Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích sức khỏe của việc uống nước ấm hàng ngày

Uống đủ nước là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Trong đó, thói quen uống nước ấm mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho hệ tiêu hóa mà còn đối với cân nặng và tinh thần của bạn.

Uống nước ấm có một số công dụng mà nước lạnh không thể thay thế.

Tiêu hóa khỏe mạnh

Nếu bạn không uống đủ nước, ruột non sẽ hấp thụ hầu hết lượng nước từ thức ăn, đồ uống mà bạn nạp vào cơ thể trong ngày. Điều này gây ra tình trạng mất nước, khiến việc đi tiêu trở nên khó khăn hơn, thậm chí là táo bón nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là uống nước ấm sẽ giúp quá trình Tiêu hóa, phân hủy thức ăn nhanh hơn so với uống nước lạnh, đồng thời làm giảm nguy cơ táo bón, do đó hỗ trợ đi đại tiện đều đặn và không bị đau.

Giảm cân

Một số nghiên cứu từ lâu đã chứng minh rằng uống nhiều nước sẽ giúp Giảm cân. Điều này một phần có thể là do uống nước làm tăng cảm giác no. Ngoài ra, uống nước cũng giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó thải độc tố và chất thải ra ngoài. Theo các chuyên gia, chuyển từ uống nước lạnh sang nước ấm có thể hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 500 ml nước ấm trước bữa ăn làm tăng sự trao đổi chất lên đến 30% do đó giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả.

Giảm căng thẳng

Uống nước ấm cũng là mẹo nhỏ giúp thư giãn

Uống nước ấm cũng là mẹo nhỏ giúp thư giãn.

Theo các chuyên gia, uống một cốc nước ấm có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng và giảm lo lắng tốt hơn. Một nghiên cứu trước đó cho rằng tiêu thụ chất lỏng nóng, chẳng hạn như trà hay cà phê, có thể giảm căng thẳng và giảm cảm giác lo lắng, ngăn ngừa các bệnh mạn tính như trầm cảm. Bên cạnh đó, tác động của caffeine, chuyên gia cho biết hơi nước ấm cũng giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Giải độc cơ thể

Thói quen uống nước ấm có thể giúp cơ thể giải độc. Uống nước ấm làm tăng nhiệt độ cơ thể, hệ thống nội tiết cơ thể của bạn sẽ kích hoạt và bạn bắt đầu đổ mồ hôi, điều này là một phần thiết yếu để thải độc tố ra khỏi cơ thể và làm sạch các lỗ chân lông. Cũng theo Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ, uống nước nóng rất quan trọng để thải độc cơ thể, ngoài ra còn giúp chống viêm và giữ cho các khớp được bôi trơn tốt hơn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Lợi ích của việc uống nước ấm trong những ngày lạnh.

Nguyễn Thanh (Theo Onlymyhealth) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm