Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chữa bệnh bằng nước

Chữa bệnh bằng nước là việc sử dụng nước, cả bên trong và bên ngoài, ở nhiệt độ khác nhau nhằm duy trì hoặc phục hồi sức khoẻ. Các phương pháp điều trị rất da dạng bao gồm phòng xông hơi khô, phòng tắm hơi, bồn tắm chân, bồn tắm ngồi, nước lạnh và nước nóng, tắm trong suối khoáng nóng, hoặc tập thể dục dưới nước

Chữa bệnh bằng nước.

Lịch sử Liệu pháp nước

Từ tắm bồn kiểu La Mã đến tắm suối khoáng nóng, từ lâu các nền văn hoá trên thế giới đã sử dụng nước như một liệu pháp để điều trị nhiều vấn đề sức khoẻ.

Sebastian Kneipp, một tu sĩ  dòng Bavarian thế kỷ 19, được cho là cha đẻ của liệu pháp chữa bệnh bằng nước hiện đại. Liệu pháp của Kneipp sử dụng thay phiên cả nước nóng và nước lạnh ( biện pháp đối lập) vẫn được sử dụng đến  ngày nay. Trị Liệu bằng nước rất phổ biến ở Châu Âu và Châu Á, nơi mọi người "lấy nước" tại suối khoáng nóng.

Nguyên tắc của liệu pháp nước là gì?

Theo nguyên tắc thông thường, nước lạnh được sử dụng nhằm  tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và gây co mạch máu. Nước nóng gây giãn các mạch máu, kích hoạt các tuyến mồ hôi và loại bỏ chất thải ra khỏi các mô cơ thể.

Luân phiên nước nóng và nước lạnh được thực hiện để cải thiện việc loại bỏ chất độc, giảm viêm, và kích thích lưu thông tuần hoàn và hệ bạch huyết.

Những phương pháp điều trị bằng nước phổ biến

Các liệu pháp trị liệu bằng nước thường được cung cấp tại các spa sức khoẻ hoặc được khuyến nghị là phương pháp điều trị tự chăm sóc tại nhà.

Đây là một số loại liệu pháp nước phổ biến:

Watsu - Một kĩ thuật xoa bóp thủy sinh nơi chuyên gia trị liệu sử dụng các kỹ thuật xoa bóp trong khi bạn đang nổi lền bềnh trong bể nước nóng.

Bồn tắm ngồi - Bồn tắm ngồi bao gồm hai bồn tắm liền kề, bồn nước ấm và mát. Bạn ngồi trong một bồn tắm với một chân ở bồn mát và một chân ở bồn ấm, và sau đó đổi lại. Bồn tắm ngồi được khuyên cáo cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), và các vấn đề về kinh nguyệt.

Bồn tắm nước nóng - Ngâm trong nước ấm trong 30 phút tùy thuộc vào điều kiện. Muối Epsom, bùn khoáng, dầu thơm, gừng, bùn bùn và muối biển chết có thể được thêm vào.

Bồn tắm hơi hoặc tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ - Các phòng xông hơi được  nhồi đầy  hơi nước ấm, ẩm ướt. Hơi nước được cho là giúp cơ thể giải phóng các chất độc ra khỏi cơ thể

Tắm hơi – Không khí khô, ấm áp giúp thúc đẩy ra mồ hôi.

Chườm - khăn được ngâm trong nước ấm và / hoặc mát và sau đó đặt trên một vùng  bị bệnh trên cơ thể. Chườm mát làm giảm viêm và sưng, trong khi chườm ấm thúc đẩy sự lưu thông máu và giảm bớt cơ, cứng cơ.

Bọc khăn -  Bọc cơ thể bằng một chiếc khăn thấm nước lạnh rồi  trùm lên một chiếc khăn khô hoặc chăn. Nước lạnh sẽ khiến cơ thể tăng nhiệt độ và làm khô dần chiếc khăn ướt đó. Liệu pháp này được sử dụng cho cảm lạnh, rối loạn da, và đau cơ.

Liệu pháp đối lập - Khi kết thúc tắm, hãy xả bằng nước ở nhiệt độ xuống mức thấp nhất bạn có thể để chịu đựng được (không nên lạnh buốt). Tắt nước sau 30 giây (một số người luân phiên giữa nước ấm và nước mát cho đến ba chu kỳ, luôn luôn kết thúc bằng nước mát)

Làm ấm tất - Lấy một cặp tất cotton  làm ướt tất rồi vắt ráo nước  và đi vào chân của bạn. Sau đó đặt một cặp vớ len khô lên đó và đi ngủ. Tháo tất vào buổi sáng. Đi tất lạnh, ướt được cho là để cải thiện tuần hoàn trong cơ thể và giúp giảm tắc nghẽn.

Tập thể dục trong nước -  mọt số bài tập thể dục thiết kế để tập trong bể nước nóng. Nước ấm cho phép bạn tập thể dục mà không cần chống lại trọng lực và tạo sự đề kháng nhẹ nhàng. Biện pháp này được coi là hữu ích cho những bệnh nhân đau lưng, viêm khớp, và một số bệnh cơ xương khớp khác. Không giống như thể dục nhịp điệu nước, các bài tập thủy liệu có xu hướng chậm và được kiểm soát. Thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của một nhà vật lý trị liệu.

Thận trọng

Liệu pháp thủy liệu có thể không phù hợp trong một số trường hợp.

  • Bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp - Tăng lưu lượng máu có thể gây thêm căng thẳng lên tim.
  • Sốt
  • Viêm - Tình trạng ấm lên có thể không được khuyến cáo đối với thương tích cấp tính.
  • Bệnh thận
  • Ung thư
  • Phụ nữ mang thai
  • Giảm độ nhạy nóng / lạnh

Lời khuyên

Hãy nhớ rằng thủy liệu không nên được sử dụng như là một thay thế cho chăm sóc tiêu chuẩn trong điều trị của bất kỳ  bệnh nào

Thủy liệu rất phổ biến trong cuộc sống, cho dù bạn tắm bồn hoặc vòi hoa sen để thư giãn hoặc đặt một gói nước đá lên vùng sưng hoặc đau. Có rất nhiều phương pháp bạn có thể tự áp dụng tại nhà,  nhưng có một số cần tới một chuyên gia chuyên sâu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chữa bệnh bằng nước lạnh

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm