Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của tập phục hồi chức năng

Bất kỳ ai cũng có thể cần phục hồi chức năng vào một thời điểm nào đó trong đời, sau chấn thương, phẫu thuật, bệnh tật hoặc ốm đau hoặc do chức năng của họ suy giảm theo tuổi tác. Cùng tìm hiểu về lợi ích của việc tập phục hồi chức năng trong bài viết dưới đây:

Phục hồi chức năng là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phục hồi chức năng được định nghĩa là “một tập hợp các biện pháp can thiệp được thiết kế để tối ưu hóa chức năng và giảm khuyết tật ở những người có vấn đề về sức khỏe giúp họ tương tác với môi trường xung quanh dễ dàng hơn”. Nói một cách đơn giản, phục hồi chức năng giúp trẻ em, người lớn hoặc người neo đơn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và cho phép họ tham gia vào các vai trò giáo dục, làm việc, giải trí và cuộc sống có ý nghĩa như chăm sóc gia đình. 

Phục hồi chức năng giải quyết các tình trạng cơ bản (chẳng hạn như đau) và cải thiện cách thức hoạt động của một cá nhân trong cuộc sống hàng ngày, hỗ trợ họ vượt qua những khó khăn khi suy nghĩ, nhìn, nghe, giao tiếp, ăn uống hoặc di chuyển xung quanh.

Bất kỳ ai cũng có thể cần phục hồi chức năng vào một thời điểm nào đó trong đời, sau chấn thương, phẫu thuật, bệnh tật hoặc ốm đau hoặc do chức năng của họ suy giảm theo tuổi tác.

Một số ví dụ về phục hồi chức năng bao gồm:

  • Các bài tập để cải thiện lời nói, ngôn ngữ và giao tiếp của một người sau chấn thương sọ não.
  • Sửa đổi môi trường ở nhà của người lớn tuổi để cải thiện sự an toàn và độc lập của họ ở nhà và để giảm nguy cơ té ngã.
  • Huấn luyện thể dục và giáo dục về lối sống lành mạnh cho người bị bệnh tim.
  • Làm, lắp và giáo dục một cá nhân sử dụng chân giả sau khi cắt cụt chân.
  • Các kỹ thuật định vị và nẹp để hỗ trợ quá trình lành da, giảm sưng và lấy lại cử động sau phẫu thuật bỏng.
  • Kê đơn thuốc giảm co cứng cơ cho trẻ bại não.
  • Hỗ trợ tâm lý cho người bị trầm cảm.
  • Huấn luyện cách sử dụng gậy cho người khiếm thị.

Phục hồi chức năng là các biện pháp can thiệp và phương pháp mang tính cá nhân rất cao vì người tập được lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu và sở thích riêng. Dịch vụ phục hồi chức năng rất linh hoạt và có thể được cung cấp ở nhiều môi trường khác nhau, từ môi trường bệnh viện nội trú hoặc ngoại trú, đến phòng khám tư nhân hoặc môi trường cộng đồng như nhà của một cá nhân.

Nhân viên phục hồi chức năng bao gồm các nhân viên y tế khác nhau bao gồm bác sĩ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, y tá phục hồi chức năng, bác sĩ trị liệu nghề nghiệp, bác sĩ trị liệu ngôn ngữ, bác sĩ thính học, bác sĩ chỉnh hình và tay giả, chuyên viên và bác sĩ tâm lý học lâm sàng.

Tập Phục hồi chức năng ở đâu tốt tại Hà Nội

Lợi ích của phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng có thể làm giảm tác động của nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tật (cấp tính hoặc mạn tính), bệnh tật hoặc chấn thương. Phương pháp này cũng có thể bổ sung cho các biện pháp can thiệp sức khỏe khác, chẳng hạn như can thiệp y tế và phẫu thuật, giúp đạt được kết quả tốt nhất có thể. Ví dụ, phục hồi chức năng có thể giúp giảm thiểu, quản lý hoặc ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như chấn thương tủy sống, đột quỵ hoặc gãy xương.

Phục hồi chức năng giúp giảm thiểu hoặc làm chậm tác động tàn tật của các tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường bằng cách trang bị cho mọi người các chiến lược tự quản lý và các sản phẩm hỗ trợ mà họ cần, hoặc bằng cách giải quyết cơn đau hoặc các biến chứng khác.

Phục hồi chức năng là một khoản đầu tư, với chi phí mang lại lợi ích cho cả cá nhân và xã hội. Phục hồi chức năng có thể giúp cá nhân tránh nhập viện gây tốn kém cả về tiền bạc và thời gian. 

Những quan niệm sai lầm về phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng không chỉ dành cho những người bị suy nhược lâu dài hoặc thể chất. Thay vào đó, phục hồi chức năng là một dịch vụ y tế cốt lõi dành cho bất kỳ ai có tình trạng sức khỏe cấp tính hoặc mãn tính, tình trạng suy yếu hoặc chấn thương làm hạn chế hoạt động và do đó nên có sẵn cho bất kỳ ai cần.

Phục hồi chức năng không phải là một dịch vụ y tế xa xỉ chỉ dành cho những người có khả năng chi trả. Đây cũng không phải là một dịch vụ tùy chọn chỉ để thử khi các biện pháp can thiệp khác để ngăn ngừa hoặc chữa trị một tình trạng sức khỏe không thành công.

Để đạt được đầy đủ các lợi ích về xã hội, kinh tế và sức khỏe của phục hồi chức năng, các biện pháp can thiệp phục hồi chức năng kịp thời, chất lượng cao và giá cả phải chăng phải sẵn có cho tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là bắt đầu phục hồi chức năng ngay khi vấn đề sức khỏe được ghi nhận và tiếp tục thực hiện phục hồi chức năng cùng với các biện pháp can thiệp sức khỏe khác.    

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số tật về phát triển vận động thường gặp ở trẻ, cha mẹ nên biết để phát hiện sớm

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (theo WHO) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm