Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu quế có giúp chúng ta học tốt hơn không?

Quế là loại gia vị có tính ấm, vị ngọt mà bạn có thể rắc lên ly cà phê Ý trong khi nhâm nhi chiếc bánh quế. Ngoài việc đánh lừa các nụ vị giác của bạn, quế còn cải thiện khả năng học tập của bạn, đây là điều mà nghiên cứu mới cho thấy.

Theo nghiên cứu được phát hành trên trang Neuroimmune Pharmacology,c ho thấy chuột được xem là loài kém khả năng học tập đã cải thiện được khả năng tiếp thu của chúng sau khi chúng ăn quế.

“Điều này có thể là một trong những cách tiếp cận an toàn nhất và dễ dàng nhất để biến người học kém thành người học tốt”  theo như tiến sĩ Kalipada Pahan, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu và Floyd A. Davis giáo sư chuyên khoa thần kinh ở Rush.

Rất ít người biết về lí do tại sao một số người có khả năng học tốt thiên bẩm và tại sao một số người vật lộn với việc học cũng như thất bại trong việc nỗ lực học các kĩ năng mới.

Pahan cho rằng bằng việc tìm ra lí do những bộ máy của não dẫn đến học tập kém, những chiến lược có thể được phát triển để tăng khả năng học tập và cải thiện trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được những protein trong hồi hải mã- một phần của não bộ tham gia vào việc hình thành trí nhớ, sắp xếp trí nhớ và lưu trữ kí ức- được tìm thấy ở những người học kém.

Ở những người học kém, ít protein CREB, loại protein đóng vai trò trong trí nhớ và học tập- được tìm thấy ở hồi hải mã.

Nhiều tiểu đơn vị α5 của thụ thể GABAA hoặc protein GABRA5- sản xuất chất ức chế não bộ- được tìm thấy ở những chuột học kém nhiều hơn ở những chuột đã học hiệu quả hơn.

Quế làm đảo ngược thành công trí nhớ và học tập kém.

Cho chuột ăn quế cải thiện được khả năng học tập và trí nhớ bằng cách thay đổi những protein liên quan đến khả năng học tập kém.

Khi ăn quế, chuột chuyển hóa gia vị này thành Natri benzoate, có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tổn thương não.

Natri benzoate có ảnh hưởng đến chuột tăng lượng CREB trong não và làm giảm GABRA5 làm tăng khả năng thay đổi ở những noron hồi hải mã. Kết quả là những thay đổi này cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.

Những nhà nghiên cứu đã huấn luyện những con chuột trong 2 ngày ở trong một mê cung chứa 20 lỗ để xem nếu chúng có thể học cách tìm ra lỗ cuối cùng.

“Chúng tôi đã sử dụng thành công quế để làm đảo ngược những thay đổi hóa sinh, tế bào và giải phẫu xảy ra trong não bộ của những con chuột học kém” Pahan nói.

Sau một tháng cho chuột ăn quế, những con chuột tưởng rằng học kém đã cải thiện trí nhớ và học tập và những con chuột học tốt không có thay đổi gì.

“Những thay đổi cá nhân trong học tập và sự thể hiện giáo dục là một vấn đề toàn cầu. Chúng ta cần có những bài kiểm tra sâu hơn trong các tiếp cận những người học kém. Nếu những kết quả này lặp lại ở những học sinh học kém, nó có thể là một bước tiến mới”

Pahan và đồng nghiệp đã tìm thấy mối quan hệ giữa ăn quế và sự đảo ngược trong bộ não của chuột mắc bệnh Pararkinson.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện thông qua sự phân tích đó là không phải tất cả các loại quế đều giống nhau. Trong số hai loại quế nguyên chất sẵn có ở Mỹ- là loại từ Trung Quốc và Ceylon- loại quế Ceylon thuần khiết hơn, và quế Trung Quốc chứa một phân tử liên quan đến tổn thương gan.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm