Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai?

Nếu bạn đang hy vọng mình có thai, đừng mong chờ may mắn đến. Để hiểu rõ việc tăng khả năng thụ thai bằng cách nào- hãy bắt đầu bằng việc dự đoán thời gian rụng trứng và biết được những việc nên và không nên làm để đạt khả năng thụ thai cao nhất.

Với nhiều cặp vợ chồng dường như việc có thai rất đơn giản, chỉ cần có ý định và mọi chuyện sẽ diễn ra một cách hết sức tự nhiên. Tuy nhiên đối với một số cặp khác, mang thai là một quá trình khó khăn cần cả sự kiên nhẫn và cả một chút may mắn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một số cách để dễ thụ thai, hãy bắt đầu với các cách cổ điển nhất. Dưới đây là một những điều bạn cần biết và khi nào cần sự giúp đỡ.

Làm thế nào để dự đoán thời gian rụng trứng?

Thụ thai là một quá trình tự nhiên nhưng cũng rất phức tạp và kỳ diệu của cơ thể. Mỗi tháng, hooc môn từ tuyến yên kích thích buồng trứng sản xuất trứng. Khi một trứng chín và rụng, sẽ đi từ buồng trứng qua một ống dẫn trứng để đến với tử cung. Trên quãng đường di chuyển này, trứng dễ được thụ tinh nếu gặp được tinh trùng

Nếu bạn muốn thụ thai, thời gian trước khi rụng trứng là thích hợp nhất. Nhưng làm thế nào để biết khi nào thì bạn rụng trứng? Với nhiều phụ nữ, việc này rất khó, đặc biệt là khi rất nhiều các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng chính xác, chẳng hạn như mong chờ, lo lắng quá mức, stress và tập thể dục quá mức.

Để phán đoán đúng thời gian rụng trứng bạn cần:

 • Thường xuyên xem lịch: trong vài tháng, sử dụng lịch để đánh dấu ngày bạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt - ngày đầu tiên của mỗi chu kỳ. Ngày rụng trứng thường xảy ra trong ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù thời gian chính xác có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ hoặc thậm chí khác nhau giữa các tháng của chính người phụ nữ đó. Theo dõi trong vài tháng, xây dựng một biểu đồ có thể giúp bạn dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng.
 • Theo dõi sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung: trước khi rụng trứng, bạn sẽ thấy dịch tiết âm đạo trơn và tăng lên rõ rệt. Dịch tiết này dai, trắng trong giống với lòng trắng trứng sống. Sau khi rụng trứng, tỷ lệ có thai thấp, dịch tiết sẽ đục và đặc lại hoặc biến mất hoàn toàn.
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể: rụng trứng có thể gây tăng nhẹ thân nhiệt (thân nhiệt khi nghỉ ngơi hoàn toàn). Để kiểm tra thân nhiệt của mình, hãy sử dụng nhiệt kế thiết kế riêng đặc biệt để đo nhiệt độ cơ thể. Đo nhiệt độ mỗi sáng trước khi xuống giường (sau khi đã ngử được ít nhất 4 giờ). Nhiệt độ cơ thể lúc này là thấp nhất và được gọi là nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Viết kết quả vào giấy kẻ ô vuông hoặc vào bảng tính. Cuối cùng, một biểu đồ mẫu sẽ được hình thành. Trong một chu kỳ thông thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình khoảng 36,5°C. Ngay trước khi rụng trứng nhiệt độ có thể giảm xuống 36,2°C sau đó tăng trở lại đến 37,0 °C cho đến khi bạn thấy kinh. Bạn sẽ có khả năng thụ thai cao nhất trong hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Nhiệt độ sẽ tăng rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.
 • Thử dùng dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng: không cần đơn của bác sĩ, dùng dụng cụ này kiểm tra nước tiểu để theo dõi sự tăng lên của hooc môn trước khi rụng trứng. Dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng có thể nhận định ngày rụng trứng gần đúng nhất hoặc cho thấy dấu hiệu trước khi xảy ra rụng trứng. Để có kết quả chính xác nhất, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên nhãn sản phẩm.

Để có tỷ lệ thụ thai cao nhất: bạn nên làm gì?

Khi bạn đang cố gắng mang thai, hãy nhớ những việc đơn giản cần làm để có thai:
 • Quan hệ thường xuyên: nếu bạn muốn quan hệ hai hoặc ba lần một tuần thì hãy chắc chắn rằng mình quan hệ vào những thời điểm dễ thụ thai nhất. Đối với một cặp vợ chồng khỏe mạnh muốn sinh con thì quan hệ tình dục là biện pháp hữu hiệu nhất. Với nhiều cặp đôi, chỉ cần quan hệ thường xuyên là có thể mang thai.
 • Quan hệ vào ngày trước khi rụng trứng: quan hệ hàng ngày, trước thời điểm rụng trứng có thể làm tăng tỷ lệ thụ thai. Mặc dù mật độ tinh trùng của chồng bạn có khả năng sẽ giảm nhẹ mỗi lần quan hệ, sự giảm đi này không phải là vấn đề với những người đàn ông khỏe mạnh.
 • Lựa chọn một lối sống lành mạnh: duy trì cân nặng hợp lý, bao gồm cả thói quen hoạt động thể lực vừa phải hàng ngày, ăn chế độ ăn lành mạnh, hạn chế caffein và các tác nhân gây stress. Những thói quen tốt như vậy làm cho bạn và cả con bạn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
 • Cân nhắc về kế hoạch sinh thêm con: nhân viên y tế có thể đánh giá sức khỏe tổng thể và giúp bạn nhận ra rằng thay đổi lối sống làm tăng cơ hội có một thai kỳ khỏe mạnh. Kế hoạch sinh thêm con là hoàn toàn có thể nếu bạn và chồng không có vấn đề gì về sức khỏe
 • Sử dụng các loại vitamin: acid folic đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Một viên uống bổ sung vitamin hay acid folic mỗi ngày trong vòng vài tháng trước khi mang thai có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị tật nứt đốt sống và các khuyết tật ống thần kinh khác ở trẻ.

Để có tỷ lệ thụ thai cao nhất: nên tránh những gì?

Để nâng cao tỷ lệ mang thai của bạn, cần lưu ý những điều không nên làm:

 • Không hút thuốc: hút thuốc làm buồng trứng lão hóa sớm và làm cạn kiệt trứng của bạn. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy hỏi nhân viên y tế để bỏ thuốc trước khi mang thai.
 • Không uống rượu: các nhà nghiên cứu cho thấy rằng uống đồ uống có cồn làm giảm khả năng sinh sản và gây hại cho em bé. Tóm lại, bạn nên ránh xa đồ uống có cồn nếu bạn đang mong muốn có thai.
 • Không dùng thuốc nếu không có sự đồng ý của nhân viên y tế: một số loại thuốc nhất định (kể cả các loại sẵn có không cần dùng đơn thuốc) có thể gây khó mang thai. Những loại thuốc khác có thể đều không an toàn khi bạn đang mang thai.
 • Không phụ thuộc vào dầu bôi trơn âm đạo: các loại dầu bôi trơn âm đạo làm giảm khả năng sinh sản. Nước bọt cũng có ảnh hưởng tương tự. Nếu bạn cần một chất bôi trơn, có thể xem xét dầu khoáng hoặc dầu hạt cải hay hỏi ý kiến bác sĩ để nhận thêm các gợi ý khác.
 • Không hoạt động thể lực quá sức: dù hoạt động thể lực ở mức độ vừa phải có thể làm tăng khả năng sinh sản, hoạt động quá sức lại gây tác dụng ngược lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động mạnh trên 5 tiếng 1 tuần thực sự có thể làm giảm khả năng sinh sản của những phụ nữ không thừa cân.

Đến bác sĩ khám

Với việc quan hệ tình dục không bảo vệ (không sử dụng các biện pháp tránh thai) thường xuyên, hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh có thai trong vòng một năm. Những cặp khác thì cần đến sự trợ giúp.

Nếu bạn bắt đầu bước sang tuổi 30 hay trẻ hơn và chồng bạn có sức khỏe tốt, hãy thử quan hệ không bảo vệ trong vòng 1 năm trước khi đến khám bác sĩ. Hãy cân nhắc việc tìm kiếm giúp đỡ sớm hơn nếu bạn trên 35 tuổi hay chồng bạn mắc hoặc nghi ngờ có vấn đề về sinh sản.

Hiếm muộn ảnh hưởng đến cả đàn ông và phụ nữ nhưng hiện nay đã có nhiều cách điều trị. Dựa vào nguyên nhân vấn đề, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu của chồng bạn hoặc bác sĩ gia đình có thể giúp đỡ. Trong một số trường hợp, một chuyên gia về sinh sản sẽ là nguồn hy vọng lớn nhất.

Bs.Thu Nguyệt (tổng hợp từ Mayo Clinic)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm