Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mang thai cao tuổi

Mang thai khi bạn đã trên 35 tuổi được coi là mang thai cao tuổi (geriatric pregnancy). Thông thường, tình trạng mang thai cao tuổi được các bác sỹ và chính các mẹ bầu quan tâm rất sát sao. Hãy xem, những vấn đề gì cần lưu ý nếu bạn mang thai ở độ tuổi này?

Mang thai cao tuổi là gì?

Về mặt y học, mang thai cao tuổi được định nghĩa là mang thai vào bất cứ thời điểm nào sau 35 tuổi. Ngày nay, càng ngày có càng nhiều người mang thai sau tuổi 35. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, số phụ nữ từ 35-39 tuổi mang thai lần đầu đang có xu hướng tăng lên ở tất cả các nhóm dân tộc.

Trước đây, bác sỹ sử dụng thuật ngữ mang thai cao tuổi để chỉ các trường hợp mang thai xảy ra khi phụ nữ đã ngoài 35 tuổi. Tuy vậy, ngày nay, rất ít bác sỹ sử dụng thuật ngữ này nữa. Thay vào đó, nếu một phụ nữ trên 35 tuổi mang thai, bác sỹ sẽ gọi đó là trường hợp tuổi mẹ cao (advanced maternal age).

Tỷ lệ phụ nữ sinh con đầu lòng sau tuổi 40 thậm chí còn có xu hướng tăng lên gấp đôi ở một số quốc gia. Do vậy, định nghĩa về mang thai cao tuổi cần được thay đổi vì xu hướng lập gia đình và có con muộn đang ngày càng phổ biến hơn.

Nguy cơ của việc mang thai cao tuổi

Một người phụ nữ sẽ có một số trứng nhất định từ khi sinh ra cho đến cuối đời, và trứng sẽ trưởng thành và có khả năng thụ thai bắt đầu từ khi người phụ nữ có ký kinh nguyệt đầu tiên cho đến khi mãn kinh. Tuổi ngày càng cao đồng nghĩa với việc chu kỳ kinh nguyệt, khả năng "chín" của trứng và khả năng thụ thai, mang thai sẽ càng giảm hơn và nguy cơ bất thường khi mang thai sẽ cao hơn.

Một số nguy cơ có thể xảy ra trong khi mang thai với các trường hợp mang thai cao tuổi bao gồm:

 • Sinh non
 • Cân nặng sơ sinh thấp
 • Thai chết lưu
 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể ở trẻ
 • Biến chứng khi chuyển dạ
 • Khả năng sinh mổ cao
 • Tăng huyết áp khi mang thai, có thể sẽ dẫn đến tiền sản giật hoặc sinh hon
 • Tiểu đường thai kỳ, và có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường sau này.

Lợi ích của việc mang thai cao tuổi

Mang thai khi đã lớn tuổi không phải lúc nào cũng là không tốt cho cả em bé và bà mẹ. Mang thai khi đã lớn tuổi cũng có một vài lợi ích nhất định. Ví dụ, theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, CDC, nhìn chung, những phụ nữ khi đó sẽ có nhiều nguồn lực cũng như kiến thức để chăm sóc trẻ tốt hơn, ví dụ như có thu nhập cao hơn và có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế, chăm sóc và giáo dục trẻ tốt hơn.

Nên làm gì nếu mang thai cao tuổi?

Bạn nên trao đổi với bác sỹ nếu bạn mang thai và trên 35 tuổi, vì độ tuổi của bạn sẽ không thể quyết định được tình trạng sức khỏe trong thai kỳ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số phụ nữ sẽ tự động coi rằng, khi họ lớn tuổi thì việc mang thai, chuyển dạ và sinh nở sẽ phức tạp hơn. Và trong một số trường hợp, chính những sự lo ngại như vậy lại có thể dẫn đến các kết quả xấu. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai khi đã trên 35 tuổi và có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Do vậy, bạn nên nói chuyện với bác sỹ về việc làm thế nào để có thai kỳ khỏe mạnh nhất và những cách bạn có thể thực hiện để làm giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện các biện pháp sau để có thai kỳ khỏe mạnh:

Chuẩn bị sức khỏe cho mang thai: trước khi bạn có kế hoạch mang thai, hãy chẩn bị cho mình có một cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả việc chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh và khám sức khỏe định kỳ, hỏi ý kiến bác sỹ để tiêm các loại văc xin cần thiết (chẳng hạn như văcxin Rubella...) 

Thường xuyên đi khám thai: Thường xuyên khám thai sẽ giúp các bác sỹ có thể kiểm soát được sức khỏe của bạn và em bé. Hãy cho bác sỹ biết về bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào khiến bạn lo ngại. Ngoài ra, việc trao đổi với bác sỹ cũng có thể khiến bạn an tâm hơn.

Ăn chế độ ăn uống lành mạnh: Khi mang thai, bạn cần phải bổ sung thêm axit folic, canxi, sắt, vitamin D và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu bạn vốn đã có một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy tiếp tục duy trì chế độ này. Uống vitamin dành cho bà bầu hàng ngày, lý tưởng nhất là uống trước khi thụ thai một vài tháng, cũng có thể giúp bạn bù đắp được một phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Tăng cân khỏe mạnh: Chỉ nên tăng đủ số lượng cân nặng để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé. Việc này cũng sẽ giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn sau khi sinh. Hãy trao đổi với bác sỹ để biết được lượng cân nặng cần tăng phù hợp với bạn.

Luyện tập thể thao:  Thường xuyên luyện tập thể thao có thể giúp bạn làm giảm, thậm chí là dự phòng các cảm giác khó chịu, cho bạn thêm năng lượng và cải thiến ức khỏe nói chung. Luyện tập cũng có thể sẽ giúp bạn chuẩn bị cho việc chuyển dạ và sinh nở bằng cách tăng sức chịu đựng và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Miễn là, bạn phải hỏi ý kiến bác sỹ và được sự cho phép của bác sỹ trước khi luyện tập, đặc biệt là nếu bạn mắc phải tình trạng bệnh tiềm ẩn nào đó.

Tránh các chất nguy hiểm: Rượu, thuốc lá và các thuốc cấm là những thứ bạn nên tránh trong khi mang thai. Luôn hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Tìm hiểu về các xét nghiệm sàng lọc trước sinh về các bất thường nhiễm sắc thể

Hãy hỏi bác sỹ về các xét nghiệm không xâm lấn trước sinh, xét nghiệm máu để kiểm tra DNA thai nhi trong máu mẹ để xem em bé có nguy cơ mắc phải các bất thường về nhiễm sắc thể hay không.

Một số xét nghiệm sàng lọc trước sinh được khuyến cáo cần thiết cho phụ nữ sinh con ở đột tuổi ngoài 35, chẳng hạn như xét nghiệm Triple Test (là xét nghiệm tầm soát trước sinh sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Có ba chất được sử dụng trong xét nghiệm này là AFP, hCG và Estriol. Trong đó AFP (alpha-fetoprotein) là loại protein do thai sản xuất, hCG (human chorionic gonadotropin) là loại nội tiết do nhau sản xuất trong quá trình mang thai và Estriol là loại nội tiết estrogen được cả nhau và thai sản xuất. Đây là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai). Triple test có thể thực hiện khi thai 15 – 20 tuần. Tuy nhiên, kết quả chính xác nhất khi thai 16 – 18 tuần. 

Các xét nghiệm chẩn đoán như sinh thiết gai nhau (CVS) và chọc ối sẽ cung cấp các thông tin về nhiễm sắc thể của em bé hoặc nguy cơ của một số bất thường nhiễm sắc thể nhất định. Nhưng những xét nghiệm này sẽ đi kèm với nguy cơ sảy thai, mặc dù tỷ lệ rất thấp. Do vậy, bạn và bác sỹ nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của từng loại xét nghiệm.

Tìm hiểu về quá trình sinh con và nuôi con

Sẽ không phải là quá sớm khi bạn tìm hiểu về sinh con và nuôi con khi bạn mới chỉ mang thai. Hãy hỏi bác sỹ về những nguy cơ có thể đến trong quá trình chuyển dạ của bạn, cách nuôi dưỡng và chăm sóc em bé, cũng như những vấn đề sức khỏe và sàng lọc bệnh ngay khi bé mới sinh ra.

Nhìn về tương lai tương sáng

Những lựa chọn của bạn, kể cả từ trước khi khi thụ thai, có thể sẽ có những ảnh hưởng lâu dài lên em bé. Do vậy, hãy luôn lạc quan, nghĩ về việc mang thai sau tuổi 35 là một cơ hội để nuôi dưỡng em bé tốt hơn và hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt để em bé chào đời, bạn nhé.

Ths.Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hợp từ Healthline, Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm