Khi nào nên chuyển sang chế độ ăn chay?
Các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ chuyển sang chế độ ăn chay khi thực sự hiểu biết để tránh những suy nghĩ tiêu cực tác động lên sức khỏe của bạn.
Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho những người ăn cùng với bạn hàng ngày (thường là gia đình) và lường trước cách xử lý các tình huống gặp phải như khi đi dự tiệc, đi công tác…
Bạn cần một kế hoạch ăn chay nghiêm túc, hợp lý và khoa học, chứ không phải sẵn gì ăn đó. Bạn nên chuyển chế độ ăn của mình một cách từ từ, giảm thịt dần dần, có thể tiến đến ăn chay trường. Có thể bắt đầu bằng “bữa sáng không thịt”, rồi “bữa trưa không thịt”, đến “bữa tối không thịt”. Nếu không lựa chọn ăn chay trường, bạn có thể ăn chay kỳ, tùy điều kiện mỗi người mỗi gia đình.
Một số nghiên cứu trên thế giới chỉ ra những người ăn chay có hàm lượng sắt dự trữ và Vitamin B12 có thể thấp hơn những người không ăn chay. Tuy nhiên, có những cuộc khảo sát trong số những người ăn thuần chay cho biết tình trạng thiếu chất sắt (thiếu máu) không nhiều hơn so với dân số không ăn chay.
Do vậy, người ăn chay không nên quá lo lắng về vấn đề này. Chúng ta nên lưu ý đến các loại thực phẩm có nhiều chất sắt, vitamin B12 trong khẩu phần ăn hoặc sử dụng các sản phẩm có bổ sung các chất này. Chúng ta cũng cần lưu ý đến việc hấp thu sắt có liên quan đến Vitamin C. Khi nấu ăn, sự kết hợp vật liệu nấu là điều quan trọng.
Ảnh minh họa.
Bạn cũng lưu ý đến vấn đề hóa chất bảo vệ thực vật và nấm mốc trong các loại hạt. Có thể hạn chế bằng cách lựa mua nguồn thực phẩm sạch; có thể tự trồng các loại rau, củ nếu có điều kiện; mùa nào dùng thức đó; không nên lựa mua những thực phẩm trái mùa hoặc quá to, quá bất thường; ngâm rửa kỹ thực phẩm trước khi nấu; với các loại hạt như đậu đỗ rất nên phơi dưới ánh nắng mặt trời nhiều lần trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng (vì khi chúng ta nấu thậm chí ninh trong nhiều giờ, lượng độc tố nấm trong các loại hạt cũng không mất đi, chỉ có tia cực tím của mặt trời có thể tiêu diệt các độc tố này).
Như vậy, rất mong mọi người khi đọc bài viết có hiểu biết đầy đủ hơn về ăn chay. Nếu có thể giảm thịt và từ từ chuyển sang chế độ ăn chay thì rất tuyệt vời (Có thể ăn chay kỳ hoặc ăn chay trường, tùy điều kiện của mỗi người). Và dù bạn không thể giảm thịt, không muốn giảm thịt và vẫn giữ cách ăn uống của mình thì cũng không nên phản đối, phê phán hay có sự lo lắng cho những người ăn chay. Nếu không thể ủng hộ họ thì cũng không nên đưa ra những nhận định thiếu cơ sở khoa học làm cản trở việc ăn chay của họ. Còn những đóng góp mang tính chất xây dựng để chế độ ăn chay của họ trở nên tốt hơn, hợp lý hơn mà có căn cứ thì rất được hoan nghênh.
Một số nhân vật nổi tiếng ăn chay trường: Albert Einstein, Leonardo da Vinci, Bill Clinton, Robert Cheeke (Vận động viên thể hình), Peter Burwash (Nhà vô địch quần vợt), Newton, Thomas Edison, Léon Tolstoi (Đại văn hào nước Nga), James Cameron..v.v..
Những người này tất cả đều là người trường chay, họ vẫn giỏi, vẫn làm những việc bình thường hoặc phi thường. Ngoài ra, Ấn Độ có nửa tỉ người ăn chay từ xưa cho đến nay ở các thế hệ, mọi đối tượng và lứa tuổi. Israel là dân tộc thứ nhì về số lượng người ăn chay.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn nghĩ gì về người ăn chay và chế độ ăn chay
Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.
Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.
Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?
Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.
Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.