Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa, Á quân cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2013, hướng dẫn cách làm bánh trung thu gạo lứt.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa khuyên muốn làm bánh trung thu gạo lứt ngon và an toàn, nên dùng loại gạo lứt màu đen được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap.

 

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Thời gian làm bánh trung thu gạo lứt thường lâu hơn gấp nhiều lần so với bánh làm từ các loại nguyên liệu khác. Trước khi làm bánh, gạo lứt cần được rang kỹ rồi đem hấp và sấy khô.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Sau đó xay thành bột nhuyễn.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Bột gạo đổ vào chảo lớn sên kỹ, cho thêm ít đường.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Có thể cho thêm một số loại hạt như hạt bí để bánh bùi và thơm hơn.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Vỏ bánh trung thu được làm từ bột mì trộn với ít đường. Để tạo màu đen cho vỏ bánh, đầu bếp đã dùng tinh than tre Nhật Bản - một loại gia vị sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm ở Nhật, giúp giải độc cơ thể. Bột mì sên kỹ, vo thành viên lớn, dùng tay nắn cho dẹt, bọc nhân gạo lứt vào giữa rồi bo tròn lại. Sau đó cho tất cả vào khuôn bánh.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Bánh đã vào khuân xong, chuẩn bị cho vào lò nướng.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Bánh trung thu sau khi nướng xong.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Vì đây là bánh trung thu tươi nên hạn chế cho đường nhiều để giữ nguyên hương vị và màu sắc tự nhiên vốn có của nguyên liệu. Bánh không sử dụng chất bảo quản nên không giữ được lâu, phải dùng hết trong khoảng bảy ngày nếu để ở nhiệt độ phòng, 15 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn nên hâm trong lò vi sóng từ 30 đến 60 giây tùy theo độ cứng của bánh tại thời điểm hâm, đầu bếp Ngọc Nghĩa lưu ý.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Kết quả phân tích của Trung tâm Dịch vụ và phân tích thí nghiệm TP HCM và Trường Đại học Cần Thơ cho thấy bánh trung thu gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng như sắt, canxi, vitamin E, vitamin B và khoáng chất cao hơn hẳn so với các loại bánh khác. Chất xơ và một số thành phần quý của gạo lứt có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt tốt cho sức khỏe

Bánh trung thu này còn chứa anthocyanin là hợp chất sinh học quý có khả năng chống oxy hóa cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy anthocyanin giúp ngăn ngừa sự phá hủy ADN, phòng ngừa ung thư, xơ vữa mạch máu và bệnh tiểu đường type 2.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đường và chất làm ngọt
Trần Ngoan - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
Xem thêm