Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp testosterone cải thiện đời sống tình dục

Người cao tuổi bị dần mất cảm xúc tình dục, có thể được thăng hoa trở lại nhờ liệu pháp thay thế testosterone, dựa theo thử nghiệm lâm sàng về suy giảm testosterone lớn nhất.

Các quý ông này được điều trị bằng gel testosterone, từ đó cải thiện rõ rệt thời gian, phương thức khả năng cương cứng hơn những người thử nghiệm chỉ dùng gel giả dược, nghiên cứu được chỉ đạo bởi bác sỹ Glenn Cunningham, giáo sư Nội tiết học trường ĐH Y Baylor, Houston. Nghiên cứu này là một phần của thử nghiệm về Testosterone trong chuỗi 7 nghiên cứu do Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ thực hiện, nhằm đánh giá hiệu quả của liệu pháp hormone trên nam giới từ 65 tuổi trở lên có các triệu chứng liên quan đến sự suy giảm hormone giới tính. 470 nam giới trên 65 tuổi có lượng testosterone trong máu thấp và suy giảm tình dục, được chọn ngẫu nhiên dùng gel testosterone và gel giả dược trong 1 năm, ngoài ra các đối tượng còn có bạn tình sẵn sàng quan hệ tình dục ít nhất 2 lần mỗi tháng.

Bác sỹ Cunningham cho biết, testosterone làm cải thiện rõ rệt cả 3 chức năng trên, vấn đề rất hay gặp phải của người lớn tuổi. Các quý ông được điều trị bằng testosterone phản hồi tăng kích thước dương vật sau thời gian mỗi 1 tuần – 10 ngày, và nó thực sự hiệu quả không chỉ trên một cơ quan so với nhóm đối chứng dùng giả dược. Còn hiệu quả đạt như thế nào, phụ thuộc vào từng cá nhân.

Mọi đàn ông đều có sự suy giảm testosterone trong cơ thể do tuổi già, từ đó làm giảm sức khỏe và đời sống tình dục. Trong suốt 15 năm qua, ngành công nghiệp dược phẩm giải quyết tình trạng “testosterone thấp” đã phát triển mạnh, số lượng đàn ông dùng liệu pháp điều trị này cũng tăng gấp 4 lần kể từ năm 2000.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác quan ngại về tính an toàn của nó, cho rằng liệu pháp thay thế hormone chỉ nên áp dụng cho những người có triệu chứng nặng về thiếu hụt testosterone như yếu cơ, liệt cơ, liệt dương.

Bác sỹ Landon Trost, giáo sư Tiết niệu học và tình dục nam giới ở Mayo Clinic, Rochester, cho biết nghiên cứu này đã chỉ ra đàn ông già đi, lượng testosterone giảm đi ở mức bình thường sinh lý, có thể áp dụng liệu pháp điều trị này, bởi vì sự giảm hormone liên quan đến tuổi cũng được coi là tình trạng bất thường.

Các kết quả gần đây cho thấy đàn ông điều trị liệu pháp thay thế hormone cải thiện đời sống tình dục nhưng không cải thiện được quá nhiều về hệ miễn dịch hoặc chức năng hoạt động, thể thao.

Công ty dược AbbVie, nhà sản xuất gel AndroGel, tài trợ cho nguyên cứu về cả gel hormone và gel giả dược. Kết quả cho thấy: những người dùng gel hormone tăng rõ rệt về hành vi tình dục đến 10/12 thang điểm chấm, bao gồm tần suất quan hệ, thủ dâm, mơ đến bạn tình ban ngày, hứng thú tình dục và cương dương buổi đêm. Thông qua bảng kiểm hỏi, cũng đánh giá nhóm đối tượng dùng giả dược.

Tuy nhiên, liệu pháp thay thế testosterone không phải lúc nào cũng tốt cho mọi đàn ông lớn tuổi, bác sỹ Cunningham cảnh báo. Mục tiêu của nghiên cứu là để trả lời có thật liệu pháp này hiệu quả hay không, chưa ai kiểm chứng tính an toàn. Liệu pháp này về lâu dài làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim mạch, ngoài ra còn làm dày thành mạch, tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Do đó chống chỉ định dùng liệu pháp này nếu bệnh nhân có ung thư tuyến tiền liệt hoặc có tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, từng có nghiên cứu trước đây trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cho rằng họ sẵn sàng đánh đổi một phần tính mạng để lấy lại ham muốn tình dục, bác sỹ Trost cho biết. Đối tượng sẵn sàng ngưng 3 – 4 tháng dùng thuốc điều trị ung thư để cương dương hoặc ham muốn trở lại.

Cục quản lí Dược FDA của Mỹ đang trong quá trình kiểm tra tính an toàn của liệu pháp thay thế testosterone trên thử nghiệm lâm sàng, dự kiến mất 5 – 6 năm, tuy nhiên chưa rõ được kết quả thử nghiệm sẽ tốt hay không tốt, BS Cunningham chia sẻ.

Thử nghiệm lâm sàng trên đã được đăng tải trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism ngày 29/6/2016.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm