri máu cấp tính cũng có thể gây ra các vấn đề thần kinh do tích nước trong não.

Mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1

- Mất cân bằng kali: Khi lượng kali trong máu thay đổi thất thường, người bệnh sẽ có thể phải đối mặt với các tình trạng đe dọa đến tính mạng như: Rối loạn nhịp tim, rối loạn chức năng thần kinh và suy thận. Nó cũng có thể làm cho cơ tim ngừng hoạt động và dẫn đến tử vong đột ngột.

- Mất cân bằng calci: Tình trạng này có thể là do lượng vitamin D thấp trong cơ thể, với các biểu hiện như: Yếu cơ, chuột rút, dễ cáu kỉnh, động kinh, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, lo lắng, trí nhớ kém, mất phương hướng, giảm tập trung và rối loạn tâm thần. Một số biểu hiện bên ngoài như: Khô da, khô tóc, rụng tóc, bệnh Eczema, vẩy nến, viêm da và móng tay giòn. Quá nhiều calci trong cơ thể có thể gây ra sỏi thận, đau nhức xương, các vấn đề về ở vùng bụng, mất nước và các vấn đề tâm thần như: Lo lắng, rối loạn nhận thức và mất ngủ.

- Mất cân bằng magne: Khi nồng độ magne trong máu quá nhiều, bạn sẽ có thể gặp phải các triệu chứng như: Nhầm lẫn, khó thở, hạ huyết áp, chóng mặt, buồn ngủ, lượng calci trong máu thấp, nhịp tim bất thường và ngưng tim. Mức magiê thấp có thể gây ra các vấn đề như: Run rẩy, mệt mỏi, chuột rút, nhịp tim bất thường, các vấn đề về thần kinh, đánh trống ngực, chuyển động mắt không đều, ảo giác, trầm cảm, tăng huyết áp và nhịp tim nhanh.

- Mất cân bằng phosphat: Phosphat đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh học của cơ thể. Khi có quá ít khoáng chất này trong cơ thể, nó có thể gây rối loạn chức năng cơ và làm giảm nhịp tim. Mất cân bằng phosphat kéo dài có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như: Tổn thương cơ xương, rối loạn chức năng não, rối loạn tiểu cầu, rối loạn chức năng gan và toan chuyển hóa. Mức phosphat tăng cao quá mức, có thể gây ra sự tích tụ calci trong mô, thừa hormone cận giáp trong máu và các bệnh về xương khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vai trò của nước uống với cơ thể và nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Trần Lưu - Theo Healthplus/TheHealthsite
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm