Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mất nước và cách phòng tránh

Mất nước là khi cơ thể bị thất thoát một lượng dịch lớn mà không kịp bù. Việc mất nước cực kỳ nguy hiểm và thậm chí có thể gây tử vong.

Mất nước và cách phòng tránh

Mất nước là gì?

Mất nước là khi cơ thể bị thất thoát một lượng dịch lớn mà không kịp bù. Việc mất nước cực kỳ nguy hiểm và thậm chí có thể gây tử vong.

Thường thì mất nước có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt như khi bạn đi vũ trường hay trong  lễ hội mùa hè ngoài trời mà lại sử dụng chất kích thích  

Nguyên nhân gây mất nước?

Việc sử dụng chất kích thích có thể dẫn đến mất nước qua tác động của thuốc, có thể tăng tốc độ hô hấp, tăng tiết mồ hôi, tăng  bài tiết nước tiểu, gây nôn mửa và tiêu chảy, tất cả đều có thể dẫn đến mất nước. Ma túy cũng có thể gây mất nước gián tiếp, ví dụ bằng cách kích thích con người hoạt động quá mức, và can thiệp vào sự chú ý và nhận thức của cơ thể, để họ bỏ qua nhu cầu chất lỏng của cơ thể.

Tuy nhiên, sử dụng ma túy không phải là nguy cơ duy nhất có thể dẫn đến mất nước. Một số hành vi gây nghiện khác và rối loạn liên quan có thể dẫn đến mất nước. Ví dụ, những người rối loạn ăn uống cũng dễ bị mất nước do nôn mửa, hoặc do gây tiêu chảy thông qua thuốc nhuận tràng, trong khi những người nghiện tập luyện thể thao có thể bị mất nước do đổ mồ hôi nhiều.

Một số chế độ ăn giảm cân bằng bất cứ giá nào cũng và  thậm chí là ép buộc cơ thể mất nước mà cố tình không có biện pháp bù lại lượng dịch. Quá trình này được đẩy mạnh bởi thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng. Hai phương pháp giảm cân  này  không  hề làm giảm lưỡng mỡ cơ thể mà chỉ làm giảm lượng dịch nên sẽ nhanh chóng quay trở về với cân nặng ban đầu. Về cơ bản, bất cứ khi nào bạn bị mất dịch quá nhiều thông qua đường tiết niệu, đổ mồ hôi, tiêu chảy hoặc nôn mửa, thì nguy cơ mất nước sẽ càng cao.

Triệu chứng mất nước

Các triệu chứng mất nước gồm có miệng khô, mắt khô, môi rát, và khát. Khi mất nước trầm trọng hơn, bạn cũng có thể bị đau ở bàng quang hoặc thận, hoặc bị táo bón.

Tuy nhiên, cố gắng để bù dịch thông qua việc uống một lượng lớn nước tinh khiết có thể là một sai lầm, đặc biệt nếu bạn bị mất nước do đổ mồ hôi quá nhiều. Bù nước mà không quan tâm đến các chất khoáng trong cơ thể bạn mất đi do mất nước có thể dẫn đến sự mất cân bằng của các chất điện giải cần thiết cho sự điều tiết chất lỏng trong tế bào của cơ thể. Trong trường hợp xấu nhất có thể gây ra tình trạng gọi là giảm natri huyết hoặc ngộ độc nước, có thể dẫn đến ảnh hưởng đến chức năng não và thậm chí tử vong.

Tránh mất nước

Chiến lược tốt nhất để tránh những vấn đề mất nước và nguy cơ nhiễm độc nước là không bị mất nước ngay từ đầu. Cách tốt nhất để làm việc này là thường xuyên uống từng ngụm nước nhỏ, chứ không phải nuốt thẳng nó xuống và đảm bảo rằng bạn ăn đủ thực phẩm có chứa muối để thay thế muối bị mất mất theo  mồ hôi.

Không cần nhiều – chỉ một nắm khoai tây chiên muối hoặc các loại hạt rang muối mỗi lần thường là đủ.

Thức uống năng lượng được chào hàng như là một cách tuyệt vời để tránh mất nước, vì chúng chứa nước, đường, chất điện giải. Nhưng hãy cẩn thận với những loại nước này vì chúng chứa nhiều caffeine, vì điều này có thể dẫn đến kích thích quá mức và nhiều rủi ro về sức khoẻ khác.

Bạn cũng có thể tránh say nóng và mất nước bằng cách làm mát chứ không chỉ đơn giản là uống nhiều nước, và điều này sẽ làm giảm mồ hôi và sự liên quan của chất lỏng và mất khoáng chất. Đây là lý do khiến nhiều sự kiện khiêu vũ, và câu lạc bộ bây giờ có khu vực "thư giãn" để các vũ công có thể nghỉ ngơi và làm mát.

Thông tin tham khảo thêm tại bài viết: Tại sao bạn bị mất nước?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm