Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lối sống lành mạnh có ảnh hưởng tích cực đến nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Oncology, một lối sống khoa học và lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư trong số những người da trắng tại Mỹ.

Từ bỏ thuốc lá và rượu bia, duy trì một mức cân nặng vừa phải và thường xuyên tham gia vào các hoạt động thể dục có thể giúp giảm thiểu nguy cơ trên.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai tại Mỹ, năm 2016 ước tính có 1.6 triệu ca mắc ung thư mới và 0.6 triệu ca tử vong vì ung thư.

Nghiên cứu gần đây cho thấy quá trình đột biến ngẫu nhiên trong quá trình phân chia của các tế bào gốc có thể là nguyên nhân chính dẫn tới hình thành ung thư. Theo nghiên cứu này, một số người cho rằng chỉ 1/3 số ca ung thư là do các yếu tố thuộc về gen và môi trường, còn lại hầu như mắc bệnh là do “không may mắn”.

Tuy nhiên, một số khám phá gần đây đã cung cấp những bằng chứng hết sức thuyết phục rằng các yếu tố thuộc về thói quen sinh hoạt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tiến sỹ Mingyang Song và cộng sự tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan ở Boston, MA (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu để khám phá được bằng cách nào “lối sống lành mạnh” có tác động đến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dựa trên số liệu của 89,571 phụ nữ và 46,399 nam giới.

50% trường hợp tử vong do ung thư có thể phòng ngừa được bằng phong cách sống lành mạnh

Có 4 yếu tố được định nghĩa là tiêu biểu cho “lối sống lành mạnh” bao gồm:

 • Không hút thuốc hoặc đã từ bỏ thuốc lá
 • Không uống rượu, hoặc chỉ uống tối đa 1 ly đối với phụ nữ và ít hơn 2 ly đối với nam giới
 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) nằm trong khoảng 18.5 và 25. Tập thể dục hàng tuần – từ 150 phút trở lên đối với các hoạt động cường độ trung bình hoặc 75 phút đối với hoạt động cường độ cao.

Những cá nhân đạt cả 4 tiêu chí trên được xếp vào nhóm nguy cơ thấp; những đối tượng còn lại thuộc nhóm nguy cơ cao.

Như vậy, có 16.531 phụ nữ và 11.731 nam giới thuộc nhóm nguy cơ thấp được coi là có lối sống lành mạnh. Còn lại 73.040 nữ và 34.608 nam được xếp vào nhóm nguy cơ cao.

Sau đó, nhóm nghiên cứu tính toán tỷ lệ của những trường hợp có thể phòng tránh được nếu tất cả những người tham gia đều tuân theo lối sống và sinh hoạt lành mạnh như nhóm nguy cơ thấp.

Kết quả cho thấy khoảng 20 – 40% các ca mắc ung thư và khoảng 50% các ca tử vong do ung thư có khả năng phòng tránh được nếu mọi người thay đổi thói quen sinh hoạt cho phù hợp với lối sống của nhóm nguy cơ thấp.

Các nhà khoa học cũng đồng thời xem xét về nguy cơ đối với một số loại ung thư. Đối với ung thư phổi, 82% trường hợp ở nữ giới và 78% trường hợp ở nam giới có thể ngăn ngừa được. Đối với ung thư đại trực tràng, một lối sống khoa học có thể giúp giảm 20% nguy cơ đối với nữ giới và 20% nguy cơ đối với nam giới. Với phụ nữ, nguy cơ mắc ung thư vú ở nhóm người sống lành mạnh sẽ thấp hơn 4% và nguy cơ tử vong do căn bệnh này sẽ giảm khoảng 12%. Đối với nam giới, áp dụng phong cách sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư tiền liệt tuyến tới 21%.

Hạn chế của nghiên cứu này là tất cả những đối tượng tham gia nghiên cứu đều là người da trắng. Điều đó có nghĩa là kết quả này có thể không áp dụng được đối với các chủng tộc khác. Tuy nhiên, các yếu tố tương tự cũng được biết đến là có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư trong những nhóm chủng tộc khác.

Phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu

Các tác giả của nghiên cứu cho biết khám phá này nhằm mục đích nhấn mạnh vào tác động tích cực của các yếu tố thuộc về lối sống đối với nguy cơ ung thư. Do vậy, phòng bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu đối với mục đích kiểm soát bệnh ung thư.

Theo tiến sỹ Graham A.Colditz thuộc đại học y Washington ở St. Louis, hầu hết các ca mắc ung thư đều có thể phòng ngừa được, ví dụ như tới 80-90% các trường hợp ung thư do hút thuốc lá hoàn toàn có thể tránh được.

Họ kêu gọi mọi người rằng ung thư không hoàn toàn chỉ là sự kém may mắn đối với một số trường hợp. Do vậy, chúng ta cần tích cực tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao và khuyến khích những thói quen sống lành mạnh nêu trên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 thói quen hôm nay cho cuộc sống khỏe mạnh 10 năm sau

Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm