Tăng oxid nitric trong cơ thể có những tác dụng gì?
Tác dụng của oxid nitric với sức khỏe?
Oxid nitric là một hợp chất được cơ thể tạo ra tự nhiên và đóng vai trò quan trọng đối với nhiều khía cạnh về sức khỏe. Đối với sức khỏe tổng thể, việc sản xuất oxid nitric rất quan trọng vì nó cho phép các chất dinh dưỡng, oxy và máu đi đến mọi bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả.
Chức năng quan trọng nhất của oxid nitric này là giãn mạch máu, có nghĩa là làm giãn các các tế bào cơ trơn của thành mạch, khiến các mạch máu rộng ra, hạ huyết áp và tăng cường sự lưu thông máu. Hợp chất này cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim. Mức độ oxid nitric tốt sẽ hỗ trợ hệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo các nghiên cứu, oxid nitric làm tăng độ nhạy insulin và tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu. Trong điều kiện bình thường, oxit nitric còn hoạt động như một chất chống viêm và giảm viêm.
Việc sử dụng các sản phẩm bổ sung để tăng cường oxid nitric đã không còn xa lạ. Về cơ bản, các chất bổ sung không chứa oxid nitric, nhưng được tạo ra từ các thành phần có thể thúc đẩy sản xuất oxid nitric trong cơ thể.
Một số đồ uống và thực phẩm trực tiếp thúc đẩy sản xuất oxid nitric
Nước ép củ dền
Theo nghiên cứu, nước ép củ dền có thể giúp tăng cường oxid nitric. Củ dền rất giàu nitrat - chất mà cơ thể sử dụng để chuyển đổi thành oxid nitric. Oxid nitric có trong tất cả các sản phẩm bổ sung có thành phần từ củ dền, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Nước ép trái cây họ cam quýt
Nước ép các loại trái cây như chanh, cam, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C làm tăng nồng độ oxid nitric trong máu bằng cách tăng sinh khả dụng (bioavailability) và tối đa hóa sự hấp thu của nó trong cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy trái cây họ cam quýt có thể là nguồn thực phẩm bổ sung oxid nitrat tốt nhất, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và tăng cường chức năng não bộ.
Nước ép các loại rau lá xanh
Nước ép các loại rau lá xanh như bắp cải, cải xoăn, rau bina và rau arugula (rau rocket) cũng là những đồ uống vừa thúc đẩy cơ thể sản xuất oxid nitric vừa tăng cường mức độ hoạt động thể chất và tốt cho mạch máu của bạn.
Một số thực phẩm tăng cường oxid nitric
Ngoài các loại đồ uống trên, bạn nên bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn uống để tăng oxid nitric trong cơ thể, như: Tỏi, thịt, chocolate đen, lựu, các loại hạt, dưa hấu, rượu vang đỏ.
Tác dụng phụ oxid nitric
Với hầu hết trường hợp, việc sử dụng chất bổ sung oxid nitric không gây ra tác dụng phụ. Nếu có tác dụng phụ xảy ra, thường là nhẹ và có thể gồm: Đau đầu, tiêu chảy, ợ nóng, đầy hơi hoặc đau dạ dày, buồn nôn, tim đập nhanh.
Tuy nhiên, một số người nên tránh dùng chất bổ sung oxid nitric vì có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Gồm người bị xơ gan, người thiếu guanidinoacetate methyltransferase (thiếu một loại enzyme chuyển arginine thành creatine), người bị hạ huyết áp.
Triệu chứng oxid nitric thấp
Nhiều người gặp phải tình trạng thiếu oxid nitric, đặc biệt là khi già đi. Nguyên nhân là do ở người cao tuổi, cơ thể không thể sản xuất oxid nitric. Sự thiếu hụt oxit nitric có thể gây ra các vấn đề như: Trầm cảm, tầm nhìn kém, mệt mỏi, tăng huyết áp, mất trí nhớ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích tuyệt diệu của collagen đối với sức khỏe.
Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi mãn kinh không chỉ dẫn đến các triệu chứng được nhiều người biết đến như bốc hoả, thay đổi tâm trạng,…mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Xu hướng dậy thì sớm ngày càng gia tăng. Một số ít có thể là biểu hiện của bệnh lý, cần được điều trị đặc biệt.
Một nghiên cứu mới cho thấy, ngay cả khi bạn hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine vẫn có tác động tiêu cực đến lưu lượng máu của cơ thể.
Khi bạn già đi, làn da cũng như các cơ quan khác sẽ bị lão hóa như một lẽ tự nhiên. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều xảy ra với làn da khi già đi qua bài viết dưới đây.
Tiêu hóa là một chức năng vô cùng quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể trong mọi giai đoạn, đặc biệt là năm đầu tiên của cuộc đời.
Tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi trẻ gặp triệu chứng ho, sốt do viêm phế quản là sai lầm các bậc phụ huynh cần tránh.
Nước ta tuy là nước có khí hậu nhiệt đới, có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng còi xương vẫn là một bệnh khá phổ biến. Bên cạnh đó, chế độ ăn chưa đúng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ còi xương.
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.