Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bánh trung thu: ăn như thế nào cho tốt?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường. Chính vì vậy bánh trung thu có độ béo và ngọt rất cao.

Bánh trung thu: ăn như thế nào cho tốt?

Bánh trung thu có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc, thời nhà Đường và được sử dụng để quân đội ăn mừng sau trận chiến thắng và quay trở về vào ngày 15/08 âm lịch. Đến nay, có rất nhiều loại bánh trung thu đến từ những quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc với rất nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau.

Bánh trung thu cũng có rất nhiều vị khác nhau: bánh trung thu mặn, bánh trung thu ngọt, bánh trung thu mặn ngọt và bánh trung thu cay. Với sự phát triển của xã hội cũng như nhu cầu mua sắm bánh trung thu, ngày càng có nhiều hương vị bánh trung thu được tạo ra và làm mới mỗi năm, với hàng loạt các loại vỏ bánh và nhân bánh đặc biệt, thơm ngon.

Giá trị dinh dưỡng của bánh trung thu

Bánh trung thu có rất nhiều thương hiệu, kích cỡ và nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của những chiếc bánh trung thu không chênh lệch nhau quá nhiều.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong một chiếc bánh trung thu phổ biến ở Việt Nam (90g/chiếc):

Calo

Tổng số chất béo

Bão hòa

Không bão hòa đa

Không bão hòa đơn

Dạng trans

Cholesterol

353

17g

3g

0g

0g

0g

65mg

Natri

Kali

Tổng lượng Carbohydrates

Chất xơ

Đường

Protein

97mg

0mg

45g

3g

28g

6g

Vitamin A

Vitamin C

5%

0%

Canxi

Sắt

3%

18%

Những lời khuyên khi ăn bánh trung thu

Không ăn đến vài chiếc bánh trung thu một ngày. Một số người rất thích bánh trung thu, đặc biệt là thanh niên và họ có thể coi bánh trung thu như bữa tối và ăn đến vài chiếc một ngày. Các chuyên gia đã cho biết, bánh trung thu không thể được coi như một bữa ăn hoàn chỉnh và không thích hợp để ăn nhiều trong ngày bởi bánh trung thu có nhiều đường và chất béo hơn gạo và những món ăn chính khác khiến bạn có thể bị thừa năng lượng, thừa dinh dưỡng.

Lời khuyên của các chuyên gia là không ăn bánh trung thu quá nhiều. Khi ăn bánh trung thu, tốt hơn là chia bánh thành từng miếng nhỏ và ăn cùng với gia đình và bạn bè để tránh ăn quá nhiều chất béo và đường. Bánh trung thu cũng không phải là món tráng miệng sau bữa ăn vì nó chứa quá ít chất xơ để thay thế trái cây.

Không dùng bánh trung thu để thay thế bữa sáng. Một số người có thói quen sử dụng bánh trung thu làm đồ ăn sáng. Các chuyên gia nói rằng, thói quen này là trái với nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng. Ba bữa ăn trong ngày sẽ được ăn theo nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng với tỷ lệ ăn uống 30% cho bữa sáng, 40% cho bữa ăn trưa và 30% cho bữa ăn tối. Nếu chỉ ăn bánh trung thu cho bữa sáng, thì cơ thể sẽ có nhiều chất béo và đường nhưng ít protein hơn. Và nếu điều này kéo dài, tình trạng dinh dưỡng cân bằng của cơ thể sẽ thay đổi.

Đối với những người thừa cân, sau khi ăn bánh trung thu, họ nên giảm lượng tinh bột và chất béo để cân bằng dinh dưỡng trong ngày. Các chuyên gia cũng khuyến khích rằng những người thừa cân với rối loạn chuyển hóa chất đường và chất béo tiềm ẩn và xơ cứng động mạch nên ăn bánh trung thu ít hơn những người khác.

Uống trà sau khi ăn bánh trung thu. Sau khi ăn bánh trung thu, tốt nhất là uống một ít trà, nước chanh hoặc ăn một số loại rau để cân bằng dinh dưỡng và ăn kiêng hợp lý. Các bác sĩ khuyến nghị chỉ nên ăn bánh trung thu ba giờ sau bữa ăn để tránh các rối loạn tiêu hóa. Không nên dùng bánh trung thu cho bữa ăn nhẹ vào nửa đêm. Thời gian ăn bánh không được gần thời gian đi ngủ.

Bên cạnh đó, bánh trung thu có thể khó tiêu hóa, hấp thụ nên ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ gây ra vấn đề ở gan hoặc túi mật, và các bệnh cấp tính khác, chẳng hạn như đầy bụng, nôn mửa, không có cảm giác ngon miệng, táo bón và rối loạn tiêu hóa.

Trước khi ăn bánh trung thu, bạn nên ăn một ít thức ăn mặn để không cảm thấy quá béo và ngấy, kích thích sự thèm ăn với nước trái cây và uống một ít trà xanh để tiêu hóa nhanh hơn cũng như làm sạch dạ dày và ruột.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Độ béo của bánh trung thu: Nên thưởng thức có chừng mực

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ whatsonsanya/ myfitnesspal
Bình luận
Tin mới
Xem thêm