Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mãn kinh sớm hay muộn đều làm tăng nguy cơ tiểu đường

Các bác sĩ đã cảnh báo rằng, phụ nữ tiến đến giai đoạn mãn sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường đều có nguy cơ mắc tiểu đường typ 2.

Đặc biệt đối với phụ nữ có những chu kì kinh nguyệt cuối cùng trong cuộc đời trước tuổi 46 sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường khi cao tuổi hơn lên đến 25%. Con số này sẽ là 40% nếu phụ nữ vừa có thời điểm dậy thì muộn đi kèm mãn kinh sớm hơn bình thường. Tuy nhiên những phụ nữ mãn kinh muộn - nghĩa là mãn kinh khi đã ngoài 55 tuổi, cũng sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn bình thường. Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ tốt nhất là cuối 40 và đầu 50 tuổi.

Những con số này có rất nhiều ý nghĩa bởi vì tiểu đường typ 2, loại bệnh thường gặp ở những phụ nữ trung niên và được thúc đẩy bởi béo phì, đang ngày càng phổ biến khi vòng eo của con người đang ngày càng to ra.Tiều đường typ 2 có thể dẫn tới các biến chứng như mất chức năng hoặc đe dọa tính mạng, như đột quỵ, đau tim,  mù lòa hay tuần hoàn có vấn đề dẫn đến tổn thương cắt cụt chi

Hiểu biết nhiều hơn về những đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường cao sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và tiết kiệm chi phí chữa trị.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ đã phân tích dữ liệu trên 125.000 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi từ 50 đến 79 về các thông tin là thời gian chu kì kinh cuối cùng diễn ra, chiều cao, cân nặng và thông tin bệnh sử liên quan.Tất cả các phụ nữ này đều không bị tiểu đường tại thời điểm cuộc nghiên cứu bắt đầu. 12 năm sau, bệnh tiểu đường xuất hiện nhiều hơn ở những phụ nữ có thời điểm mãn kinh sớm và muộn hơn.

Khoảng thời gian mà phụ nữ ở trong độ tuổi sinh đẻ - tính từ khi xuất hiện chu kì kinh nguyệt đầu tiên đến cuối cùng, cũng là một con số vô cùng quan trọng. Những phụ nữ có khoảng thời gian này dưới 30 năm - thường là có tuổi dậy thì muộn kèm mãn kinh sớm, có tỉ lệ mắc tiểu đường cao hơn 37% những người có khả năng sinh đẻ từ 36 đến 40 năm. Tương tự như vậy, nếu có thời gian sinh sản quá dài cũng sẽ làm cho nguy cơ mắc loại bệnh này lớn hơn 23%.

Nguyên nhân được đưa ra cho trường hợp mãn kinh sớm là sự thiếu hụt estrogen. Sự suy giảm hàm lượng hormone sinh dục nữ này được biết là làm tăng cảm giác thèm ăn đồng thời có liên quan đến sự tăng lượng đường trong máu- một triệu chứng của bệnh tiểu đường. Lượng hormone sinh dục nữ estrogen sẽ sụt giảm ở thời kì mãn kinh, điều đó có nghĩa là những phụ nữ mãn kinh sớm sẽ có hàm lượng hormone này thấp hơn .

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cao ở những người mãn kinh muộn hiện tại vẫn chưa được rõ ràng. Mặc dù vậy, phụ nữ vấn rất cần quan tâm đến thực tế này để đề phòng. Nghiên cứu chỉ ra rằng giai đoạn tối ưu của mãn kinh là từ 45 đến 55 tuổi.

Những phụ nữ bắt đầu mãn kinh trước hoặc sau độ tuổi này nên chú ý nhiều hơn vì họ đang có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn. Vì vậy bạn cần đặc biệt quan tâm đến giảm béo phì, xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Thay đổi thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn giảm đi rủi ro do tiểu đường typ 2 gây ra. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ cắt bỏ buồng trứng để giảm nguy cư ung thư có khả năng bị mất trí về già cao hơn. Phẫu thuật cắt bỏ buồn trứng, một trong những nguyên nhân gây mãn kinh sớm, có thể gây hậu quả là giảm trí nhớ và các hoạt dộng tư duy của người đó. Các chuyên gia cũng lo lắng rằng điều này có thể sẽ dần dần dẫn đến tình trạng mất trí nhớ khởi phát sớm trên nhiểu phụ nữ, và sau đó là gây ra bệnh Alzheimer.Tuy nhiên hiện nay đã có giải pháp thay thế đó là dùng thuốc có thể hạn chế sự suy giảm này.Có rất nhiều phụ nữ thực hiện cắt bỏ buồng trứng của mình, việc này giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư về sau. Phụ nữ cũng được khuyên nên cắt buồng trứng nếu họ mang gen BRCA đột biến.Tuy nhiên, cắt buồng trứng có nghĩa là phụ nữ ngay lập tức bước vào giai đoạn mãn kinh, và chức năng sản sinh estrogen của cơ thể cũng bị mất đi.Mà estrogen là hormone có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự liên kết trong hoạt động của não bộ, một khi loại hormone này bị dừng sản sinh, đương nhiên sự bảo vệ của nó sẽ không còn nữa và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm