Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lối sống lành mạnh có ảnh hưởng tích cực đến nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Oncology, một lối sống khoa học và lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư trong số những người da trắng tại Mỹ.

Từ bỏ thuốc lá và rượu bia, duy trì một mức cân nặng vừa phải và thường xuyên tham gia vào các hoạt động thể dục có thể giúp giảm thiểu nguy cơ trên.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai tại Mỹ, năm 2016 ước tính có 1.6 triệu ca mắc ung thư mới và 0.6 triệu ca tử vong vì ung thư.

Nghiên cứu gần đây cho thấy quá trình đột biến ngẫu nhiên trong quá trình phân chia của các tế bào gốc có thể là nguyên nhân chính dẫn tới hình thành ung thư. Theo nghiên cứu này, một số người cho rằng chỉ 1/3 số ca ung thư là do các yếu tố thuộc về gen và môi trường, còn lại hầu như mắc bệnh là do “không may mắn”.

Tuy nhiên, một số khám phá gần đây đã cung cấp những bằng chứng hết sức thuyết phục rằng các yếu tố thuộc về thói quen sinh hoạt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tiến sỹ Mingyang Song và cộng sự tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan ở Boston, MA (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu để khám phá được bằng cách nào “lối sống lành mạnh” có tác động đến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dựa trên số liệu của 89,571 phụ nữ và 46,399 nam giới.

50% trường hợp tử vong do ung thư có thể phòng ngừa được bằng phong cách sống lành mạnh

Có 4 yếu tố được định nghĩa là tiêu biểu cho “lối sống lành mạnh” bao gồm:

  • Không hút thuốc hoặc đã từ bỏ thuốc lá
  • Không uống rượu, hoặc chỉ uống tối đa 1 ly đối với phụ nữ và ít hơn 2 ly đối với nam giới
  • Chỉ số khối cơ thể (BMI) nằm trong khoảng 18.5 và 25. Tập thể dục hàng tuần – từ 150 phút trở lên đối với các hoạt động cường độ trung bình hoặc 75 phút đối với hoạt động cường độ cao.

Những cá nhân đạt cả 4 tiêu chí trên được xếp vào nhóm nguy cơ thấp; những đối tượng còn lại thuộc nhóm nguy cơ cao.

Như vậy, có 16.531 phụ nữ và 11.731 nam giới thuộc nhóm nguy cơ thấp được coi là có lối sống lành mạnh. Còn lại 73.040 nữ và 34.608 nam được xếp vào nhóm nguy cơ cao.

Sau đó, nhóm nghiên cứu tính toán tỷ lệ của những trường hợp có thể phòng tránh được nếu tất cả những người tham gia đều tuân theo lối sống và sinh hoạt lành mạnh như nhóm nguy cơ thấp.

Kết quả cho thấy khoảng 20 – 40% các ca mắc ung thư và khoảng 50% các ca tử vong do ung thư có khả năng phòng tránh được nếu mọi người thay đổi thói quen sinh hoạt cho phù hợp với lối sống của nhóm nguy cơ thấp.

Các nhà khoa học cũng đồng thời xem xét về nguy cơ đối với một số loại ung thư. Đối với ung thư phổi, 82% trường hợp ở nữ giới và 78% trường hợp ở nam giới có thể ngăn ngừa được. Đối với ung thư đại trực tràng, một lối sống khoa học có thể giúp giảm 20% nguy cơ đối với nữ giới và 20% nguy cơ đối với nam giới. Với phụ nữ, nguy cơ mắc ung thư vú ở nhóm người sống lành mạnh sẽ thấp hơn 4% và nguy cơ tử vong do căn bệnh này sẽ giảm khoảng 12%. Đối với nam giới, áp dụng phong cách sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư tiền liệt tuyến tới 21%.

Hạn chế của nghiên cứu này là tất cả những đối tượng tham gia nghiên cứu đều là người da trắng. Điều đó có nghĩa là kết quả này có thể không áp dụng được đối với các chủng tộc khác. Tuy nhiên, các yếu tố tương tự cũng được biết đến là có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư trong những nhóm chủng tộc khác.

Phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu

Các tác giả của nghiên cứu cho biết khám phá này nhằm mục đích nhấn mạnh vào tác động tích cực của các yếu tố thuộc về lối sống đối với nguy cơ ung thư. Do vậy, phòng bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu đối với mục đích kiểm soát bệnh ung thư.

Theo tiến sỹ Graham A.Colditz thuộc đại học y Washington ở St. Louis, hầu hết các ca mắc ung thư đều có thể phòng ngừa được, ví dụ như tới 80-90% các trường hợp ung thư do hút thuốc lá hoàn toàn có thể tránh được.

Họ kêu gọi mọi người rằng ung thư không hoàn toàn chỉ là sự kém may mắn đối với một số trường hợp. Do vậy, chúng ta cần tích cực tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao và khuyến khích những thói quen sống lành mạnh nêu trên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 thói quen hôm nay cho cuộc sống khỏe mạnh 10 năm sau

Bình luận
Tin mới
Xem thêm